Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai cho biết 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 3,81%. Nổi bật nhất là giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 17.200 tỉ đồng, đây là trụ cột cũng là động lực tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Trong số các công trình trọng điểm của trung ương, Bình Thuận tập trung vào đường cao tốc Bắc - Nam đi qua địa bàn với chiều dài 160,3 km. Đến nay, tỉnh đã giao 93% mặt bằng cho ban quản lý dự án và giải ngân được 71,3% số vốn đầu tư.

Đốc thúc phát triển kinh tế ở Bình Thuận, Đắk Nông - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận vào ngày 23-7 Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc tỉnh bảo đảm giải ngân 100% vốn đầu tư công trong năm nay. Bình Thuận có nhiều lợi thế so sánh trong việc phát triển như đất đai rộng lớn, con người cần cù, có truyền thống văn hóa, lịch sử phong phú, có cảng nước sâu, ngư trường lớn, có khoáng sản, năng lượng tái tạo… GRDP của tỉnh năm 2019 đứng thứ 32/63 tỉnh - thành phố, trong 6 tháng đầu năm nay, Bình Thuận đã vươn lên đứng thứ 18. Bình Thuận quan tâm thực hiện các giải pháp tháo gỡ vướng mắc, khơi thông điểm nghẽn để phát triển; phát triển đồng bộ công nghiệp, nông nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến; phát triển mạnh du lịch, đưa ngành này thực sự trở thành ngành kinh tế động lực, có thương hiệu trong khu vực. Trong phát triển, tỉnh cần chú ý tới hệ thống doanh nghiệp; quản lý hiệu quả tài nguyên, đất đai, chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng chính quyền số, thương mại điện tử.

Làm việc trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý Đắk Nông có vị trí chiến lược quan trọng đối với đất nước, đặc biệt với khu vực Tây Nguyên. Đây là tỉnh xa xôi, mới được chia tách, nhiều tiềm năng, lợi thế nhưng chưa được quan tâm đầu tư đúng mức để có điều kiện phát triển. Do đó, Đắk Nông rất cần có sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, của trung ương.

H.Nghi