Chiều 28-1, tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Hải Phòng với các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch bệnh, ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, chủ trì yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn, doanh nghiệp, mọi người dân thực hiện truy vết nhanh, kiểm soát chặt chẽ nguồn lây Covid-19 từ bên ngoài, đặc biệt từ tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Hải Phòng dừng hoạt động quán bar, karaoke, người từ Hải Dương, Quảng Ninh không được vào thành phố - Ảnh 1.

Lực lượng công an chốt chặt cửa ngõ ra vào thành phố

Thực hiện cách ly y tế theo quy định, khoanh vùng dập dịch triệt để tại địa phương, đơn vị và nơi cư trú. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định.

Thực hiện đeo khẩu trang bắt buộc, giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng ngoài phạm vi công sở, trường học và bệnh viện. Tiến hành khử khuẩn tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng như: Chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu..., trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Dừng hoạt động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ: Vũ trường, karaoke, xông hơi, massage, quán bar, game, Internet, các khu vui chơi giải trí, lễ hội trên địa bàn TP; dừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách, các bến phà, bến đò giữa Hải Phòng với tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh từ 18 giờ ngày 28-1.

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo dừng thi công cầu Quang Thanh và cầu Dinh phía Hải Dương. Đồng thời, dừng hoạt động vận tải hành khách, các bến phà, bến đò giữa Hải Phòng với Hải Dương, Quảng Ninh cũng từ chiều tối ngày 28-1.

Người dân, công nhân, người lao động đến từ Hải Dương, Quảng Ninh không được vào thành phố, nếu vào phải đi cách ly tập trung theo quy định. Đề nghị những người đang làm việc tại Hải Phòng ở lại, không về Hải Dương, Quảng Ninh. Khuyến nghị, các doanh nghiệp tạo điều kiện cho công nhân ở lại làm việc tại Hải Phòng.

Ông Thọ cũng yêu cầu Công an TP Hải Phòng phối hợp với liên ngành thành lập 8 chốt kiểm soát Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào thành phố bằng đường bộ từ 18 giờ ngày 28-1. Các chốt sẽ được thiết lập tại các địa bàn giáp ranh chủ yếu giữa Hải Phòng với 2 tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh.

Cách ly, giám sát những người liên quan đến ca bệnh Covid-19 ở Hải Dương, Quảng Ninh

Trước đó, sáng cùng ngày, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Hải Phòng vừa ban hành Văn bản số 316/BCĐ-SYT ngày 28-1-2021 về việc thực hiện cách ly, giám sát, theo dõi y tế đối với những người liên quan đến ca bệnh mới ghi nhận tại các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh.

Theo đó, ngày 28-1, Bộ Y tế đã công bố 2 ca bệnh tại cộng đồng là bệnh nhân số 1552 (Hải Dương) và bệnh nhân số 1553 (Quảng Ninh). Hai địa phương này giáp ranh với Hải Phòng, có sự giao thương qua lại với Hải Phòng rất lớn. Nhằm giữ vững mục tiêu không để ca bệnh xâm nhập vào TP, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Hải Phòng đề nghị Chủ tịch UBND quận, huyện và thủ trưởng các đơn vị khẩn trương triển khai công tác phòng chống dịch.

Hải Phòng dừng hoạt động quán bar, karaoke, người từ Hải Dương, Quảng Ninh không được vào thành phố - Ảnh 2.

Xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng

Ban Chỉ đạo yêu cầu tập trung cao cho công tác tuyên truyền, rà soát, quản lý các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh. Các trường hợp F1 phải được đưa đi cách ly tập trung tại Cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và lấy mẫu xét nghiệm sớm. Các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà, nơi cư trú; hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe trong lúc chờ kết quả của F1. Nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở… giao Trung tâm Y tế quận, huyện kịp thời điều tra dịch tễ, phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 để chuyển cách ly y tế tập trung tại khoa Bệnh Nhiệt đới - Cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp hoặc khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Giao Trung tâm Y tế dự phòng TP theo dõi sát, cập nhật kịp thời lịch trình dịch tễ của các ca bệnh; thực hiện xét nghiệm sớm các trường hợp nghi ngờ, trường hợp F1 trên địa bàn TP để cung cấp thông tin cho Ban Chỉ đạo TP, các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp xử lý dịch tùy theo tình hình diễn biến thực tế.

Hải Phòng dừng hoạt động quán bar, karaoke, người từ Hải Dương, Quảng Ninh không được vào thành phố - Ảnh 3.

Khu vực gần số nhà 12 Chợ Hàng được theo dõi y tế nghiêm ngặt từ sáng nay 28-1 liên quan đến ca nghi nhiễm Covid-19 ở Quảng Ninh

Hải Phòng dừng hoạt động quán bar, karaoke, người từ Hải Dương, Quảng Ninh không được vào thành phố - Ảnh 4.

Các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm các quy định của Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19; phân luồng sàng lọc ngay từ khâu tiếp đón người bệnh; khi phát hiện người có triệu chứng sốt, ho, khó thở có lịch sử đi/đến từ Quảng Ninh, Hải Dương trong vòng 14 ngày đến ngày khởi phát bệnh cần thông báo ngay cho đơn vị y tế dự phòng trên địa bàn (Trung tâm y tế, trạm y tế) để phối hợp điều tra, xác minh và triển khai ngay các biện pháp xử lý kịp thời.

Những người đi/đến từ Quảng Ninh, Hải Dương trong vòng 14 ngày thực hiện khai báo y tế theo quy định, được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, kiểm soát lịch sử đi lại; kịp thời thông báo cho các cơ quan và các cơ sở y tế nếu có các yếu tố dịch tễ liên quan đến các ổ dịch Covid-19.

Tăng cường hoạt động của các tổ tự quản tại các khu dân cư nhằm phát hiện sớm những người đến từ/đi qua các địa phương trên để thực hiện giám sát y tế/ cách ly y tế phù hợp.

Tr.Đức