Chiều 8-11, thảo luận tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV về tình hình kinh tế - xã hội, công tác phòng, chống dịch Covid-19, đại biểu Nguyễn Hữu Thông (đoàn Bình Thuận) đề xuất ngày tưởng niệm đồng bào tử vong vì Covid-19.

Theo ĐB Thông, dù dịch Covid-19 đến nay đã cơ bản kiểm soát nhưng đã để lại hậu quả to lớn về người và tài sản. Có trên 22.000 người đã tử vong, trong đó có cả cán bộ, chiến sĩ hi sinh khi làm nhiệm vụ.

Đại biểu Quốc hội đề nghị tổ chức Quốc tang cho đồng bào tử vong vì Covid-19 - Ảnh 1.

ĐB Nguyễn Hữu Thông đề xuất chọn ngày để tưởng niệm đồng bào tử vong vì Covid-19

Để tưởng niệm những hi sinh, mất mát trên, vị đại biểu tỉnh Bình Thuận đề nghị lấy một ngày làm ngày tưởng niệm đồng bào tử vong vì Covid-19. "Tôi đề xuất lấy ngày 27-4, là ngày bùng phát dịch lần thứ tư gây thiệt hại nặng nề về kinh tế và sinh mạng của người dân"- đại biểu Nguyễn Hữu Thông nêu quan điểm.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn TP Hà Nội) cũng chỉ ra 3 lý do về sự cần thiết để tổ chức Quốc tang tưởng niệm những đồng bào đã ra đi vì Covid-19. Theo ông Trí, điều này phù hợp với kết luận của Bộ Chính trị về việc "đồng ý tổ chức quốc tang trong thiên tai, thảm họa đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn, tính mạng, của cải của nhân dân".

Cũng theo ĐB Nguyễn Anh Trí, người mất trong đại dịch lần này hầu hết xa cách người thân, vì dịch bệnh nên không được tổ chức chu toàn. Do đó, dành cho họ một ngày Quốc tang là rất nhân văn, nhân ái, đúng với đạo lý người Việt Nam. 

"Dành một ngày quốc tang cho 22.500 người đã mất là nhắc nhở chúng ta, những đang sống, tuyệt đối không lơ là phòng chống dịch Covid-19. Để từ đó, chúng ta ta đồng lòng hơn, quyết tâm hơn trong công cuộc đối phó với đại dịch cam go này"- đại biểu Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh và đề nghị Chính phủ sớm chọn ngày thích hợp để tổ chức ngày Quốc tang.

Minh Chiến