Tổng Thư ký Quốc hội (QH) Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tuy các đại biểu (ĐB) QH chưa thống nhất trong việc đưa quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông vào trong luật song trong quy định của pháp luật hiện nay như Luật Giao thông đường bộ đã có quy định về nồng độ cồn nên có thể căn cứ vào đó để xử lý. "Khi biểu quyết, ĐB không đồng tình với việc cấm hẳn, đề nghị giữ theo phương án quy định hiện hành. QH muốn quy định trong Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia nhưng ĐB cho rằng để như Luật Giao thông đường bộ" - ông Phúc giải thích.

Cũng theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, trong nghị quyết chung về kỳ họp, QH sẽ đưa nội dung giao Chính phủ nghiên cứu tăng mức xử phạt với tài xế uống rượu, bia mà lái xe. Ví dụ, có thể quy định tước giấy phép lái xe với thời gian dài hơn hoặc tước vĩnh viễn. Chế tài phải tăng nặng hơn để bảo đảm tính răn đe. Theo Bộ Luật Hình sự, vi phạm uống rượu, bia gây tai nạn chết người có thể phạt tù đến 10 năm.

DỰ ÁN LUẬT PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA RƯỢU, BIA: Không thể lobby được gần 500 đại biểu! - Ảnh 1.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc (bìa phải) và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi tại cuộc trao đổi với báo giới Ảnh: TTXVN

Đồng chủ trì cuộc gặp báo chí, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH Bùi Sỹ Lợi nói: Chính phủ đang nghiên cứu sửa Luật Giao thông đường bộ, Luật Giao thông đường thủy nội địa, nghiên cứu mức xử lý cứng rắn hơn. Nếu QH đưa vào nghị quyết kỳ họp, Chính phủ sẽ có biện pháp tích cực hơn. "Khi không lựa chọn được phương án nào thì không đưa vào dự luật. Không đưa không có nghĩa là không có các biện pháp phòng chống tác hại của rượu, bia. Luật Giao thông đường bộ, Luật Giao thông đường thủy nội địa, Luật Đường sắt đang có hiệu lực thi hành" - ông Lợi nói thêm.

Trước câu hỏi có ý kiến phản ánh ĐBQH được doanh nghiệp rượu, bia mời đi nước ngoài tham quan và sau đó về có phát biểu đứng trên lập trường ủng hộ, ông Bùi Sỹ Lợi cho biết: "Tôi cũng được người ta đặt trong nhóm lobby (vận động hành lang) cho lợi ích của doanh nghiệp rượu, bia. Nhưng dự án luật này được giao cho một phó chủ tịch Ủy ban Về các vấn đề xã hội chứ không phải tôi. Rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài mời tôi chủ trì hội thảo nhưng tôi chưa dự một cuộc nào".

Theo ông Lợi, về mặt nguyên tắc, ĐBQH không được để cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức mời đi với tư cách nghiên cứu mang tính chất lobby. "Chúng tôi có cử một số ủy viên thường trực đi nhưng đi với tư cách Bộ Y tế mời đi nghiên cứu về chính sách, kinh nghiệm. Còn ĐB đi mà doanh nghiệp, tổ chức mời, có tính chất lobby thì không đúng tinh thần và QH cũng không cho phép như vậy" - ông Lợi khẳng định.

Theo Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc, không thể lobby gần 500 ĐBQH. Nếu có, chỉ là một vài người đi khảo sát. Bên cạnh đó, quy trình xây dựng văn bản pháp luật rất chặt chẽ, muốn lobby cũng không được. Quyền lợi của người dân, doanh nghiệp, nhà nước đều phải tôn trọng. 

Về lợi ích, lobby là quyền của doanh nghiệp nhưng quan trọng là phải bảo đảm lợi ích cân bằng giữa các bên, không thể thiên về bên nào.

Ông BÙI SỸ LỢI

NHÓM PHÓNG VIÊN