Ngày 27-7, ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên – Huế, xác nhận địa phương này có thêm 2 ca nhiễm Covid-19, họ trở về bằng xe máy từ TP HCM và được cách ly khi vào địa phận tỉnh này hôm 22-7.

Như vậy, đến nay tỉnh Thừa Thiên – Huế đã ghi nhận 6 ca nhiễm Covid-19 là những người tự chạy xe gắn máy về quê tránh dịch, trong đó 5 ca trở về từ TP HCM và 1 ca từ Bình Dương, tất cả được cách ly tập trung khi về tới địa phận tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Chủ tịch Thừa Thiên - Huế khuyến cáo người dân không nên tự ý rời khỏi tâm dịch về quê - Ảnh 1.

Lượng người về bằng xe máy và dừng chân trên đỉnh đèo Hải Vân vào sáng 26-7

Theo thống kê, từ ngày 25 - 7 đến 27-7 có 2.376 lượt người Thừa Thiên - Huế đăng ký về quê bằng xe máy. Vào 10 giờ ngày 27-7, sau một đêm nghỉ ngơi tại chỗ, đoàn gồm khoảng 250 xe máy với hơn 400 người đã rời địa điểm Trạm kiểm soát dưới chân đèo Hải Vân ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) để tiếp tục hành trình về quê các tỉnh Bắc Trung bộ.

Theo cơ quan chức năng, vào 8 giờ sáng nay, đoàn người gồm 59 xe mô tô, 116 người ở Thừa Thiên - Huế, Nghệ An, Quảng Nam, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Tri, Nam Định, Lào Cai, Quảng Ngãi đã rời Trạm Sao Mai thuộc Phòng CSGT tỉnh Kon Tum để về quê. Dự kiến vào chiều nay đoàn này sẽ về đến đoạn giáp ranh với TP Đà Nẵng.

Chủ tịch Thừa Thiên - Huế khuyến cáo người dân không nên tự ý rời khỏi tâm dịch về quê - Ảnh 2.

Lượng xe máy của người về từ TP HCM tập trung tại chốt kiểm soát số 5

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế ngày 26-7, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, yêu cầu công an và lực lượng chức năng phòng, chống dịch tăng cường phân loại người trở về từ đỉnh đèo Hải Vân, đoạn giáp ranh với TP Đà Nẵng, sau đó phân luồng khai báo y tế tại Trạm giám sát dịch tễ số 5 ở chân đèo. Sau khi phân loại, bố trí đưa công dân vào cách ly tại các khu cách ly tập trung.

Đối với với số công dân các tỉnh Bắc Trung bộ từ Quảng Trị trở ra có nhu cầu về các địa phương, lực lượng CSGT tổ chức dẫn từng nhóm khoảng 50 phương tiện đi qua địa bàn; quá trình di chuyển đảm bảo lực lượng giám sát, khóa đuôi để người từ vùng dịch đi đúng lộ trình, không dừng và tiếp xúc với người địa phương.

Chủ tịch Thừa Thiên - Huế khuyến cáo người dân không nên tự ý rời khỏi tâm dịch về quê - Ảnh 3.

Người về từ TP HCM bằng xe máy

Trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, TP HCM và nhiều tỉnh phía Nam giãn cách theo Chỉ thị 16, ông Phương đề nghị người dân không tự ý rời khỏi tâm dịch. Điều này vi phạm nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh. "Người dân Thừa Thiên - Huế đang sinh sống tại các địa phương có dịch hãy bình tĩnh, phối hợp chính quyền sở tại để đẩy lùi dịch bệnh. Tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ tìm mọi cách để hỗ trợ công dân" – ông Phương kêu gọi.

Đồng thời khẳng định chính quyền Thừa Thiên – Huế đang đẩy nhanh tiến độ đưa những người yếu thế từ vùng dịch trở về. Tuy nhiên, do điều kiện của địa phương, nhất là cơ sở cách ly có giới hạn nên Thừa Thiên - Huế không thể đón tất cả mà ưu tiên đón người già, trẻ em, người mang thai, người yếu thế...

Chủ tịch Thừa Thiên - Huế khuyến cáo người dân không nên tự ý rời khỏi tâm dịch về quê - Ảnh 4.

Lực lượng CSGT tiếp tế người về từ TP HCM dừng nghỉ ở đỉnh đèo Hải Vân

Vào hôm qua, ngày 26-7, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đón 239 công dân từ TP HCM về quê. Dự kiến, vào ngày 29-7, tỉnh này sẽ đón 320 người trở về bằng tàu lửa. Đêm 26-7, gần 400 cán bộ chiến sĩ quân đội, lực lượng dân quân tự vệ, phụ nữ và thanh niên của TP Huế đã được gấp rút để dọn dẹp vệ sinh Khu B của Ký túc xá Trường Bia (ĐH Huế) và Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Thừa Thiên – Huế. Theo dự kiến, hai khu này sẽ đón tiếp được khoảng 1.600 người từ vùng có dịch về cách ly tập trung.
Quang Tám