Sáng 30-4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Báo cáo với Chủ tịch nước, bác sĩ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, cho hay hiện tại bệnh viện này đang điều trị cho 58 ca mắc Covid-19, đều là trường hợp nhập cảnh về Đà Nẵng. Trong đó có 14 bệnh nhân đã có 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Còn lại 44 bệnh nhân thì có 10 bệnh đã âm tính lần 1. 

Theo bác sĩ Phúc, Bệnh viện Phổi có đầy đủ trang thiết bị y tế để chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19 kể cả những ca nặng, cùng với sự hỗ trợ của các y bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 29-4, bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế và kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Ngành y tế chưa thể nghỉ ngơi lúc này - Ảnh 1.

Chủ tịch nước kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng sáng 30-4

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho hay hiện nay, lượng khách du lịch đổ về Đà Nẵng để tham quan trong dịp lễ 30-4 và 1-5 tương đối lớn, với gần 130.000 du khách. Theo ông Chinh, Đà Nẵng dịp này, thành phố đã quyết định cho dừng tất cả các sự kiện tập trung đông người.

Chủ tịch TP Đà Nẵng khẳng định địa phương này luôn thực hiện nghiêm túc quy trình cách ly đối với các ca nhập cảnh. Hiện nay, Đà Nẵng cũng có kế hoạch dự trữ sinh phẩm, thiết bị y tế để chuẩn bị cho mọi tình huống trong trường hợp có dịch xảy ra.

Nói về ca bệnh 2899 (trú tỉnh Hà Nam, nhập cảnh từ Nhật Bản và cách ly tại TP Đà Nẵng), ông Chinh khẳng định ngành y tế và các ngành của địa phương đã thực hiện nghiêm túc, cách ly đủ 14 ngày và có 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Theo quy định, bệnh nhân này sau khi hoàn thành cách ly tại Đà Nẵng phải trở về địa phương và tiếp tục cách ly tại nhà thêm 14 ngày.

Ông Chinh khẳng định Đà Nẵng đã làm đúng các quy trình, đồng thời đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu và có chỉ đạo chung về việc cách ly 14 ngày tại nhà sau khi hoàn thành cách ly y tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Ngành y tế chưa thể nghỉ ngơi lúc này - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong buổi làm việc tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng

Nói thêm về trường hợp ca bệnh 2899, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay sau sự việc, Bộ này sẽ có cuộc họp đánh giá lại và đưa ra khuyến cáo cho các địa phương thực hiện đúng quy định về các biện pháp cách ly phòng chống dịch.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận kết quả mà Đà Nẵng đạt được trong công tác phòng chống dịch thời gian qua. Chủ tịch nước cho rằng TP Đà Nẵng là một trung tâm du lịch lớn và hiện số lượng du lịch đến địa phương này rất lớn, hàng trăm chuyến bay đến Đà Nẵng đều hết chỗ trong những ngày này. "Chính vì vậy, Đà Nẵng và các địa phương lớn như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Cần Thơ... phải sẵn sàng kích hoạt mọi hoạt động, phương châm, phương án khác nhau để sẵn sàng bao vây, dập dịch nếu có ca bệnh xuất hiện trên địa bàn. Chúng ta đã làm và cần làm tích cực hơn nữa" - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch nước, chỉ có khoanh vùng nhanh, dập dịch nhanh, phát hiện sớm mới giải quyết được dịch bệnh. Đây cũng là kinh nghiệm quý mà các nước đã nghiên cứu ở Việt Nam, ứng dụng công nghệ thần tốc truy vết. "Muốn như vậy, hệ thống y tế phải luôn sẵn sàng trong mọi tình huống. Chính vì vậy mà tôi nghĩ ngành y tế cả nước nói chung và Đà Nẵng nói riêng chưa thể có nghỉ ngơi lúc này mà  phải dành hết thời gian, công sức để giữ gìn và ngăn dịch bệnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Ngành y tế chưa thể nghỉ ngơi lúc này - Ảnh 3.

Chủ tịch nước kiểm tra hệ thống trang thiết bị tại Bệnh viện Phổi

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ngành y tế phải chủ động các phương án để không xảy ra tình trạng bị động như các nước. "Nếu khủng hoảng ngành y tế sẽ dẫn đến khủng hoảng nền kinh tế. Ngành y tế từ Trung ương đến địa phương phải sẵn sàng trong lúc này. Tinh thần lúc này là phải 5K cộng vắc xin và thêm K thứ 6 là không xâm nhập trái phép, không chất chứa trong gia đình những người lạ mặt, không khai báo y tế" - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc lưu ý TP Đà Nẵng và Bộ Y tế cần thiết phải mở rộng đối ượng tiêm vắc xin trên diện rộng để chủ động phòng dịch đồng thời cần tiếp tục nhập thêm nguồn vắc xin để đảm bảo thêm nhiều đối tượng được tiêm phòng. Cuối cùng, Chủ tịch nước đề nghị các địa phương phải lấy phòng chống dịch làm ưu tiên, phải kiểm soát nguy cơ dịch từ bên ngoài...

B.Vân