"Lưu lượng dòng chảy về sông Vu Gia thiếu hụt nghiêm trọng so với các năm trước nên tình hình xâm nhập mặn trên các sông tại Đà Nẵng sẽ mạnh hơn nhiều năm" - ông Phạm Văn Chiến, Phó Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Trung Trung Bộ, cho hay. Độ mặn lớn nhất đo được trên các sông tại Đà Nẵng vào cuối tháng 5 đạt từ 2.000 - 4.000 mg/lít. Trong khi đó, theo dự báo, tình hình nắng nóng, khô hạn gay gắt sẽ còn kéo dài đến hết tháng 8, thậm chí tháng 9 và lượng mưa trung bình thấp hơn các năm trước. 

"Nguy cơ hạn hán, thiếu nước, đặc biệt là nguồn nước sinh hoạt sẽ rất trầm trọng nếu như không có phương án ứng phó hiệu quả" - ông Chiến lo lắng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Đà Nẵng, các hồ chứa trên địa bàn đang ở mức thấp và không đủ để cấp nước cho sản xuất nông nghiệp đến cuối vụ. Do vậy, các hồ chứa hoàn toàn không có khả năng đẩy mặn. 

Ông Hoàng Thanh Hòa, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Đà Nẵng, thừa nhận tình trạng nắng nóng liên tục, nhiệt độ cao 38 - 39 độ C kéo dài từ tháng 5 đến hết tháng 8 sẽ gây ra tình trạng xâm nhập mặn. Do đó, tình trạng thiếu nước cục bộ nhiều nguy cơ xảy ra trên địa bàn TP. "Sở sẽ bố trí thêm các trạm bơm chống hạn để bảo đảm cấp đủ nước cho sản xuất nông nghiệp đến cuối vụ hè thu 2020. Các biện pháp dự trữ nước để tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng cũng đang được xây dựng để bảo đảm an toàn trong mùa khô" - ông Hòa nói.

Đà Nẵng lo thiếu nước sinh hoạt - Ảnh 1.

Thi công đập ngăn mặn tạm trên sông Cẩm Lệ để hạn chế tình trạng xâm nhập mặn

Trong khi đó, ông Hồ Hương, Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (DAWACO), cho hay đập ngăn mặn tạm trên sông Cẩm Lệ đang phát huy tác dụng ngăn mặn xâm nhập sâu hơn lên thượng nguồn sông. DAWACO đang phối hợp với Sở Xây dựng TP Đà Nẵng thi công hoàn thành việc khép kín tuyến đập ngăn mặn trên sông Cẩm Lệ trước ngày 15-6, hạn chế thấp nhất tình trạng xâm nhập mặn. 

"Đập ngăn mặn hiện là một trong những giải pháp được triển khai và bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho người dân Đà Nẵng. Ngoài ra, Nhà máy Nước Hòa Trung cũng đang hoạt động hết công suất nên các khu vực cuối nguồn nước như xã Hòa Liên, Hòa Ninh, Hòa Sơn (huyện Hòa Vang) không còn xảy ra tình trạng nước yếu như mọi năm. Nguồn nước từ nhà máy Hòa Trung cũng đủ cung cấp cho các nhà máy, xí nghiệp ở Khu Công nghệ cao và Khu Công nghiệp Hòa Khánh" - ông Hương thông tin.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết đang theo sát diễn biến tình trạng nắng nóng, hạn hán và đã đề nghị UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị có liên quan dự trữ nước nhằm ứng phó với khô hạn và bảo đảm cấp đủ nước sinh hoạt. Trong trường hợp thiếu nước sinh hoạt trên diện rộng thì Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thông báo đến các quận, huyện, ngành và người dân chủ động phương án sử dụng, dự trữ nước. Theo sở này, các đơn vị chức năng cũng sẵn sàng cấp nước bằng xe bồn, khoan giếng cấp nước sinh hoạt cho người dân tại các khu vực đặc biệt. 

Bài và ảnh: Bích Vân