Ngày 28-8, Công an huyện Vĩnh Linh(Quảng Trị) cho biết đơn vị đang điều tra vụ việc một cán bộ địa chính xã Vĩnh Khê, huyện Vĩnh Linh làm giả hồ sơ, chữ ký và lấy sổ đỏ của một người dân trên địa bàn đi bán.

Theo thông tin ban đầu, do quen biết nên năm 2014 ông Hồ Văn Làng (68 tuổi, trú tại thôn Khe Cát, xã Vĩnh Khê, huyện Vĩnh Linh) cho Trần Viết Thuận- cán bộ địa chính xã Vĩnh Khê (trú tại khóm Ngã Tư, thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh) mượn 3 cuốn sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sở hữu đất) để thế chấp, vay tiền làm nhà. Sau 2 năm, Thuận trả lại cho ông Làng 2 sổ đỏ và giữ lại 1 sổ đỏ có diện tích hơn 4,6 ha đang trồng tràm.

Cán bộ địa chính xã lấy sổ đỏ của dân đi bán - Ảnh 1.

Trần Viết Thuận tại cơ quan điều tra

Cho đến tháng 5-2017, vì có nhu cầu nên ông Làng nhờ Thuận làm hồ sơ, chuyển một diện tích đất sản xuất sang đất ở. Thấy ông Làng là người già cả nên Thuận lợi dụng làm giả một bộ hồ sơ rồi đưa cho ông Làng ký. Tiếp đó, Thuận giả chữ ký của vợ và 7 người con ông Làng, rồi nhờ ông Phạm Ngọc Lâm (24 tuổi, trú tại TP Đông Hà, Quảng Trị) đứng ra giao dịch bán đất. Do không biết hồ sơ bị làm giả nên sau đó, Lâm đã bán diện tích đất trong sổ đỏ cho ông Lê Anh Nhã, trú tại khóm Ngã Tư, thị trấn Bến Quan với giá 644 triệu đồng.

Sau khi hoàn thành các thủ tục sang nhượng, ông Nhã phát hiện nhiều cây cối ở phần đất vừa mua bị người thân của ông Làng đến khai thác, nên báo cơ quan chức năng can thiệp. Quá trình xác minh, tìm hiểu vụ việc, Công an huyện Vĩnh Linh đã làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài của Thuận.

Hiện, Cơ quan điều tra Công an huyện Vĩnh Linh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Viết Thuận vì tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và đang tạm giam Thuận để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

H.Phong