Bầu cử cũng vậy. Dù nguyên tắc chung là công bằng, trung thực, khách quan nhưng người ta lại rỉ tai nhau ưu tiên chọn "người cùng dây": cùng nguyên quán, cùng họ tộc hoặc cùng địa bàn làm việc, nơi cư trú. Thực lực, phẩm chất, tiềm năng của các ứng viên ngoài địa bàn vì thế mà bị lu mờ đi, dẫn tới kết quả bỏ phiếu không đúng thực chất. Thế nên mới có câu "địa phương lớp hai còn hơn ngoại lai đại học", cũng vì nạn cục bộ địa phương mà ra.

Trong chuyện làm ăn cũng thế. Dẫu đất nước hội nhập kinh tế quốc tế đã rất sâu rồi, dẫu giao lưu - hợp tác giữa các tỉnh, thành đã được hiện thực hóa từ những cam kết chính trị rất lâu và nhiều rồi nhưng mỗi khi hữu sự thì nhiều địa phương lại sớm co mình cố thủ, cốt bảo vệ lợi ích riêng, ít quan tâm đến tỉnh - thành bạn. Lắm khi quyết định ngăn sông cấm chợ được nhanh nhảu ban ra ấy trở nên lợi bất cập hại, gây tổn thất cho chính địa phương đó trước tiên.

Như vừa rồi, tỉnh Đồng Nai ban đầu có Văn bản 6180/UBND-KGVX quy định áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc các cơ sở lưu trú trên địa bàn 21 ngày với tất cả người từ TP HCM đến/về Đồng Nai, kể từ 0 giờ ngày 5-6. Không riêng TP HCM, chính các doanh nghiệp trú đóng trên địa bàn Đồng Nai cũng phản ứng. Chẳng hạn Công ty P. có nhà máy ở huyện Trảng Bom, họ nói hoạt động sản xuất của công ty vận hành theo chuyền, chỉ cần 5 công nhân ngưng việc là phải dừng cả chuyền, nói gì tới chuyện cả trăm, cả ngàn lao động phải nằm nhà! Trước sự bất hợp lý chỉ được nhìn thấy sau khi bị phản ứng gay gắt và trên cơ sở trao đổi với chính quyền TP HCM, tỉnh Đồng Nai đã sớm điều chỉnh quy định nói trên.

Trước đó, ở đợt bùng phát Covid-19 hồi Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, TP Hải Phòng từng cấm xe chở hàng đến/về Hải Dương, khiến cho nông dân Hải Dương điêu đứng, các doanh nghiệp kinh doanh nông sản cũng khóc ròng. Nếu như tỉnh, thành nào ở miền Bắc cũng làm như thế thì có phải gián tiếp đẩy người dân vùng dịch vào khó khăn kép, vừa dịch bệnh vừa túng đói hay không?

Vì lẽ đó, liên kết vùng hay liên kết cấp tỉnh, thành luôn là chìa khóa tháo mở mọi khó khăn. Đây không chỉ là lời giải cho bài toán hóc búa trong tình thế nguy nan mà còn thể hiện đạo lý, tinh thần tương thân tương ái. Bất cứ tỉnh, thành nào vì nặng tư duy cục bộ địa phương mà tự bế quan tỏa cảng tức là chủ động dẫn mình tới con đường… tự sát! Và, mỗi khi xảy ra chuyện ngăn sông cấm chợ, rất cần sự can thiệp của các bộ, ngành hữu quan.

Nói đâu xa, tỉnh Lâm Đồng vừa đề xuất TP HCM mở lại chợ hoa sỉ Đầm Sen để hỗ trợ người trồng hoa Đà Lạt. Một cái lắc đầu vì lý do Covid-19 là rất đơn giản vào lúc này, nhưng nghĩ tới cảnh hàng ngàn nông dân đang cầu cứu, thì thành phố nghĩa tình này đâu thể làm ngơ…! 

A.Q