xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chung tay chống dịch Covid-19: Tập trung rà soát những người tiếp xúc với bệnh nhân

Nguyễn Thạnh - Nguyễn Hưởng - Quang Tám

Ngày 11-3, tại buổi làm việc với Công an TP Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết trước tình hình phòng chống dịch Covid-19 rất khẩn trương, cấp bách nên TP quyết định hoãn tổ chức một số sự kiện như: Hội thảo khoa học "Đảng bộ TP Hà Nội - 90 năm xây dựng, phát triển"; lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội...

Bí thư Vương Đình Huệ nhấn mạnh Công an TP cần tập trung thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 bên cạnh bảo đảm tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn... Tại hội nghị, trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết công tác phòng chống dịch Covid-19 đang được Công an TP Hà Nội triển khai quyết liệt. Sau khi phát hiện ca dương tính đầu tiên ở phường Trúc Bạch (quận Ba Đình), Công an TP đã chỉ đạo lực lượng tập trung rà soát, xác minh số người có tiếp xúc với bệnh nhân và tiếp xúc gần với người tiếp xúc với bệnh nhân cũng như toàn bộ hành khách trên chuyến bay VN0054 để phối hợp với các cơ sở y tế cách ly theo quy định, khoanh vùng dịch. Ngoài ra, Công an TP Hà Nội cũng chủ động chỉ đạo, tổ chức lực lượng nắm chắc số người nước ngoài, số công dân Việt Nam trở về từ vùng có dịch để thông báo, phối hợp với ngành y tế phòng ngừa, cách ly theo quy định. Đến nay, lực lượng công an đã rà soát được gần 6 vạn người nước ngoài trên địa bàn.

Chung tay chống dịch Covid-19: Tập trung rà soát những người tiếp xúc với bệnh nhân - Ảnh 1.

Cơ sở cách ly tập trung thứ 3 của TP HCM vừa đưa vào hoạt động tại huyện Củ Chi Ảnh: NGUYỄN THẠNH

Tại TP HCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM ngày 11-3 cho hay vừa phát hiện 6 người tiếp xúc với bệnh nhân thứ 30 bị nhiễm Covid-19 tại Việt Nam ở TP HCM. Hiện các trường hợp này đã được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm và đang chờ kết quả. Ngoài ra, phi công chuyến bay VN1547 từ Hà Nội đến Huế có ca bị nhiễm Covid-19 thứ 30 tại Việt Nam cũng đã làm xét nghiệm và cho kết quả âm tính.

Đến thời điểm này, ngành y tế TP HCM đã điều tra được 23 hành khách đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân thứ 17 (cô gái Hà Nội) tại TP HCM và hiện tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Tính đến 8 giờ sáng cùng ngày, tổng số người được xác định mắc Covid-19 tại TP HCM là 4 trường hợp (trong đó có 3 trường hợp đã khỏi bệnh và xuất viện). Tổng số người nghi ngờ mắc bệnh 102 trường hợp, tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Riêng ca nhiễm Covid-19 thứ 32 (cô gái 24 tuổi thuê chuyên cơ từ Anh về Việt Nam) đang tiếp tục theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM. Theo TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, sức khỏe cô gái dần ổn định, ăn uống được, sinh hiệu tạm ổn, hết sốt nhưng vẫn còn ho khan, đang được tiếp tục điều trị các tổn thương ở phổi.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết 3 trường hợp nhiễm Covid-19 đều mang quốc tịch Anh là các ca thứ 30 và 2 ca thứ 31, 33 (chuyển từ Quảng Nam ra) đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, sức khỏe ổn định. Riêng bệnh nhân số 30 (nữ du khách 66 tuổi) phải điều trị thêm bệnh cao huyết áp do có tiền sử bệnh này.

Bốn khuyến nghị của WHO cho trường học

Cũng trong ngày 11-3, Sở Y tế TP HCM dẫn thông tin mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về nội dung lo ngại Covid-19 lây lan trong các trường học. WHO và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) đã chính thức ra thông điệp kêu gọi hành động để phòng ngừa và kiểm soát Covid-19 tại các trường học.

WHO đưa ra 4 khuyến nghị cơ bản có thể giúp cho học sinh, giáo viên và nhân viên nhà trường được an toàn và giúp ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này: 1. Học sinh, giáo viên và nhân viên khác bị ốm thì không nên đến trường; 2. Thực hiện rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng hoặc tối thiểu là sử dụng cồn hoặc dung dịch rửa tay có clo, khử trùng hằng ngày và làm sạch các bề mặt trong trường học; 3. Cung cấp đủ nước cho nhà vệ sinh và quản lý chất thải và tuân thủ các quy trình làm sạch và khử khuẩn môi trường; 4. Bảo đảm khoảng cách xã hội (thuật ngữ được áp dụng cho một số hành động để làm chậm sự lây lan mầm bệnh, như hạn chế tụ tập đông người)...

Ng.Thạnh

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo