Người ghi nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 là anh Đ.D.T., trú tại xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Biểu hiện cảm cúm mua thuốc uống không khỏi, đến khách sạn thuê phòng tự cách ly - Ảnh 1.

Khách sạn Sun ở phường Tứ Minh, TP Hải Dương.

Trước đó, ngày 2-5, anh Đ.D.T. có biểu hiện cảm cúm nên đã đi mua thuốc uống nhưng không khỏi. Đến hơn 16 giờ ngày 4-5, anh đến thuê phòng tại khách sạn Sun để tự cách ly. Ngày 5-5, anh Đ.D.T. đi taxi Thành Đông đến Trung tâm xét nghiệm Medlatec Hải Dương làm xét nghiệm SARS-CoV-2 và có kết quả dương tính.

Trước đó, trong hai ngày 26 và 27-4, anh Đ.D.T. đi tham quan chùa Tam Chúc (Hà Nam), sáng 30-4 đi siêu thị Big C Hải Dương trong khoảng thời gian từ 9-10 giờ sáng.

Hiện, TP Hải Dương mới truy vết được 2 trường hợp tiếp xúc gần là lái xe taxi và lễ tân khách sạn.

Từ thời điểm anh Đ.D.T. tới thuê phòng tại khách sạn Sun đến sáng 6-5 đã có 11 khách rời khỏi khách sạn.

Cũng trong ngày 6-5, Sở Y tế Hải Dương thông báo, người đã đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ 14-4 đến nay phải cách ly tập trung tối thiểu 21 ngày.

Theo đó, tất cả những người người đã đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ ngày 14-4 đến nay đều phải khai báo y tế tại trạm y tế cấp xã. Các trường hợp này được coi là F1 và phải cách ly tập trung tối thiểu 21 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối cùng với bệnh nhân mắc Covid-19 hoặc lần cuối đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày và lấy mẫu đơn xét nghiệm. Người có tiếp xúc gần với các trường hợp F1 được coi là F2 cần cách ly nghiêm ngặt tại nhà theo quy định và lấy mẫu gộp xét nghiệm theo hộ.

Trong khi đó, TP Hải Dương yêu cầu từ 0 giờ ngày 7-5, các quán ăn uống buổi sáng và ban đêm (hoạt động từ 21 giờ hôm trước đến 10 giờ hôm sau) dừng phục vụ khách tại chỗ, chỉ bán mang về và phải bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cho đến khi có thông báo mới.

Các nhà hàng, quán ăn uống khác được phép hoạt động đến 21 giờ nhưng phải bảo đảm các điều kiện như trang bị phòng hộ cho nhân viên; đo thân nhiệt, ghi chép thông tin khách hàng; sát khuẩn, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc; tự đánh giá và chấm điểm theo bộ tiêu chí đánh giá nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, phải đóng cửa, dừng hoạt động. Thành phố yêu cầu các cá nhân, đơn vị tạm dừng tổ chức ăn uống, tập trung đông người tại các cuộc liên hoan, hội họp, đám cưới, đám giỗ…

Biểu hiện cảm cúm mua thuốc uống không khỏi, đến khách sạn thuê phòng tự cách ly - Ảnh 2.
Tr.Đức