xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dân Quảng Nam, Quảng Trị xót xa nhìn cảnh mưa lũ dị thường "xóa" đồng ruộng

Trần Thường- Đức Nghĩa

(NLĐO) - Tại tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị, mưa lớn trong những ngày qua đã gây thiệt hại hết sức nặng nề cho bà con nông dân.

Quảng Nam: Thiệt hại nặng nề

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Quảng Nam, đợt mưa lũ dị thường đã khiến 1 người chết do bị nước lũ cuốn trôi, 160 nhà bị ngập.

Về nông nghiệp, có 2.963 ha lúa bị thiệt hại hoàn toàn, 1.585 ha bị thiệt hại từ 50-70%, 174 ha bị thiệt hại từ 30-50%, hơn 8.400 ha bị ngập nước, lúa đang trổ bông nên khả năng hư hại rất cao; 495 ha hoa màu bị thiệt hại hoàn toàn, 318 ha bị thiệt hại từ 50-70%, 71 ha bị thiệt hại từ 30-50%, hơn 4.500 ha bị ngập nước, ngã đổ; khoảng 160.000 cây cảnh bị thiệt hại, trong đó 40.000 cây bị thiệt hại hoàn toàn; 110 ha ao nuôi tôm bị thiệt hại, 3 nhà bè nuôi cá cố định trên Sông Thu Bồn bị đứt neo trôi xuống biển.

Dân Quảng Nam, Quảng Trị xót xa nhìn cảnh mưa lũ dị thường xóa đồng ruộng - Ảnh 1.

Cánh đồng dưa hấu bên sông Vu Gia bị nước lũ nhấn chìm

Đợt mưa lũ cũng làm vỡ đập ngăn mặn trên sông Vĩnh Điện, sạt lở 50 m bờ sông Vĩnh Điện, sạt lở 120 m đường giao thông địa phương, 1 cầu bị hư hỏng…

Ông Trương Xuân Tý, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiêm Chánh Văn phòng Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Nam, nhìn nhận đợt mưa lũ vừa qua là hiện tượng thời tiết quá bất thường. Theo ông Tý, thông thường, vào thời điểm tháng 3 tháng 4 thời tiết chuẩn bị chuyển sang mùa hạ và rất ít khi xảy ra mưa lớn. Tuy vậy, hiện tượng thời tiết tương tự như lần này cũng đã từng xảy ra vào năm 2015. Theo đó, vào thời điểm cuối tháng 3-2015 từng xảy ra trận mưa lũ lớn khiến nhiều diện tích lúa, nông sản của người dân bị thiệt hại nặng.

Ông Tý cho biết, trước hiện tượng thời tiết kỳ dị này, tại buổi họp với Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai hôm 1-4, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã nêu ý kiến đề nghị cơ quan khí tượng nghiên cứu chu kỳ lặp lại, tần suất diễn ra như thế nào để có biện pháp phòng tránh cho những năm tiếp theo cũng như mùa mưa lũ năm nay.

Dân Quảng Nam, Quảng Trị xót xa nhìn cảnh mưa lũ dị thường xóa đồng ruộng - Ảnh 2.
Dân Quảng Nam, Quảng Trị xót xa nhìn cảnh mưa lũ dị thường xóa đồng ruộng - Ảnh 3.
Dân Quảng Nam, Quảng Trị xót xa nhìn cảnh mưa lũ dị thường xóa đồng ruộng - Ảnh 4.
Dân Quảng Nam, Quảng Trị xót xa nhìn cảnh mưa lũ dị thường xóa đồng ruộng - Ảnh 5.

Người dân đội mưa thu hoạch đậu phộng

Dân Quảng Nam, Quảng Trị xót xa nhìn cảnh mưa lũ dị thường xóa đồng ruộng - Ảnh 6.
Dân Quảng Nam, Quảng Trị xót xa nhìn cảnh mưa lũ dị thường xóa đồng ruộng - Ảnh 7.
Dân Quảng Nam, Quảng Trị xót xa nhìn cảnh mưa lũ dị thường xóa đồng ruộng - Ảnh 8.
Dân Quảng Nam, Quảng Trị xót xa nhìn cảnh mưa lũ dị thường xóa đồng ruộng - Ảnh 9.
Dân Quảng Nam, Quảng Trị xót xa nhìn cảnh mưa lũ dị thường xóa đồng ruộng - Ảnh 10.
Dân Quảng Nam, Quảng Trị xót xa nhìn cảnh mưa lũ dị thường xóa đồng ruộng - Ảnh 11.

Nhiều diện tích dưa hấu bị nước lũ nhấn chìm

Dân Quảng Nam, Quảng Trị xót xa nhìn cảnh mưa lũ dị thường xóa đồng ruộng - Ảnh 12.
Dân Quảng Nam, Quảng Trị xót xa nhìn cảnh mưa lũ dị thường xóa đồng ruộng - Ảnh 13.

Nông dân xót xa rơi nước mắt

Dân Quảng Nam, Quảng Trị xót xa nhìn cảnh mưa lũ dị thường xóa đồng ruộng - Ảnh 14.
Dân Quảng Nam, Quảng Trị xót xa nhìn cảnh mưa lũ dị thường xóa đồng ruộng - Ảnh 15.
Dân Quảng Nam, Quảng Trị xót xa nhìn cảnh mưa lũ dị thường xóa đồng ruộng - Ảnh 16.

Lúa chuẩn bị tới kỳ thu hoạch bị ngã đổ

Quảng Trị: Người dân thắt ruột gom lúa cho trâu bò ăn

Ngày 4-4, tại các xã vùng trũng của tỉnh Quảng Trị lũ vẫn chưa rút, hàng chục ngàn hecta lúa, hoa màu vẫn còn ngập sâu trong lũ. Thiệt hại nặng nhất trong đợt mưa lũ dị thường từ ngày 31-3 đến 2-4 là các xã vùng trũng của huyện Hải Lăng khi có đến hàng ngàn hecta lúa đang chuẩn bị trổ đòng bị ngập úng, hư hại gần như là 100%.


Dân Quảng Nam, Quảng Trị xót xa nhìn cảnh mưa lũ dị thường xóa đồng ruộng - Ảnh 17.
Dân Quảng Nam, Quảng Trị xót xa nhìn cảnh mưa lũ dị thường xóa đồng ruộng - Ảnh 18.

Theo ghi nhận trong ngày 4-4, tại huyện Hải Lăng vẫn còn hàng ngàn hecta lúa ngập trong lũ, có nơi ngập sâu đến 2-4 m như ở xã Hải Định, Hải Phong, thị trấn Diên Sanh. Thời điểm này, nhiều diện tích lúa đang trong thời kỳ ôm đòng nên nguy cơ mất trắng là rất cao.

Dân Quảng Nam, Quảng Trị xót xa nhìn cảnh mưa lũ dị thường xóa đồng ruộng - Ảnh 19.
Dân Quảng Nam, Quảng Trị xót xa nhìn cảnh mưa lũ dị thường xóa đồng ruộng - Ảnh 20.

Nước lũ cuốn số lúa hư hỏng vào tuyến đường cứu nạn, cứu hộ nối từ thị trấn Diên Sanh về xã Hải An, huyện Hải Lăng. Hai bên tuyến đường cứu nạn, cứu hộ này là ruộng lúa của người dân đang bị nước lũ nhấn chìm. Trong đợt mưa lũ dị thường vừa qua, tại huyện Hải Lăng có gần 6.500 ha lúa vụ Đông - Xuân bị ngập úng.

Dân Quảng Nam, Quảng Trị xót xa nhìn cảnh mưa lũ dị thường xóa đồng ruộng - Ảnh 21.
Dân Quảng Nam, Quảng Trị xót xa nhìn cảnh mưa lũ dị thường xóa đồng ruộng - Ảnh 22.

Người dân địa phương thu gom, tận dụng số lúa tấp vào đường cứu nạn, cứu hộ để làm thức ăn cho gia súc. Theo thống kê, toàn tỉnh Quảng Trị có hơn 11.000 ha lúa và gần 4.000 ha hoa màu bị ngập úng, hư hỏng do mưa lũ dị thường.

Dân Quảng Nam, Quảng Trị xót xa nhìn cảnh mưa lũ dị thường xóa đồng ruộng - Ảnh 23.
Dân Quảng Nam, Quảng Trị xót xa nhìn cảnh mưa lũ dị thường xóa đồng ruộng - Ảnh 24.

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch UBND xã Hải Lâm (huyện Hải Lăng), cho biết địa phương này có hơn 220 lúa bị mất trắng trong đợt mưa lũ dị thường vừa qua. Ngoài ra, tại địa bàn xã này có hơn 100 ha bắp, sắn, khoai bị ngập úng, hư hỏng; một số kênh mương nội đồng bị sạt lở nghiêm trọng. Xã này đang đề nghị cấp trên hỗ trợ cho người dân để tái sản xuất trong vụ Hè - Thu sắp tới.

Dân Quảng Nam, Quảng Trị xót xa nhìn cảnh mưa lũ dị thường xóa đồng ruộng - Ảnh 25.

Ông Trần Màng (66 tuổi, ngụ thôn Thiện Đông, xã Hải Định, huyện Hải Lăng) trồng hơn 0,7 ha lúa Đông Xuân ở cánh đồng làng Cu Hoan. Mưa lũ dị thường khiến toàn diện tích lúa của gia đình ông Màng bị ngập sâu từ 3-4 m. "Vụ lúa này nông dân xã Hải Định chúng tôi trắng tay rồi. Quá đắng cay khi còn khoảng 1 tháng nữa thôi là chúng tôi bắt tay vào thu hoạch lúa, thế mà lũ đã cuốn đi hết tất cả. Bà con chúng tôi mong sao Nhà nước sớm hỗ trợ nguồn giống, phân bón để khi nước lũ rút, chúng tôi sẽ gieo trồng lại từ đầu" - ông Màng xót xa kiến nghị.

Dân Quảng Nam, Quảng Trị xót xa nhìn cảnh mưa lũ dị thường xóa đồng ruộng - Ảnh 26.
Dân Quảng Nam, Quảng Trị xót xa nhìn cảnh mưa lũ dị thường xóa đồng ruộng - Ảnh 27.

Đến ngày 4-4, nhiều ngõ, xóm ở xã Hải Định, Hải Phong (huyện Hải Lăng) vẫn còn ngập nước, người dân phải di chuyển bằng ghe. Theo thống kê huyện này có hơn 800 ngôi nhà ngập lụt từ 0,1 – 0,3 m, nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã bị nước lũ chia cắt, chảy xiết. Trong ngày 3-4, tại huyện này đã có 1 người tử vong do bị nước lũ cuốn trôi.

Đề xuất hỗ trợ khẩn cấp để khắc phục hậu quả mưa lũ

Để hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ra, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan xây dựng phương án, đề xuất các giải pháp kỹ thuật nhằm khắc phục diện tích sản xuất nông nghiệp bị ngập úng.

Trước mắt, tỉnh sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ cho tỉnh về giống cây trồng vật nuôi để phục hồi sản xuất và bố trí kinh phí để khắc phục khẩn cấp hậu quả mưa lũ cho các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu về thủy lợi, giao thông… bị hư hỏng trong đợt mưa lũ vừa qua. Về lâu dài, tỉnh đề nghị trung ương tiếp tục quan tâm hỗ trợ nguồn kinh phí giúp tỉnh khắc phục cơ sở hạ tầng bị thiệt hại trong các đợt thiên tai; đồng thời có các phương án, kịch bản ứng phó với các diễn biến thời tiết cực đoan, dị thường và có tính lịch sử.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo