Việc thử nghiệm dịch vụ đặt vé xe buýt trên ứng dụng, Grab thông tin bắt đầu áp dụng từ hôm 14-10 cho khách đi ở tuyến xe buýt liên tỉnh sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) - Vũng Tàu.

Theo Grab, thông qua ứng dụng, khách có thể tìm kiếm và lựa chọn chuyến xe phù hợp với lịch trình, đặt vé trước và theo dõi cả chuyến đi.

Thời gian đầu, đơn vị này thử nghiệm ở tuyến xe nêu trên, với 24 chuyến/ngày và dự kiến khoảng cuối năm nay sẽ mở rộng thêm tuyến nội thành TP HCM, giữa quận 7 và quận 1.

"Ngay trên ứng dụng Grab, khách có thể lựa chọn các chuyến xe, xem trước thông tin chi tiết lộ trình, cập nhật vị trí xe... và thanh toán thông qua ví điện tử Moca trên ứng dụng Grab/thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ quốc tế, sau đó lên xe buýt dễ dàng thông qua việc quét mã QR vé" - đại diện Grab cho biết.

Việc thử nghiệm dịch vụ nêu trên, theo Grab là nằm trong lộ trình thực hiện các giải pháp công nghệ di động, bổ trợ cho hệ thống giao thông công cộng hiện có.

Đặt vé xe buýt qua ứng dụng Grab? - Ảnh 1.

Tuyến xe buýt sân bay Tân Sơn Nhất - Vũng Tàu đưa vào khai thác dịp Tết Nguyên đán 2019

Về vấn đề này, theo lãnh đạo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng - Sở Giao thông Vận tải  (GTVT) TP HCM, đơn vị hiện đã nhận được đề xuất từ phía Grab nhưng đang xem xét để có nên áp dụng hay không.

Trong khi đó, theo đại diện Sở GTVT TP HCM, để nâng cao chất lượng dịch vụ và thu hút khách, doanh nghiệp vận tải xe buýt được phép phối hợp để triển khai các mô hình ứng dụng khoa học công nghệ.

Tuy nhiên, người đại diện này khẳng định dù tuyến xe buýt sân bay Tân Sơn Nhất - Vũng Tàu là tuyến xe liên tỉnh nhưng mọi hoạt động đều phải tuân thủ theo quy định của ngành xe buýt. Vì vậy, nếu ứng dụng khoa học công nghệ, tạo thêm tiện ích cho khách có thể áp dụng nhưng cũng phải tuân thủ theo các nguyên tắc của ngành.

"Với tuyến xe buýt này, lịch trình, giá vé đều đã được niêm yết và công bố và doanh nghiệp đảm trách phải thực hiện theo. Do đó, trường hợp áp dụng đặt vé qua ứng dụng, có thể khách được chủ động hơn trong việc xác định thời gian từng chuyến xe cũng như xác định vị trí, theo dõi chuyến đi..." - đại diện Sở GTVT nói.

Tuyến xe buýt sân bay Tân Sơn Nhất - Vũng Tàu đưa vào khai thác dịp Tết Nguyên đán 2019. Đây là tuyến xe không trợ giá, với cự ly tuyến dài 105 km. Thời gian hoạt động của tuyến từ 0 giờ - 23 giờ 30. Hành khách đi 1/2 cự ly giá vé 80.000 đồng, từ hơn nửa tuyến là 160.000 đồng.

73685240_1245705388957780_5477464611127033856_n

Bên trong xe

Gia Minh