Ngày 1-6, một số sở, ngành, địa phương tại Bình Dương bắt đầu thực hiện việc không nhận hồ sơ giấy đối với thủ tục hành chính đủ điều kiện giải quyết trên môi trường điện tử thông qua cổng dịch vụ công quốc gia và của tỉnh.

Theo ghi nhận tại phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, trong sáng 1-6, phường đã phối hợp với VNPT Bình Dương bố trí nhân sự ngồi ở bàn hướng dẫn người dân đăng ký chữ ký số.

Dân Bình Dương ngồi ở nhà vẫn chuyển được trường cho con - Ảnh 1.

Người dân đến phường Phú Cường đăng ký chữ ký số

Người dân chỉ cần kiểm tra xem sim điện thoại có chính chủ hay không, nếu đúng sẽ được hỗ trợ tạo tài khoản trên cổng dịch vụ công. Họ được hướng dẫn làm từng bước. Sau đó, sẽ có tờ giấy ghi tên đăng nhập, mật khẩu gửi cho người dân lưu lại để nộp hồ sơ lần sau.

Ông Nguyễn Tấn Đạt, Chủ tịch UBND phường Phú Cường, cho biết mỗi trường hợp sẽ hướng dẫn khoảng 5-10 phút. Để người dân không phải chờ đợi, phường đã chủ động nhắn tin giờ giấc cụ thể cho từng người và họ sắp xếp đến làm đúng giờ.

Dân Bình Dương ngồi ở nhà vẫn chuyển được trường cho con - Ảnh 2.

Nhân viện VNPT hướng dẫn người dân đăng ký trên điện thoại

Qua rà soát, cấp huyện ở Bình Dương có 257 thủ tục hành chính, trong đó có 88 thủ tục đủ điều kiện không nhận hồ sơ giấy, như: Giấy phép xây dựng; đăng ký giấy kinh doanh; chuyển trường học; chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm; các thủ tục liên quan khen thưởng...

Như vậy, ngoài giấy phép xây dựng thì có hơn 80 loại hồ sơ mà người dân Bình Dương không phải đến các khu vực 1 cửa vẫn có thể làm được, sau đó bưu điện gửi kết quả về tận nhà. Chẳng hạn, người dân ngồi ở nhà vẫn có thể làm thủ tục chuyển được trường cho con. 

Các thủ tục khác cần xem xét tính xác thực nên cần nộp thêm hồ sơ giấy. Việc không nhận hồ sơ giấy còn nhiều khó khăn nhưng Bình Dương sẽ quyết tâm thực hiện, bởi đây là lộ trình tất yếu để xây dựng chính quyền số, xã hội số và công dân số.

Dân Bình Dương ngồi ở nhà vẫn chuyển được trường cho con - Ảnh 4.

Người dân đăng ký tại Trung tâm Phục vụ hành chính công TP Thủ Dầu Một

Bà Dương Thị Mỹ Hằng, Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công TP Thủ Dầu Một, cho biết trong quá trình thực hiện sẽ có những khó khăn, không thể thực hiện được một lần mà phải tháo gỡ từ từ, khó đến đâu xử lý đến đó.

"Đối với những khó khăn, Thủ Dầu Một sẽ tổng hợp bằng văn bản rồi kiến nghị UBND tỉnh và các sở, ngành tháo gỡ" - bà Hằng nhấn mạnh.

Dân Bình Dương ngồi ở nhà vẫn chuyển được trường cho con - Ảnh 5.

Hướng dẫn người dân thực hiện trên máy tính

Theo lộ trình, đến năm 2024 - 2025, Bình Dương phấn đấu thực hiện thủ tục hành chính bảo đảm đạt yêu cầu của tỉnh đặt ra và Trung ương giao.

Thực hiện: Thảo Nguyễn