Trưa 31-8, liên quan sản phẩm pate Minh Chay, ông Nguyễn Đại Ngọc, Phó Trưởng phòng Thông tin - Giáo dục - Truyền thông Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, cho biết đã khẩn trương xác minh, thu thập được danh sách các khách hàng tại TP sau khi Cục An toàn Thực phẩm có văn bản chỉ đạo liên quan đến tình trạng ngộ độc.

Theo PGS Phạm Khánh Phòng Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, thực tế ghi nhận trong tháng 7 và tháng 8, có 1.290 khách hàng tại TP HCM đã đặt mua 1.559 hộp pate Minh Chay qua online. Toàn bộ số khách hàng nhận sản phẩm, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã liên lạc để đề nghị thu hồi, khuyến cáo không sử dụng sản phẩm.

TP HCM cảnh báo mới nhất với người đã sử dụng pate Minh Chay - Ảnh 1.

Công văn mới nhất của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM

Bà Lan cho biết việc thu hồi sản phẩm là nhiệm vụ của công ty. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại nếu để công ty tự thu hồi thì chưa biết khi nào xong, nguy cơ phát sinh thêm các rủi ro cho cộng đồng. Ban An toàn thực phẩm đang tăng cường kiểm tra tại các cơ sở bán lẻ bởi trên thực tế, công ty không phân phối theo kiểu đại lý lớn hoặc qua siêu thị mà thường mua bán nhỏ lẻ. Ban cũng đang chủ động cử người phụ trách chuyên môn liên quan đến nhận lại sản phẩm trong diện buộc thu hồi.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân đã mua hàng, tạm thời ngưng việc sử dụng tất cả các sản phẩm của công ty bởi đến thời điểm hiện tại vẫn chưa biết sản phẩm bị nhiễm ở lô hàng nào và việc bị nhiễm botulinum có dừng ở pate hay còn nhiễm ở những sản phẩm khác bởi nguy cơ nhiễm khuẩn trong thực phẩm thường đến từ nguồn nguyên liệu.

Tương tự, sáng cùng ngày, Ban chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản khẩn cấp gửi các sở, ngành và UBND các huyện, TP về việc xử lý sản phẩm Minh Chay gây ngộ độc.

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ-Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai - Phó trưởng Ban chỉ đạo đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh trưa 31-8 cho biết đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay vào sáng nay sau khi tỉnh Đồng Nai và các tỉnh thành khác có các trường hợp ngộ độc khi sử dụng Pate Minh Chay.

Song song đó, ban chỉ đạo đã ra văn bản khấn cấp đề nghị các sở, ngành, UBND các huyện, TP thực hiện nhanh tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống chay trên địa bàn tỉnh.

TP HCM cảnh báo mới nhất với người đã sử dụng pate Minh Chay - Ảnh 2.

Đoàn kiểm tra làm việc tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm chay

Trong quá trình kiểm tra, cần chủ động thu hồi, niêm phong các sản phẩm thực phẩm do công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới sản xuất, chế biến với các sản phẩm như pate Minh Chay, nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng, ruốc nấm hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lùa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm xả ớt, ruốc nấm cháy tỏi.

Ban chỉ đạo cũng đề nghị các sở, ngành…thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng không mua, sử dụng các sản phẩm của công ty trên và thông báo cho cơ quan chức năng, y tế địa phương nếu còn thấy xuất hiện sản phẩm.

Đối với người dân đã dùng sản phẩm trên cần được theo dõi, đưa đến các cơ sở y tế nếu có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ.

TP HCM cảnh báo mới nhất với người đã sử dụng pate Minh Chay - Ảnh 3.

Kiểm tra hực phẩm tại cơ sở kinh doanh thực phẩm chay

Trước đó, trong ngày 30-8, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai tiếp nhận, chữa trị cho 2 bệnh nhân có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi ăn sản phẩm pate Minh Chay. Cả 2 bệnh nhân hiện tỉnh táo nhưng vẫn đang phải thở máy khá nặng.

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Quang, Trưởng khoa Nội thần Kinh Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, 2 bệnh nhân là N. (20 tuổi) và T.T. G.(26 tuổi)  ăn chay trường. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai trước đó với những triệu chứng lạ như nuốt không được, yếu cơ, thở khó – những triệu chứng giống như bệnh nhược cơ.

Thời gian gần đây, nhiều bệnh viện ở Hà Nội, TP HCM liên tiếp ghi nhận nhiều ca bệnh có dấu hiệu ngộ độc sau khi sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay. Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã cảnh báo khẩn cấp trên toàn quốc đối với sản phẩm này. Cảnh báo nêu rõ, qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH HTV Lối Sống Mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Kiểm nghiệm ban đầu cho thấy một số sản phẩm Pate Minh Chay trong nhiều lô khác nhau đã chứa vi khuẩn Clostridium botulinum tuýp B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử. Độc tố của vi khuẩn này ảnh hưởng rất nặng nề đến sức khỏe.

Ngày 30-8, Cục An toàn thực phẩm cũng đã có công văn khẩn cấp gửi Sở Y tế các tỉnh, TP và các đơn vị liên quan chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH HTV Lối Sống Mới.

X.Hoàng-Ng.Tuấn-Ng.Thạnh