Từ 15 giờ 10 đến 17 giờ chiều nay 4-6, Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ 2: Công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo. Tình trạng ô nhiễm môi trường và kiểm soát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp. Các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại các vùng, địa phương, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long.

Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà ngồi ghế nóng trả lời chất vấn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà - Ảnh: Quochoi.vn

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà trực tiếp trả lời chất vấn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Xây dựng, Công an; Tổng Thanh tra Chính phủ và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan (nếu có).

Xem trực tiếp Bộ trưởng TN-MT trả lời chất vấn:

Mở đầu phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội cho biết có 66 đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đăng ký chất vấn Bộ trưởng Trần Hồng Hà. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu hỏi nhanh, Bộ trưởng đáp gọn, mỗi đại biểu chỉ tranh luận không quá 2 lần để nhiều ĐBQH được đặt câu hỏi chất vấn.

Sáng 5-6, từ 8 giờ đến 10 giờ 25, Bộ trưởng Bộ TN-MT và các thành viên Chính phủ tiếp tục trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thứ 2.

Đại biểu (ĐB) Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) đề cập tới việc Trung Quốc xây dựng 3 nhà máy điện hạt nhân khá gần biên giới Việt Nam, từ 50 km-200 km. ĐB Thắng chất vấn Bộ TN-MT có giải pháp gì ứng phó khi giả sử các nhà máy này có vấn đề trong hoạt động thì nguy cơ ô nhiễm phóng xạ với Việt Nam rất lớn?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trấn an ngay vấn đề liên quan đến các nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc đã được "chúng tôi nắm rất rõ". Chính phủ giao Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) xây dựng các trạm quan sát hoạt động thường xuyên; làm việc với cơ quan hạt nhân quốc tế để có các đoàn thanh tra, kiểm soát an toàn tại khu vực này.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết thêm không riêng Bộ KH-CN, TP Hà Nội vừa qua cũng đưa vấn đề này vào dự báo để lên kịch bản cần thiết.Trước đó, sáng cùng ngày 4-6, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn của Quốc hội về các nhóm vấn đề: Giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông và bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong cả nước, nhất là tại các thành phố lớn. Giải pháp xử lý những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông đầu tư theo hình thức xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT)… 

Phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV có 4 Bộ trưởng và 1 Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ "đăng đàn" trả lời chất vấn trực tiếp tại hội trường từ sáng ngày 4 đến hết ngày 6-6.

4 "tư lệnh" ngành trả lời chất vấn trực tiếp là Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ.

Việc chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 này được tiến hành theo thể thức "hỏi nhanh, đáp gọn". Theo đó, thời gian để mỗi đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi chất vấn là 1 phút và sau khi 3 đại biểu nêu câu hỏi, người được chất vấn phải trả lời ngay, thời gian cho mỗi lần trả lời là 3 phút.

D.Ngọc