Sáng 10-5, UBND - Ban Thường trực Ủy ban MTTQ quận Bình Tân, TP HCM đã tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026 đơn vị bầu cử số 6 tại phường An Lạc, quận Bình Tân. Đơn vị bầu cử số 6 gồm có 5 ứng cử viên: Trưởng Đoàn ĐBQH TP HCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM Dương Ngọc Hải; Chánh Văn phòng UBND TP HCM Hà Phước Thắng; Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Giao thông Vận tải Lê Thị Thu Hương và Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Sư phạm TP HCM Nguyễn Thị Minh Hồng.

Thể hiện khát vọng cống hiến

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Bình Tân đã được nghe tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của 5 ứng cử viên.

Ứng cử viên Nguyễn Thiện Nhân cho biết bản thân ông nếu được trúng cử sẽ tham gia giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của QH, Chính phủ liên quan đến TP HCM về cơ chế đặc thù, xây dựng chính quyền đô thị… Ông sẽ cùng Đoàn ĐBQH TP HCM, phối hợp với HĐND TP HCM, Ủy ban MTTQ TP HCM giám sát sự phát triển của TP trên các lĩnh vực, đặc biệt là các vấn đề cử tri quận Bình Tân và TP HCM quan tâm như: bảo vệ môi trường, xử lý rác; xây dựng các đường vành đai, tàu điện ngầm, phát triển hệ thống xe buýt công cộng…

Còn ứng cử viên Dương Ngọc Hải cho hay sẽ tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM lãnh đạo, chỉ đạo, đổi mới, tăng cường kiểm tra, giám sát, chú trọng các địa bàn, lĩnh vực, đơn vị dễ phát sinh sai phạm, tiêu cực. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm để góp phần làm trong sạch bộ máy, xây dựng bộ máy liêm chính phục vụ tốt người dân và xây dựng TP phát triển, có chất lượng sống tốt, TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Ứng cử viên Hà Phước Thắng nói sẽ tham gia tích cực các hoạt động của Đoàn ĐBQH TP HCM để tiếp tục đề xuất, kiến nghị với QH, Ủy ban Thường vụ QH, Chính phủ ban hành các thể chế, chính sách tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ cho TP HCM…

Dốc sức vì sự phát triển của TP HCM - Ảnh 1.

Ứng cử viên Nguyễn Thiện Nhân (thứ 2 từ trái sang) tại buổi tiếp xúc cử tri phường An Lạc, quận Bình Tân. Ảnh: PHAN ANH

Theo các cử tri, chương trình hành động của 5 ứng cử viên đều nêu bật việc sẽ liên hệ thường xuyên, chặt chẽ với cử tri quận Bình Tân và TP HCM, phản ánh ý kiến, kiến nghị của cử tri đến các cơ quan có trách nhiệm của TP HCM và Trung ương. Đồng thời có kiến nghị, đề xuất lên QH, Chính phủ ban hành các thể chế, chính sách tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ cho TP HCM.

Tuy nhiên, cử tri Phạm Văn Trân mong các ứng cử viên nếu được trúng cử đừng để hết nhiệm kỳ còn mắc nợ dân. Cử tri Bùi Duy Hoàng gửi gắm khi trúng cử nên quan tâm công tác phòng chống dịch Covid-19, cơ sở hạ tầng trên địa bàn quận Bình Tân, TP HCM; quan tâm xây dựng chính sách về chống ngập, xử lý rác, lãng phí đất công,… Đặc biệt, cử tri mong các ứng cử viên làm đúng chương trình hành động của mình và luôn giữ khát vọng cống hiến cho TP HCM, cho đất nước để xứng đáng với sự tin tưởng của cử tri.

Thay mặt 5 ứng cử viên tiếp thu ý kiến cử tri, ông Nguyễn Thiện Nhân nói những nội dung mà cử tri phát biểu hết sức sâu sắc, xác đáng. Đối với gửi gắm của cử tri về trả lời phản ánh, kiến nghị của cử tri, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết nhiệm kỳ 2016-2021, Đoàn ĐBQH TP HCM đã xây dựng hệ thống ghi nhận và giám sát ý kiến cử tri. "Nếu được trúng cử, chúng tôi sẽ đóng góp, xây dựng hệ thống tiếp nhận ý kiến cử tri hiệu quả hơn nữa, phục vụ cử tri TP HCM ngày càng tốt hơn" - ứng cử viên Nguyễn Thiện Nhân hứa.

Mong muốn Hóc Môn sớm thành quận

Cùng ngày, Ủy ban MTTQ huyện Hóc Môn (TP HCM) tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, cử tri Sư đoàn 317 (Quân khu 7) với người ứng cử ĐBQH khóa XV tại đơn vị bầu cử số 10.

Các ứng cử viên gồm ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước; bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, Chủ tịch HĐND TP HCM; Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP HCM; ông Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng phụ trách quản lý, điều hành Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Trong chương trình hành động của mình, ứng cử viên Nguyễn Xuân Phúc cho rằng người lãnh đạo là ĐBQH được nhân dân tín nhiệm thì càng phải nêu gương. "Những vị là lãnh đạo cấp cao của Nhà nước thì phải quan tâm đến những vấn đề thiết thực đối với đời sống của người dân. Dù làm việc to, việc lớn khác nhau nhưng quyền lợi người dân được đảm bảo là quan trọng" - ứng cử viên Nguyễn Xuân Phúc nói. Theo ứng cử viên Nguyễn Xuân Phúc, bên cạnh phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, tạo thu nhập cao cho người dân, huyện Hóc Môn cần quan tâm hơn nữa phúc lợi cho người dân như y tế, giáo dục, nhà trẻ, nhà dưỡng lão… để Hóc Môn là đô thị tương lai đáng sống. Đánh giá huyện Hóc Môn có sự vươn lên mạnh mẽ trong thời gian qua, ứng cử viên Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Hóc Môn sớm thành quận, là đô thị sinh thái của TP HCM, để đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên.

Trước cử tri, các ứng cử viên đều cam kết, nếu được cử tri tín nhiệm lựa chọn làm ĐBQH thì sẽ thường xuyên bám sát hoạt động của cơ sở, tiếp xúc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, của nhân dân.

Sau khi nghe các ứng viên trình bày chương trình hành động, các cử tri đã phát biểu ý kiến, đề đạt nguyện vọng. Cử tri Võ Văn Liêm cho biết hết sức vui mừng khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ứng cử tại huyện Hóc Môn. Cử tri Nguyễn Thanh Tòng (xã Trung Chánh) trình bày huyện Hóc Môn vừa được nhắc đến trong đề án chuyển đổi từ huyện lên quận hoặc là TP thuộc TP HCM. "Tôi mong Chủ tịch nước quan tâm nhiều hơn nữa để huyện Hóc Môn được chuyển đổi lên thành quận, từ đó kêu gọi đầu tư để huyện ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao" - cử tri Nguyễn Thanh Tòng mong muốn.

Thay mặt các ứng cử viên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp thu những ý kiến của cử tri. "Hy vọng tất cả chúng ta đoàn kết để xây dựng huyện Hóc Môn ngày càng phát triển" - ứng cử viên Nguyễn Xuân Phúc nói. 

Rạch Xuyên Tâm chắc chắn sẽ chuyển biến

Ngày 10-5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ quận Bình Thạnh (TP HCM) tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND TP HCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026, đơn vị bầu cử số 17, trong đó có ứng cử viên Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP HCM.

Trao đổi với cử tri về dự án rạch Xuyên Tâm, ứng cử viên Phan Thị Thắng cho biết dù đây là vấn đề được lãnh đạo TP nhiều nhiệm kỳ quan tâm song bị nghẽn do chưa bố trí được nguồn kinh phí. Mới đây, lãnh đạo TP cùng lãnh đạo quận Bình Thạnh đã thị sát tuyến rạch trên và quyết tâm hoàn thành dự án trong 5 năm tới. "Dù chưa đưa vào kế hoạch đầu tư công nhưng khả năng triển khai dự án trong nhiệm kỳ là rất khả thi. Nếu không hoàn thiện toàn bộ thì có thể sẽ làm một vài đoạn. Chắc chắn sẽ có sự chuyển biến" - ứng cử viên Phan Thị Thắng khẳng định.

Liên quan đến việc xây dựng TP HCM trở thành trung tâm tài chính quốc tế, ứng cử viên Phan Thị Thắng cho hay đây là ước mơ của TP từ nhiệm kỳ trước; TP đã có nhiều giải pháp, kiến nghị nhằm hiện thực hóa ước mơ này.

Th.Dương

Nâng chất trường nghề, tạo đầu ra cho sinh viên

Chiều 10-5, các ứng cử viên ĐBQH khóa XV tại đơn vị bầu cử số 5 đã tiếp xúc cử tri tại quận Tân Bình và Tân Phú (TP HCM) để vận động bầu cử.

Tại buổi tiếp xúc, 5 ứng cử viên đã trình bày những chương trình tâm huyết của mình liên quan đến các vấn đề xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, các chính sách an sinh xã hội, nhất là các vấn đề liên quan trực tiếp đến người lao động. Trong đó, ứng cử viên Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, đặc biệt quan tâm đến các chính sách giáo dục, đào tạo, dạy nghề và giải quyết việc làm.

Bà Diệu Thúy cho biết sẽ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền đầu tư ngân sách thỏa đáng hơn cho giáo dục - đào tạo, cùng với đó là đầu tư đổi mới nâng chất lượng các trường dạy nghề gắn với nâng cao chất lượng chương trình giảng dạy, đào tạo đi đôi với thực hành; đề xuất và kiến nghị các giải pháp kết nối trường học với doanh nghiệp để tạo đầu ra cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, kiến nghị tổ chức các chương trình đào tạo nghề bậc cao, chuyên sâu cho công nhân lao động trực tiếp sản xuất, nâng chất lượng các đơn vị giới thiệu việc làm của nhà nước, giám sát quản lý chặt chẽ các doanh nghiệp giới thiệu việc làm…

T.Nga

PHAN ANH - TRƯỜNG HOÀNG