Nói về cơ chế đặc thù, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh từ năm 2005, TP đã ấp ủ một cơ chế riêng để tạo động lực mới cho sự phát triển. Chính sự đeo bám đến cùng ấy nên khi đại biểu Quốc hội khóa XIV nhấn nút thông qua Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế đặc thù cho TP, không chỉ Đảng, chính quyền vỡ òa niềm vui mà có lẽ hạnh phúc nhất là những người dân TP. Lãnh đạo TP tin rằng với Nghị quyết 54, tiềm năng của TP sẽ được giải phóng, các "điểm nghẽn" được tháo gỡ, TP phát triển vượt bậc, người dân có cuộc sống tốt hơn.

Bắt tay vào làm ngay

Đón nhận Nghị quyết 54 với tinh thần phấn khởi và đầy trách nhiệm, TP đã quán triệt sâu rộng nghị quyết đến toàn hệ thống chính trị và tất cả tầng lớp nhân dân để cùng chung tay góp sức và quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà nghị quyết đề ra để đáp lại sự tin tưởng, kỳ vọng của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân cả nước đã dành cho TP.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, bên cạnh thực hiện Nghị quyết 08 của Thành ủy, Nghị quyết 25 của HĐND TP về lãnh đạo triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội, UBND TP đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện với 21 chương trình, đề án; thành lập 2 tổ công tác triển khai thực hiện nghị quyết. Cùng với đó, để quá trình chỉ đạo nghiên cứu các chương trình đề án được chặt chẽ, đúng quy định, TP đã mời các chuyên gia tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ và chuyên gia các học viện, trường ĐH trên địa bàn TP để tham vấn ý kiến. Ông Phong cũng nhìn nhận chủ trương, quyết sách đúng nhưng khâu tổ chức, thực hiện yếu kém thì sẽ tạo ra sự trì trệ rất lớn.

Chính vì lẽ đó, Chủ tịch UBND TP khẳng định thời gian tới, UBND TP sẽ tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt để khâu thực hiện đạt hiệu quả cao nhất. Cụ thể, UBND TP đã chỉ đạo các sở, ngành khẩn trương tham mưu triển khai thực hiện ngay để các quyết sách về cơ chế đặc thù đi vào thực tiễn một cách sớm nhất. Trong đó, việc triển khai được cụ thể hóa bằng các kế hoạch chi tiết với các nội dung, lộ trình, tiêu chí cụ thể và hướng dẫn cách thức thực hiện một cách khoa học, cụ thể, minh bạch, đúng quy định của pháp luật; xác định rõ trách nhiệm của cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp thực hiện không đùn đẩy công việc cũng như không để sót việc. Đồng thời, tổ chức sơ kết đánh giá rút kinh nghiệm để điều chỉnh cho phù hợp và có báo cáo kết quả thực hiện cho HĐND TP. TP sẽ mời các chuyên gia đầu ngành trên các lĩnh vực theo chính sách thu hút mới được HĐND TP thông qua để nghiên cứu, đề xuất cho TP tranh thủ tối đa các cơ chế chính sách mới vượt trội hơn quy định hiện nay và phù hợp với đặc thù một đô thị đặc biệt mà Nghị quyết 54 đã cho phép để TP có sự bứt phá trong quá trình phát triển.

Nói về tiến độ triển khai đề án thu hút chuyên gia, nhà khoa học, ông Nguyễn Văn Hiếu - Trưởng Phòng Công chức, viên chức Sở Nội vụ TP HCM - cho biết sau khi HĐND thông qua, trên cơ sở góp ý của các đại biểu, Sở Nội vụ đã hoàn thiện đề án này. "Song song đó, Sở Nội vụ đã dự thảo quy định để triển khai đề án. Dự thảo này cũng được gửi đến các sở - ngành liên quan để lấy ý kiến. Sở Nội vụ đang tổng hợp các ý kiến, hoàn thiện quy định để gửi Sở Tư pháp thẩm định, sau đó sẽ trình UBND TP ký, thông qua" - ông Hiếu thông tin.

LỜI GIẢI CHO CƠ CHẾ ĐẶC THÙ (*): Cam kết và kỳ vọng - Ảnh 1.

Theo lãnh đạo TP HCM, cơ chế đặc thù sẽ giúp nâng cao đời sống người dân. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Người dân TP HCM chờ gì?

Trước sự quyết liệt của chính quyền TP HCM trong việc thực hiện cơ chế đặc thù nâng cao đời sống nhân dân, anh Phan Đình Phương (công nhân ở trọ tại phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức) mong mục đích của cơ chế đặc thù đạt được để đời sống gia đình anh "dễ thở" hơn. Anh Phương kể sau 14 năm làm công nhân, anh vẫn phải ở nhà trọ và cố gắng chi tiêu tằn tiện để có tiền cho 2 con ăn học. "Chuyện nhà cửa bây giờ chỉ mong vào các chính sách về nhà ở công nhân hay nhà ở xã hội của TP tạo điều kiện mà thôi" - anh Phương nói.

Còn vợ anh Phương thì mong mỏi con mình sẽ đóng góp cho TP bằng tri thức chứ không chỉ dừng lại ở lao động chân tay thông qua các cuộc thi tuyển chọn cán bộ, người tài một cách công khai, minh bạch. Mà muốn được như vậy thì ngay bây giờ, TP hãy tạo điều kiện cho con em công nhân được học ở các trường công lập thông qua các quyết sách miễn giảm học phí cụ thể.

Với tư cách là đảng viên, ông Đinh Văn Huệ (90 tuổi, ngụ quận 10) mong TP tận dụng cơ hội này để đời sống của những gia đình công nhân, nhập cư khấm khá hơn, ổn định hơn thì TP mới thực sự là nghĩa tình. "Cái tôi mong nhất ở cơ chế đặc thù là chính sách thu hút nhân tài phát huy hiệu quả để TP giải quyết dứt điểm tình trạng cán bộ cửa quyền hách dịch, xa rời dân, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí" - ông Huệ nhấn mạnh. Bởi theo ông, lâu nay, bộ máy ì ạch, năng lực của cán bộ, công chức còn hạn chế, chưa phát huy hết trách nhiệm của người đứng đầu.

Lê Thanh Bình (sinh viên Học viện Hành chính quốc gia tại TP HCM) thì chia sẻ rằng bản thân cũng như nhiều sinh viên khác rất quan tâm đến cơ chế đặc thù. Theo Bình, khi cơ chế đặc thù được Quốc hội thông qua thì không riêng gì Bình mà các bạn đồng môn đều hy vọng tới đây sẽ "rộng cửa" đóng góp cho TP nếu mình thực sự có năng lực. "Càng vui mừng hơn là TP đã đề ra nhiều đề án để thực hiện cơ chế đặc thù. Tôi đặc biệt quan tâm đến đề án thu hút sinh viên, chuyên gia, nhà khoa học bởi đề án cũng là cơ hội cho các bạn sinh viên thể hiện tài năng, trí tuệ của mình" - Bình phấn khởi và tin rằng khi đề án thu hút nhân tài được triển khai sẽ giảm bớt tình trạng sinh viên giỏi, xuất sắc của các trường đua nhau chen chân vào các doanh nghiệp nước ngoài vì hiện tại, thu nhập và môi trường làm việc ở các doanh nghiệp nước ngoài có thể nói là vượt trội, giúp phát huy hết khả năng của mình.

Bình cho rằng ngoài môi trường làm việc thì những sinh viên nhiều hoài bão vẫn quan tâm đến đề án chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức. "Cần có khung đánh giá theo hằng quý với tiêu chí đặc thù của ngành nghề. Như vậy mới có sự công bằng và tránh được tình trạng "cào bằng". Tiếp đó, TP cần chú ý tới vấn đề nâng chất đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Không nên chạy theo thành tích để tinh giản biên chế ở số lượng mà bỏ qua khâu đặc biệt quan trọng này" - Bình đề xuất.

HĐND TP HCM sẽ theo sát

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh để các nghị quyết của HĐND TP liên quan đến cơ chế đặc thù đi vào cuộc sống, HĐND đã đề nghị các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các biện pháp để bảo đảm nghị quyết đạt hiệu quả thiết thực.

Các nghị quyết của HĐND có nhiều điểm mới. Do đó, UBND TP trong quá trình thực hiện cần có hướng dẫn kịp thời, thường xuyên kiểm tra, thanh tra công vụ để biểu dương, nhân rộng các điển hình cá nhân, tổ chức làm tốt, sáng tạo, tháo gỡ vướng mắc, chấn chỉnh hạn chế, khuyết điểm, xử lý vi phạm; báo cáo HĐND những nội dung cần bổ sung, điều chỉnh. Ngoài ra, UBND TP tiếp tục nghiên cứu trình HĐND các nội dung còn lại theo Nghị quyết 25 của HĐND về triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội trong năm 2018. Thường trực, các ban, tổ đại biểu, đại biểu HĐND TP và HĐND các cấp phối hợp giám sát thực hiện nghị quyết của HĐND.

Thu hút chuyên gia, nhà khoa học theo đề tài cụ thể

Ông Nguyễn Văn Hiếu thông tin TP HCM sẽ thu hút các chuyên gia, nhà khoa học theo một dự án, đề tài cụ thể dưới dạng hợp đồng - tức những chuyên gia, nhà khoa học không tuyển vô công chức, viên chức mà làm việc với TP bằng hợp đồng. TP không ràng buộc chuyên gia, nhà khoa học làm việc 8 giờ/ngày. Nếu chuyên gia, nhà khoa học đang là giảng viên các trường thì vẫn đi giảng bình thường miễn sao tiến độ công việc được bảo đảm và hoàn thành dự án đúng thời gian quy định theo hợp đồng. Sau khi dự án hoàn thành, các chuyên gia, nhà khoa học sẽ được trả tiền và thanh lý hợp đồng.

Dự kiến, TP sẽ thành lập một hội đồng tư vấn, từ đó đưa ra tiêu chuẩn cụ thể cho từng dự án. Đề án này sẽ được thực hiện ngay trong năm 2018, Sở Khoa học và Công nghệ là đầu mối nhận hồ sơ.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 24-4

PHAN ANH - SỸ ĐÔNG - TRƯỜNG HOÀNG