Sáng 4-12, phóng viên Báo Người Lao Động theo chân Đội CSGT - Trật tự Công an quận Gò Vấp (TP HCM) tuần tra, xử lý vi phạm của xe máy, xe 3 bánh, xe thô sơ 3-4 bánh lưu thông qua khu vực. 

Chưa đến 30 phút, tổ tuần tra đã liên tục phát hiện nhiều trường hợp người điều khiển các loại phương tiện trên vi phạm lỗi chở hàng hoá cồng kềnh gây mất an toàn giao thông.

Cận cảnh CSGT Gò Vấp truy quét xe máy "làm xiếc" trên đường.

Đáng nói, có trường hợp sử dụng xe máy cà tàng "làm xiếc" trên đường khiến những người cùng lưu thông không khỏi lo ngại. 

Cụ thể, trong quá trình tuần tra trên đường Phan Văn Trị, tổ CSGT phát hiện ông Phước (ngụ quận Gò Vấp) điều khiển xe máy không có gương, đèn, kèn, phanh, pô không có bộ giảm thanh, lọc khói…, vác trên vai một bó thanh kim loại dài hơn 5m lưu thông trên đường.

Thấy bóng dáng CSGT, người này tăng ga di chuyển nhanh hơn. Tuy nhiên, tổ tuần tra đã nhanh chóng chặn được phương tiện. 

Làm việc với CSGT, ông Phước cho biết đang chở thuê số hàng trên đến nhà khách hàng. Do không mang theo giấy tờ xe nên người này đã liên hệ với chủ xe đồng thời là chủ nhân của số hàng hoá đến hiện trường. 

CLIP: Cận cảnh CSGT truy quét xe máy làm xiếc trên đường ở TP HCM - Ảnh 2.

Phương tiện và hàng hoá trên xe ông Phước. Ảnh: Ý LINH

CLIP: Cận cảnh CSGT truy quét xe máy làm xiếc trên đường ở TP HCM - Ảnh 3.

Chủ phương tiện (áo đen) đến hiện trường.

CLIP: Cận cảnh CSGT truy quét xe máy làm xiếc trên đường ở TP HCM - Ảnh 4.

Đội CSGT - Trật tự Gò Vấp (TP HCM) làm việc với ông Phong.

Chưa đến 5 phút sau, chủ phương tiện xuất hiện. Sau khi lục tìm giấy tờ trong xấp "cà vẹt" cầm trên tay, người này báo với ông Phước không tìm được giấy của chiếc xe trên nên: "Bỏ xe, về đi!" – chủ phương tiện nói. 

Sau khi hoàn tất biên bản xử lý, CSGT đã tạm giữ xe máy này, đồng thời yêu cầu người vi phạm mang giấy tờ đến trụ sở Đội CSGT để được giải quyết. 

Theo cán bộ xử lý, đối với lỗi "xếp hàng hoá trên xe vượt quá giới hạn quy định", người này sẽ bị phạm 500.000 đồng và bị tước giấy phép lái xe 3 tháng. 

Tiếp tục tuần tra, tổ CSGT phát hiện thêm một xe máy khác "làm xiếc" trên đường Phan Văn Trị. Đáng nói, người điều khiển phương tiện này chở số lượng thanh sắt nhiều gấp đôi trường hợp đầu tiên. 

Bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng phương tiện, ông Phong (ngụ Bình Dương), người điều khiển chiếc xe máy chở hàng, phải chật vật lắm mới hạ được những thanh sắt xuống đường. 

Khi CSGT yêu cầu kiểm tra hành chính, ông Phong đã xuất trình giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe và giấy tờ tuỳ thân. 

Tuy nhiên, với việc chở hàng hoá như trên, ông Phong bị lập biên bản lỗi "xếp hàng hoá trên xe vượt quá giới hạn quy định", bị tạm giữ giấy phép lái xe 3 tháng...  

Tin - ảnh - clip: Ý LINH