xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đắk Nông dồn lực chống dịch, hỗ trợ người dân về quê

Nguyên Cao

(NLĐO) - Ngoài việc hỗ trợ hơn 40 chuyến xe chở hơn 1.000 người dân đi bộ về quê khi qua địa bàn, tỉnh Đắk Nông đang tập trung nguồn lực chống dịch khi lượng người từ các tỉnh thành phía Nam về quê rất đông.

Những ngày qua, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện viên của tỉnh Đắk Nông bất kể nắng mưa, căng mình hỗ trợ hàng vạn người dân về quê đi qua địa bàn tỉnh an toàn.

Không để người dân phải đi bộ

Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 Cai Chanh (huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) đặt trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua cửa ngõ phía Nam của Tây Nguyên) những ngày qua liên tục tiếp đón hàng vạn người về quê.

Đắk Nông dồn lực chống dịch, hỗ trợ người dân về quê - Ảnh 1.

Tỉnh Đắk Nông hỗ trợ dẫn đoàn cho hàng vạn người dân về quê qua tỉnh

Anh Liu Văn Kiến (39 tuổi, quê tỉnh Lai Châu) cho biết vợ chồng anh vào tỉnh Bình Dương làm công nhân nhưng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nên đã mất việc 4 tháng qua. 

Ngày 2-10, vợ chồng anh Kiến đã phải đưa ra quyết định khó khăn là chạy xe máy về quê với quãng đường khoảng 1.800km, khi trong túi chỉ còn đúng 200.000 đồng. 

Để có đủ tiền về quê, anh Kiến đã bán chiếc điện thoại rồi cùng vợ đi làm test nhanh. "Đoàn chúng tôi có 12 người. Nếu mọi việc thuận lợi, sẽ mất khoảng 4 ngày để về đến Lai Châu" - anh Kiến nói rồi nhanh chóng nổ xe máy theo đoàn được CSGT Đắk Nông dẫn đường qua địa bàn tỉnh.

Trong lúc ngồi chờ xe khách chở qua địa bàn tỉnh Đắk Nông, chị Chẩu Thị Kính (26 tuổi, làm công nhân ở Bình Dương) kể: Đầu năm 2021, vợ chồng chị gửi 2 con nhỏ cho ông bà nội rồi từ Hà Giang vào Bình Dương làm công nhân. Làm được khoảng 5 tháng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, vợ chồng chị Kính mất việc. Ngày 2-10, sau khi cân nhắc, vợ chồng chị quyết định hòa vào đoàn người đồng hương đi bộ về quê khi chị đã cuối thai kỳ. 

"Tôi biết giờ đi bộ về rất nguy hiểm, ảnh hưởng tới 2 mẹ con nhưng nếu không về cũng không còn tiền để trụ lại. May mắn là chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ của các tỉnh trong hành trình về quê" - chị Kính xúc động nói.

Đắk Nông dồn lực chống dịch, hỗ trợ người dân về quê - Ảnh 2.

Chị Chẩu Thị Kính (trái) ngồi chờ chuyến xe hỗ trợ chở qua địa bàn tỉnh Đắk Nông

Ông Đào Kim Nghiệp, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk R’Lấp, cho biết ngoài việc hỗ trợ dẫn đường cho hàng vạn người dân đi xe máy qua tỉnh, Đắk Nông đã tiếp nhận hàng ngàn người dân đi bộ về quê được tỉnh Bình Phước chở tới. "Chúng tôi đã điều hơn 40 lượt xe khách chở người dân đến địa bàn tỉnh Đắk Lắk để tỉnh này tiếp tục hỗ trợ về quê, không để người dân phải đi bộ" - ông Nghiệp nói.

Những ngày qua, tại Chốt Cai Chanh liên tục nắng mưa thất thường, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện viên phải căng mình hỗ trợ người dân về quê. Thấu hiểu được sự khó khăn, vất vả của người dân, lực lượng chức năng tại chốt phối hợp với các nhà hảo tâm phát miễn phí hàng ngàn phần ăn, nước uống. Đồng thời, tiếp xăng, hỗ trợ sửa chữa xe máy cho người dân.

Đắk Nông dồn lực chống dịch, hỗ trợ người dân về quê - Ảnh 3.

Phút nghỉ ngơi của lực lượng chống dịch

Chị Lê Thị Thủy Tiên (một người dân ở thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp) cho biết đoàn người đi xe máy từ tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM về đến Chốt Cai Chanh sẽ rất mệt và đói. Do đó, gia đình chị và người dân huyện Đắk R’lấp đã chuẩn bị thức ăn, nước uống để hỗ trợ, góp một phần chia sẻ khó khăn trên hành trình về quê.

Cho phép cách ly tại nhà nghỉ, khách sạn nếu đủ điều kiện

Những ngày qua, tỉnh Đắk Nông cũng đón nhận hàng ngàn công dân từ các tỉnh thành phía Nam về quê. Để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, UBND tỉnh Đắk Nông vừa ban hành văn bản về việc xét nghiệm, cách ly phòng chống dịch Covid-19, trong đó có nhiều quy định, chính sách mới.

Theo đó, đối với người về, đến từ khu vực nguy cơ rất cao như: TP HCM, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An... nếu đã tiêm 2 liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (không quá 6 tháng) sẽ thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày. Thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp PCR mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

Đắk Nông dồn lực chống dịch, hỗ trợ người dân về quê - Ảnh 4.

Lực lượng CSGT Đắk Nông hỗ trợ dẫn đoàn cho người dân về quê

Cũng người về từ các vùng này mà chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp PCR tại các chốt kiểm soát dịch và thực hiện ngay cách ly y tế 14 ngày và tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 7 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm mẫu đơn định kỳ 2-3 ngày/lần đến khi đủ 14 ngày.

Tỉnh Đắk Nông cũng cho phép cách ly y tế tại các cơ sở lưu trú như khách sạn, nhà nghỉ những người đủ điều kiện, tự nguyện chi trả kinh phí. Cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung những người có hoàn cảnh gia đình khó khăn, không đảm bảo các điều kiện cách ly y tế tại nhà. Nếu công dân cách ly y tế tại nhà, sẽ tiến hành phong tỏa cả hộ gia đình có người đang cách ly.

Đối với người về, đến từ khu vực nguy cơ đến khu vực bình thường mới nếu tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi Covid-19 (không quá 6 tháng) thực hiện thông điệp 5K và hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 14 ngày.

Đắk Nông dồn lực chống dịch, hỗ trợ người dân về quê - Ảnh 5.

Chốt kiểm soát dịch bệnh Cai Chanh và nhà hảo tâm chuẩn bị thức ăn, nước uống cho người dân

Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc-xin thực hiện thông điệp 5K, cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày và tiếp tục hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7 trong thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.

Người đi từ khu vực nguy cơ thấp đến khu vực nguy cơ cao hơn: Y tế địa phương tiếp nhận người đến dựa trên đánh giá dịch tễ và tình hình dịch trên địa bàn để hướng dẫn theo dõi, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm trong trường hợp cần thiết.

Đắk Nông dồn lực chống dịch, hỗ trợ người dân về quê - Ảnh 6.

Hơn 40 chuyến xe khách chở người dân đi bộ về quê qua tỉnh Đắk Nông

Đối với các trường hợp chỉ đi ngang qua tỉnh Đắk Nông (không dừng đỗ) cần có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR hoặc xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS CoV-2 trong thời hạn 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu xét nghiệm. Thực hiện nghiêm 5K, người trên phương tiện cam kết không dừng đỗ khi điều khiển phương tiện qua địa bàn tỉnh (chỉ dừng đỗ trong trường hợp tiếp nhiên liệu, đi vệ sinh cá nhân hoặc các tình huống khẩn cấp khác), tuyệt đối không chở người vào tỉnh Đắk Nông trốn tránh khai báo.

21 trường hợp về từ tỉnh Bình Dương mắc Covid-19

Khác với nhiều tỉnh thành khác, phần lớn người dân về tỉnh Đắk Nông đều được hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm PCR thay vì toàn bộ test nhanh. Trong đêm 5 và rạng sáng 6-10, tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận 21 trường hợp về từ tỉnh Bình Dương mắc Covid-19. Trong đó, có 5 trường hợp ghi nhận mới, và 16 trường hợp đã hoàn thành điều trị Covid-19 ở Bình Dương.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo