Liên quan dự án đường cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa gây ảnh hưởng đến trại chăn nuôi Suối Dầu (gọi tắt là trại Suối Dầu) tại xã Suối Tân, huyện Cam Lâm, thuộc Viện Vắc-xin - Sinh phẩm y tế (IVAC - Bộ Y tế), ông Lê Thanh Quang, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, mới đây đã đề nghị UBND tỉnh này sớm có kế hoạch làm việc với các đơn vị liên quan như Hội Ái mộ Yersin, IVAC... để có hướng giải quyết vướng mắc và kiến nghị điều chỉnh phương án thiết kế phù hợp.

Ảnh hưởng đến sản xuất vắc-xin

Theo chỉ đạo của ông Quang, việc điều chỉnh này nhằm bảo đảm hài hòa giữa các bên liên quan nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động của IVAC và quần thể di tích lịch sử lưu niệm nhà bác học Yersin. Báo Người Lao Động trước đó đã thông tin tuyến cao tốc Bắc - Nam qua Khánh Hòa sẽ có khoảng 2 km đường nối với Quốc lộ 1 và Tỉnh lộ 3 đi xuyên qua trại Suối Dầu và khu mộ bác sĩ Yersin - nơi được công nhận là di tích lịch sử.

TS Dương Hữu Thái, Viện trưởng IVAC, cho biết viện là nơi sản xuất sản phẩm công nghệ cao, vắc-xin phục vụ con người nên cần thực hiện trong môi trường cô lập, tránh ô nhiễm bụi, tiếng ồn, khí thải, mầm bệnh sinh học. Việc đường nối đi qua trại Suối Dầu sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất vắc-xin và nguồn cung cấp động vật đủ tiêu chuẩn quốc tế. Mới đây, Chính phủ và Bộ Y tế đã giao viện này phát triển vắc-xin 5 trong 1 thay thế vắc-xin ngoại nhập. TS Thái nhấn mạnh trại Suối Dầu hiện đã có nhà máy sản xuất vắc-xin cúm, hệ thống chuồng gà trong điều kiện an ninh sinh học, cung cấp trứng gà sạch để làm nguyên liệu sản xuất vắc-xin phòng cúm. Đây là dự án quốc gia, hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mà Việt Nam cam kết cung cấp 10% lượng vắc-xin cho WHO phòng đại dịch cúm toàn cầu. Bên cạnh đó, đường nối sẽ gây ảnh hưởng đến cấu trúc di sản của khu lưu niệm Yersin.

"Các phương án 1, 2A, 2B về đoạn tuyến kết nối giữa đường cao tốc Bắc - Nam với Quốc lộ 1 và Tỉnh lộ 3 sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiệm vụ chính trị của IVAC do đó viện không đồng ý đường nối này đi xuyên qua trại Suối Dầu" - TS Thái cho biết.

Đường cao tốc Bắc - Nam né viện sản xuất vắc-xin - Ảnh 1.

Trại chăn nuôi Suối Dầu tại xã Suối Tân với hơn 120 năm tuổi

Đề nghị bộ điều chỉnh

Ngày 5-6, ông Nguyễn Văn Dần, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã có văn bản tham mưu UBND tỉnh Khánh Hòa gửi Bộ GTVT về việc điều chỉnh phương án thiết kế dự án đường cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa tránh ảnh hưởng đến trại Suối Dầu.

Theo đó, hướng tuyến điều chỉnh vị trí kết nối nút giao Suối Dầu và nút giao Tỉnh lộ 3 sẽ dời về phía Bắc cách nút giao cũ khoảng 1 km. Tuyến này sẽ vuông góc với tuyến cao tốc, cắt qua sông Suối Dầu và kết nối với Quốc lộ 1; chiều dài tuyến 2,4 km. Ưu điểm sự thay đổi kết nối này sẽ nằm ngoài ranh giới khu đất trại Suối Dầu và phương án kết nối thẳng sẽ thuận lợi, ít giải phóng mặt bằng đi qua nhà dân.

Ông Lê Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (thuộc Bộ GTVT), đơn vị quản lý dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn Nha Trang - Cam Lâm, cho biết để hình thành các đoạn nối trong thiết kế đường cao tốc được nghiên cứu bởi nhiều đơn vị, trong đó có Bộ GTVT, UBND tỉnh Khánh Hòa. Các vị trí để thực hiện dự án được địa phương thành lập hội đồng giải phóng mặt bằng. "Chúng tôi đã thống nhất với tỉnh Khánh Hòa và IVAC về phương án điều chỉnh phù hợp, tránh ảnh hưởng đến viện" - ông Bình nói. UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã nghiên cứu đề xuất này của Sở GTVT và sẽ có văn bản gửi Bộ GTVT để có điều chỉnh phù hợp.

Cung cấp mỗi năm 12.000 lít huyết thanh

Trại chăn nuôi Suối Dầu được nhà bác học Alexandre John Emile Yersin thành lập từ năm 1896 để điều chế huyết thanh, vắc-xin cứu người. Đến nay, trại chăn nuôi này đã trở thành trại ngựa phục vụ y học lớn nhất Đông Nam Á với hơn 300 con, sản xuất từ 10.000-12.000 lít huyết thanh thô để sản xuất vắc-xin, huyết thanh kháng nọc rắn, kháng bệnh uốn ván, bệnh dại... Ngoài ra, viện có 2 nhà nuôi 14.000 con gà sạch cung cấp mỗi năm 3 triệu quả trứng đáp ứng cho việc sản xuất khoảng 3 triệu liều vắc-xin phòng đại dịch cúm, cúm mùa.

Bài và ảnh: KỲ NAM