xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tấm lòng thiện của cặp song sinh

NGUYỄN DUY KHÁNH

Hơn 12 năm qua, hễ nhận được tin báo tai nạn giao thông là hai anh em song sinh Lê Văn Đinh và Lê Văn Mão (cùng sinh năm 1987) bỏ lại mọi công việc để lái xe cứu thương đưa nạn nhân đến bệnh viện

Về qua thôn Nam Hiếu (xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) sẽ thấy 2 xưởng sửa chữa xe máy và xưởng nhôm kính liền kề nhau của cặp đôi song sinh Đinh - Mão. Mỗi xưởng đều để một chiếc xe cứu thương 0 đồng của hai anh em, sẵn sàng lên đường hỗ trợ nạn nhân tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị 24/24 giờ.

Chuyến xe cứu thương 0 đồng

"Alô! Tai nạn trên đường 9 phải không? Chúng tôi sẽ đến ngay", câu trả lời quen thuộc của anh Đinh từ số điện thoại đường dây nóng đã bắt đầu từ 12 năm qua. Tính đến nay, hai anh em Đinh - Mão đã thực hiện hơn 1.000 chuyến xe liên quan TNGT, trong đó hơn 200 ca chở nạn nhân tử vong về quê mai táng, 800 ca bị thương đến cơ sở y tế.

Nhớ lại lần chuyển nạn nhân đầu tiên năm 2011, anh Đinh cho biết: "Hôm đó, vào khoảng 8 giờ tối, hai anh em đang đạp xe về nhà, thấy một người đi xe máy bị xe tải tông trên Quốc lộ 9, đoạn qua xã Cam Thành, huyện Cam Lộ. Nạn nhân đã bất tỉnh, còn chiếc xe tải đã rú ga tháo chạy. Tôi liền xé chiếc áo đang mặc ra băng bó vùng đầu cho nạn nhân, còn Mão đạp xe về mang xe ba gác đến. Chúng tôi đưa nạn nhân lên xe và kéo xe ba gác đến Bệnh viện Đa khoa Cam Lộ cách đó chừng 7 km. Rất may sau đó nạn nhân đã được các bác sĩ cứu chữa".

Tấm lòng thiện của cặp song sinh - Ảnh 1.

Anh Lê Văn Đinh và anh Lê Văn Mão (thứ 2 và thứ 3 từ trái sang) nhận xe mới do nhóm thiện nguyện tại TP HCM tặng

Cũng từ đó, anh Mão có biệt danh "Mão xe bò" vì anh chuyên lái chiếc xe ba gác để trợ giúp đưa nạn nhân TNGT đến bệnh viện. Đến năm 2017, hai anh em dồn tiền mua được chiếc ô tô cũ, chuyển đổi thành xe cứu thương và giúp vận chuyển người bệnh dễ dàng hơn.

Khi nhắc về động lực nào để hai anh em quyết tâm đi hỗ trợ nạn nhân TNGT, cả hai anh em đều nghẹn lòng cho biết vào năm 2006, người mẹ tảo tần không may qua đời do TNGT, một phần vì không được trợ giúp kịp thời nên khiến hai anh em day dứt suốt 17 năm qua. Vì vậy, hai anh em nghĩ cần giúp đỡ nạn nhân TNGT, giảm nguy cơ tử vong, thương tích cho họ.

"Lần cứu thương mà anh em chúng tôi nhớ nhất là vào năm 2018, trên Quốc lộ 9. Khi chúng tôi đến, nạn nhân đã tắt thở, chúng tôi làm hô hấp nhân tạo, cho nạn nhân thở ôxy và khẩn cấp đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Cam Lộ. Rất may sau đó nạn nhân đã qua cơn nguy kịch và ổn định sức khỏe" - anh Mão nhớ lại.

Tấm lòng thiện của cặp song sinh - Ảnh 3.

Anh Lê Văn Mão là người lái xe cứu thương suốt 12 năm qua

Anh Lê Văn Đinh đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2021, Giải thưởng Tình nguyện quốc gia của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm 2022, Giải thưởng Thanh niên Sống đẹp của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam 2020; anh Lê Văn Đinh và anh Lê Văn Mão nhận Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Trị năm 2021.

Việc làm của hai anh em nhận được sự ủng hộ từ gia đình, đặc biệt là hai người vợ trẻ khi có những lần đêm khuya nhận được điện thoại báo TNGT, hai người vợ đều tất bật dậy chuẩn bị để hai anh lên đường nhanh nhất. Gần đây, được sự tài trợ của cộng đồng, hai anh được trang bị thêm 1 ô tô để thực hiện chuyến xe 0 đồng chở người bị nạn, người bệnh đến bệnh viện, về nhà.

Đại úy Nguyễn Ngọc Hải, Trưởng Công an xã Cam Hiếu, cho biết: Nhờ những chuyến xe cứu thương 0 đồng của hai anh kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu, nhiều nạn nhân đã qua cơn nguy kịch và được cứu sống. Việc làm của hai anh cũng giúp cảnh sát giao thông trong những vụ điều tra TNGT trên địa bàn nhanh chóng, chính xác hơn.

Cây cầu nối nhịp bờ vui

Không chỉ thực hiện chuyến xe cứu thương 0 đồng mà hai anh em Đinh - Mão còn kêu gọi, vận động giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị suốt 16 năm qua. Anh Đinh nhiều năm liền làm Bí thư Chi đoàn thôn Tân Trúc (nay là thôn Nam Hiếu) và hiện nay làm Phó Chủ nhiệm CLB Kỹ năng thanh niên xã Cam Hiếu.

Chị Hồ Thị Thúy, bán nước gần nhà hai anh Đinh - Mão, chia sẻ: Thấy việc làm của hai anh em Đinh - Mão hết sức ý nghĩa nên mỗi tháng tôi ủng hộ 10 kg gạo giúp đỡ người nghèo. Cứ thấy đâu có hoàn cảnh khó khăn tôi lại báo cho anh em Đinh - Mão và chỉ trong 24 giờ hai anh em đã vận động ngay được một số tiền hỗ trợ ban đầu.

Tấm lòng thiện của cặp song sinh - Ảnh 5.

Anh Lê Văn Đinh trong một lần chuyển nạn nhân tai nạn giao thông đến bệnh viện

Hoàn cảnh khó khăn mà hai anh em thương xót nhất đến bây giờ là một gia đình ở thôn Nam Hiếu - cha bị TNGT, chưa đầy 6 tháng thì mẹ qua đời do ung thư máu để lại 3 con nhỏ đang học lớp 9, lớp 6 và lớp 4. Lúc đó hai anh em đêm nào cũng trăn trở, day dứt nghĩ phải làm sao giúp đỡ được lâu dài cho 3 em nhỏ. Từ đó hằng tháng, hai anh Đinh - Mão đều trao kinh phí và 10 kg gạo để hỗ trợ 3 anh em đến khi trưởng thành.

Năm 2022, bão lũ gây thiệt hại nghiêm trọng tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, hai anh đã đến tận nơi trao số tiền hơn 100 triệu đồng vận động từ các nhà hảo tâm để hỗ trợ những người gặp nạn. Các hoạt động đều được anh Đinh phát trực tiếp trên Facebook cá nhân, công khai toàn bộ số tiền vận động và trao đi. Còn trong đại dịch COVID-19, hai anh em đã dùng ô tô vận chuyển người bệnh F0, F1 đi điều trị, vận chuyển nhu yếu phẩm đến khu cách ly. Trong 16 năm làm thiện nguyện, hai anh Đinh - Mão đã vận động và trao đi số tiền trên 20 tỉ đồng.

Chị Nguyễn Thị Thiên Lý, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Cam Hiếu, cho biết: "Anh Đinh và anh Mão là hai tấm gương thanh niên tiêu biểu của địa phương. Đối với công tác thiện nguyện, hai anh luôn nhiệt tình giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn không chỉ trên địa bàn mà người Quảng Trị xa quê gặp khó khăn hai anh cũng sẵn sàng đứng ra kêu gọi vận động để giúp đỡ họ".

Ước mơ cho em

Nhiều năm nay, xưởng làm việc của hai anh Đinh - Mão đông đúc công nhân hơn hẳn, do một số thanh niên có hoàn cảnh khó khăn được nhận vào dạy nghề miễn phí và bố trí ăn ở, làm việc ngay tại xưởng.

Tấm lòng thiện của cặp song sinh - Ảnh 6.

Anh Lê Văn Đinh tặng quà cho hai em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Anh Nguyễn Tân Thành - 20 tuổi, xã Cam Hiếu, đang làm việc tại cửa hàng sửa xe máy của anh Đinh - cho biết từ năm học lớp 11 đã vừa đi học vừa đi làm tại đây, giờ đã thành thợ sửa xe máy có nghề. Thời gian học nghề được anh Đinh cho ăn ở, dạy nghề miễn phí.

Không chỉ dạy nghề, những người thợ ở hai xưởng còn được hai anh em Đinh - Mão đào tạo để sẵn sàng cùng hai anh tham gia cứu nạn. "Lúc đầu cũng sợ, sau cảm thấy bình thường, đưa bệnh nhân đến bệnh viện an toàn lại thấy hạnh phúc" - anh Thành bày tỏ.

Vào thăm ngôi nhà 2 tầng khang trang của anh Đinh, chúng tôi gặp 2 em mồ côi, khuyết tật không nơi nương tựa được anh nhận nuôi dưỡng. Anh Đinh nói trong thời gian tới có thể sẽ nhận một số em nhỏ mồ côi về nhà cưu mang đến tuổi trưởng thành.

Ước mơ của hai anh Đinh - Mão không gì khác ngoài việc mong sẽ có thật ít vụ TNGT và xã hội chung tay giúp đỡ những người nghèo, những mảnh đời bất hạnh. Hết mình giúp ích cho cộng đồng là điều thật đáng trân quý của anh em song sinh Lê Văn Đinh - Lê Văn Mão. 

Đường dây nóng hỗ trợ nạn nhân

Từ lâu, số điện thoại cá nhân của anh Mão 0985.212.333 và 0972.012.777 của anh Đinh đã trở thành đường dây nóng hỗ trợ nạn nhân TNGT trên địa bàn huyện Cam Lộ, phục vụ 24/24 giờ. Anh Mão là người lái xe còn anh Đinh sẽ sơ cứu, chăm sóc người bị nạn trên quãng đường tới bệnh viện. Để có được kỹ năng sơ cấp cứu nạn nhân TNGT, hai anh em Đinh - Mão thường xuyên tập huấn với cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ và Hội Chữ thập đỏ xã Cam Hiếu, một số CLB kỹ năng sống...

Tấm lòng thiện của cặp song sinh - Ảnh 8.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo