xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Còn gặp khó trong việc chi hỗ trợ cho người dân

THU HỒNG - SỸ HƯNG

Nhiều bạn đọc phản ánh đến Báo Người Lao Động nằm trong diện khó khăn nhưng đến thời điểm này chưa nhận được tiền từ các gói hỗ trợ của TP HCM

Tại huyện Hóc Môn, TP HCM một số người dân đã phản ánh việc chưa nhận tiền hỗ trợ các đợt, trong khi nhiều trường hợp có hoàn cảnh tương tự lại đã được nhận hỗ trợ.

Cùng hoàn cảnh người nhận, người không

Bà Nguyễn Ngọc N.Tr (tạm trú ấp Đông Lân 1, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) cho biết dãy trọ của bà có 7 hộ cùng hoàn cảnh là bán hàng rong nhưng nhiều hộ đã nhận được hỗ trợ còn bà thì không, dù tổ trưởng ghi thông tin cùng 1 thời điểm. Hay trường hợp ông Nguyễn Văn B., ấp 5, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn phản ánh từ đầu mùa dịch đến nay, ông chưa nhận được tiền hỗ trợ dù là lao động tự do với nghề phụ hồ.

Lý giải nguyên nhân việc nhiều trường hợp không nhận hoặc chưa được nhận các gói hỗ trợ vừa qua theo yêu cầu của UBND TP HCM, bà Mai Thị Ngọc Dung, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) huyện Hóc Môn, cho biết các nhóm đối tượng được hưởng trợ cấp trong đợt 1 và 2 theo Nghị quyết 09 của HĐND thành phố rất hạn chế, chủ yếu tập trung những đối tượng phải dừng hoạt động trong đợt giãn cách đầu tiên như làm tóc, bán hàng rong, thu gom rác, phế liệu, bán vé số lưu động, kinh doanh ăn uống nhỏ lẻ…, chứ không phải tất cả lao động tự do đều được nhận hỗ trợ.

Còn gặp khó trong việc chi hỗ trợ cho người dân - Ảnh 1.

Cán bộ phường Tam Bình, TP Thủ Đức đến tận nhà phát tiền gói hỗ trợ đợt 3 cho người dân. Ảnh: SỸ HƯNG

Riêng gói hỗ trợ đợt 3 theo Nghị quyết 97 của HĐND thành phố thì nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ rất rộng, không chỉ người lao động mất việc làm được xét duyệt mà con của người phụ thuộc cũng được xét duyệt nên các địa phương phải rà soát rất kỹ. Theo bà Dung, các xã, thị trấn phải có hội đồng xét duyệt (gồm cấp ấp và xã), ấp nào xét duyệt trước thì trình hồ sơ lên huyện, xem xét phê duyệt và chi tiền trước theo quy tắc hồ sơ xong trước thì chi hỗ trợ trước. Chưa kể, nguyên nhân do nhiều hồ sơ điền thông tin thiếu, sai CMND hoặc CCCD, khi lên đến huyện bị trả về, bổ sung lại…

Ngoài ra, việc chi tiền đợt 3 phải cập nhật ngay trên phần mềm chi hỗ trợ mà thành phố yêu cầu, mỗi trường hợp mất khoảng 5 phút nên việc chi có chậm hơn đợt 1 và 2. "Tính đến nay, đã có 260.000 hồ sơ được xét duyệt nhận trợ cấp đợt 3 trên tổng số hơn 450.000 hồ sơ toàn huyện Hóc Môn. Tinh thần là các địa phương sẽ tiếp tục rà soát, trường hợp nào đủ điều kiện nhận hỗ trợ được tiếp nhận hồ sơ, nếu thiếu sót sẽ cập nhật, bổ sung" - bà Dung nói.

Đến tận nhà trao tiền

Anh Phạm Duy Tân (ngụ phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TP HCM) phản ánh đến Báo Người Lao Động, vợ anh kinh doanh quán cà phê, mở quán cơm… ở phường Phước Long B, TP Thủ Đức. Từ khi dịch bùng phát, quán đóng cửa trong khi phải trả tiền chi phí mặt bằng nên vợ chồng anh gặp rất nhiều khó khăn.

Đợt hỗ trợ đầu tiên theo Nghị quyết 09 của HĐND TP HCM, anh được nhận 1,5 triệu đồng. Đợt 2 và 3, tổ dân phố đến nhà hỏi thông tin để ghi vào danh sách nhưng chờ mãi vẫn không được nhận. "Tôi được biết gói hỗ trợ đợt 3 đã kết thúc vào 2 ngày trước. Tôi liên hệ tổ dân phố thì được nghe không có tên trong danh sách được nhận hỗ trợ. Tôi không biết sự việc như thế nào" - anh Tân nói.

Tiếp nhận thông tin phản ánh từ Báo Người Lao Động, đại diện Phòng LĐ-TB-XH TP Thủ Đức kiểm tra thì thấy anh Phạm Duy Tân có tên trong danh sách để nhận gói hỗ trợ đợt 3. Theo đại diện TP Thủ Đức, hiện Phòng LĐ-TB-XH đang triển khai, chi tiền gói hỗ trợ đợt 3 cho người dân trên địa bàn. Ngoài ra, Phòng LĐ-TB-XH TP Thủ Đức đã chỉ đạo xuống tổ chi tiền 34 phường trên địa bàn đẩy nhanh tiến độ để hỗ trợ người dân.

"Khó khăn về gói hỗ trợ đợt 3 là phải chi cho nhiều người, phải xác định danh sách qua ứng dụng. Trước mắt, TP Thủ Đức đang triển khai thủ công là đến tận nhà trao tiền gói hỗ trợ đợt 3 cho người dân" - đại diện TP Thủ Đức lý giải.

Ông Võ Văn An, Chủ tịch UBND phường Bình Trị Đông (quận Bình Tân, TP HCM), cho biết có tiếp nhận phản ánh của người dân ở địa chỉ 77/44 ấp Chiến Lược, phường Bình Trị Đông về việc gia đình rất khó khăn nhưng chưa nhận được hỗ trợ. Qua rà soát, cán bộ phường đã kịp thời hỗ trợ trường hợp khó khăn còn sót này để người dân ổn định cuộc sống.Tr.Hoàng
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo