Trưa 25-7, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế đã công bố thêm 2 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 là BN 95040 (SN 2004, giới tính nam) và BN 95036 (SN 2001, giới tính nam), cùng ngụ tại thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Huế - Đà Nẵng: CSGT hộ tống những người về từ TP HCM bằng xe máy - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phân luồng, đảm bảo giao thông để đón những người trở về từ TP HCM bằng xe máy

Cả 2 đều là nhân viên phục vụ tại quán cà phê Huy Hoàng, số 1 đường 26A, phường 10, quận 6, TP HCM. Họ cùng chạy xe máy từ TP HCM về đến địa phận tỉnh Thừa Thiên - Huế lúc 16 giờ ngày 22-7 tại chốt kiểm soát ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tiến hành khai báo y tế, thực hiện cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm khẳng định cả 2 dương tính với SARS-CoV-2 vào sáng nay.

Trước đó, tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng ghi nhận nhiều trường hợp người Huế chạy xe  máy từ TP HCM, Bình Dương trở về quê dương tính với SARS-CoV-2 sau khi được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Huế - Đà Nẵng: CSGT hộ tống những người về từ TP HCM bằng xe máy - Ảnh 2.

Lực lượng CSGT, TTGT tỉnh Thừa Thiên - Huế chuẩn bị đồ ăn, nước uống hỗ trợ những người đi từ TP HCM ra tới đỉnh đèo Hải Vân

Trong sáng cùng ngày, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đưa 99 người Huế đi xe máy từ TP HCM về quê đến cách ly tập trung tại Khung T6 ở KTX Đại học Huế, TP Huế. Những người này đi trên 56 xe máy và cùng nhập với đoàn 130 người, gồm 87 xe máy, trong đó có 1 người tỉnh Quảng Trị, 25 người/14 xe ở Nghệ An, 1 người/1 xe ở Hà Tĩnh cùng nhau trở về từ TP HCM.

Lực lượng CSGT, công an, Thanh tra giao thông, y tế của tỉnh Thừa Thiên - Huế đã dẫn đường, hộ tống những người Quảng Trị, Nghệ An, Hà Tĩnh hành trình qua khỏi địa phận tỉnh Thừa Thiên - Huế để về quê an toàn.

Huế - Đà Nẵng: CSGT hộ tống những người về từ TP HCM bằng xe máy - Ảnh 3.

Họ tạm nghỉ trên đỉnh đèo Hải Vân, nơi ranh giới giữa Đà Nẵng và Huế

Theo Công an TP Đà Nẵng, chiều 24-7, họ nhận được thông tin có khoảng hơn 100 xe máy với gần 200 người từ TP HCM theo đường Hồ Chí Minh về các tỉnh phía Bắc tránh dịch, sẽ di chuyển qua địa bàn thành phố khoảng 4 giờ. Vì vậy, Công an TP Đà Nẵng đã phối hợp Công an tỉnh Đắk Nông, Quảng Nam xác nhận thông tin.

CSGT tỉnh Thừa Thiên - Huế dẫn đường cho đoàn xe máy hành trình qua địa phận tỉnh này

Đến 3 giờ cùng ngày, đoàn đến địa phận Đà Nẵng, chia thành 4 tốp, sau đó Công an TP Đà Nẵng đã bàn giao những người này cho tỉnh Thừa Thiên - Huế tại đỉnh đèo Hải Vân. Đây là đoàn người tự phát với số lượng rất lớn, đã về một số tại các tỉnh Tây Nguyên. Số người này đi chuyển liên tục hơn 2 ngày nên rất mệt, một số xe máy bị hỏng và được lực lượng chức năng hỗ trợ.

Quang Tám-Bích Vân