Phiên họp thứ 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đã khai mạc vào sáng 15-7, do Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì. Diễn ra trong 2 ngày rưỡi, phiên họp cho ý kiến một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau của 4 dự án luật: Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Cho ý kiến về dự thảo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh, đề nghị bổ sung quy định tạm hoãn xuất cảnh đối với trường hợp: "Người bị thanh tra, kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó vi phạm đặc biệt nghiêm trọng và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn"; "người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức đang có nghĩa vụ thi hành bản án, quyết định của tòa án".

Quy định này được một số đại biểu cho là cần thiết nhằm ngăn chặn việc người vi phạm bỏ ra nước ngoài. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga góp ý thêm dự luật có nhiều điều liên quan đến quyền công dân, quyền con người nên phải rà soát kỹ để bảo đảm sự thống nhất của hệ thống luật cũng như tính khả thi. Đặc biệt là nội dung liên quan các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh cần chiếu theo luật tố tụng hình sự, tố tụng dân sự... "Cần làm rõ khi nào là "đặc biệt nghiêm trọng" hay "xét thấy cần ngăn chặn". Đề nghị rà soát hết quy định liên quan để tránh ảnh hưởng quyền con người, quyền công dân; tránh tùy tiện lạm dụng trong thực tế" - bà Lê Thị Nga lưu ý.

Đề xuất hoãn xuất cảnh người đang bị thanh tra - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp Ảnh: QUOCHOI.VN

Tiếp thu các ý kiến, đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo dự luật, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương nói sẽ phối hợp rà soát các quy định liên quan tạm hoãn xuất cảnh. "Có lẽ diện đối tượng này hơi quá rộng, chưa cụ thể, sẽ rất khó cho cơ quan thực hiện. Ví dụ như người trong diện tạm hoãn xuất cảnh nhưng mắc bệnh hiểm nghèo, cần ra nước ngoài chữa trị thì giải quyết thế nào? Quy định này đụng đến quyền con người, quyền công dân, do đó cần quy định chặt chẽ hơn" - Thượng tướng Lê Quý Vương khẳng định.

Đối với dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, trình bày báo cáo, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết tiếp thu ý kiến của đại biểu QH, cơ quan thẩm tra và cơ quan chủ trì soạn thảo thống nhất giảm số lượng phó chủ tịch HĐND cấp huyện xuống còn 1 người.

Về việc này, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nói ngay: Ý kiến nhận xét có 2 phó chủ tịch HĐND ở địa phương làm tăng biên chế là không đúng và đề xuất giảm còn 1 là không có cơ sở. "Ở cấp huyện thì có thể giảm chứ không nên giảm phó chủ tịch HĐND cấp tỉnh vì nhiều việc làm để nâng cao chất lượng, tính chuyên nghiệp của cơ quan dân cử. Sao không giảm chỗ nào khác mà cứ giảm cơ quan dân cử?" - Chủ tịch QH nêu rõ.

Đại diện cơ quan soạn thảo dự luật, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cũng nhấn mạnh quan điểm: Trên thực tế, HĐND cấp tỉnh thường có 2 chuyên trách và việc sửa luật lần này vẫn giữ chuyên trách là 2 người.

Cũng tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ QH cho ý kiến về việc đánh giá kết quả kỳ họp thứ 7, việc chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8 và chủ trương đầu tư xây dựng dự án QH điện tử, việc sử dụng 20% kinh phí kết dư quỹ khám bệnh, chữa bệnh BHYT năm 2015. Đồng thời, xem xét, quyết định việc thành lập phường Lộc Hòa và phường Mỹ Xá thuộc TP Nam Định, tỉnh Nam Định; thành lập thị trấn Măng Đen thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

THẾ DŨNG