Clip: Vùng "rốn lũ" Tân Hóa nhà bị ngập tới nốc, dân chới với trong "mùa nước nỗi"

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động trong 3 ngày qua, tại Quảng Bình có mưa với lượng mưa bất thường. Trong cơn mưa, dông gió rít từng hồi. Tại một số đoạn đường gần suối, nước từ trên núi đổ xuống chảy như thác gây ngập cục bộ.

Theo Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Bình, mưa lũ trong 3 ngày qua đã làm hơn 13.000 nhà dân bị ngập sâu với mức nước từ 0,5 - 3m. 37 bản, 7 xã, 4 huyện biên giới bị chia cắt, cô lập.

Tại vùng "rốn lũ" xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa đã có gần 600 ngôi nhà dân bị ngập sâu. Trong đó có nhiều nhà ngập sâu đến 3m, một số nhà chỉ còn trơ lại nốc. Trụ sở ủy ban, các trường học cũng chìm nghỉm trong nước. Nhiều tài sản, vật dụng sinh hoạt gia đình bị nước nhấn chìm và cuốn trôi.

Thống kê ban đầu, khoảng 115 ha nuôi trồng thủy sản, 72 lồng bè nuôi cá bị của người dân Quảng Bình bị hư hại nặng do mưa lũ. Hơn 850 ha rau màu bị nước bảo phủ gây ngập úng. Nhiều gia súc, gia cầm bị chết do nước lũ. 

Tỉnh Quảng Bình đã chủ động sẵn sàng các phương án ứng phó với mưa lũ theo phương châm "bốn tại chỗ". Đặc biệt, rà soát kiểm tra những nơi có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại các vùng núi, sông suối, ven biển và di dời hàng ngàn người dân đến nơi tránh trú an toàn.

HOÀNG PHÚC