Chiều 22-8, lực lượng Y tế quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) đã lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 113 người nước ngoài đang sinh sống tại phường Nại Hiên Đông. Lần đầu tiên được đi lấy mẫu, ông Simon Hyde (quốc tịch Anh) cho biết mình khá bất ngờ trước thao tác của các nhân viên y tế tại đây.

Clip: Toàn cảnh buổi xét nghiệm Covid-19 cho người nước ngoài tại Đà Nẵng

"Họ lấy mẫu rất nhanh chóng, chuyên nghiệp khiến tôi không đau đớn hay thấy khó chịu. Ở lần phong tỏa đầu tiên, tôi thấy chính quyền Đà Nẵng đã rất thành công trong việc đảm bảo sự an toàn cho người dân. Đến lần thứ 2, tình hình diễn biến tệ hơn, nhưng chính quyền Đà Nẵng đang xử lý dần ổn. Xem Việt Nam như là quê hương thứ hai, tôi mong toàn thành phố sẽ chung tay vượt qua dịch Covid-19" – ông Simon nói.

Đến TP Đà Nẵng ngay vào lúc dịch Covid-19 bùng phát đợt đầu tiên, bà Tanya Greyling (quốc tịch Nam Phi, trú đường Lý Nhật Quang, phường Nại Hiên Đông) cho biết mình đã có những kỉ niệm "nhớ đời" tại đây.

Được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, người nước ngoài sống tại Đà Nẵng nói gì? - Ảnh 2.

Lực lượng Y tế quận Sơn Trà (Đà Nẵng) tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho gần 2.200 người nước ngoài tại thành phố

"Đợt dịch đầu tiên, tôi chưa có việc làm và thực sự bất ngờ khi thấy mọi thứ ở thành phố đều bị phong tỏa. Lúc đó, tôi chỉ đơn thuần nghĩ đây là chỉ là dịch cúm, và Việt Nam đang làm trầm trọng thêm vấn đề. Tuy nhiên, qua báo chí, tôi dần hiểu Việt Nam đã đúng với những gì họ làm. Sự khác biệt giữa hai lần dịch chính là cách chính quyền Đà Nẵng đã nhanh chóng học hỏi kinh nghiệm từ lần trước và ứng phó rất tốt" – bà Greyling nói.

Được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, người nước ngoài sống tại Đà Nẵng nói gì? - Ảnh 3.

Các trường hợp được lấy mẫu theo cả 2 phương pháp gồm ELISA và RT-PCR

Cạnh đó, bà Greyling còn thán phục trước cách làm việc của các nhân viên y tế. "Cụ thể, ngay khi phát hiện một trường hợp F1 ở gần khu vực tôi ở, lực lượng y tế đã lập tức có mặt, đưa họ đi cách ly đồng thời kiểm tra toàn bộ ngôi nhà. Công việc rất khẩn cấp, nhưng mọi người đều lịch sự và tử tế giải thích với tôi về quy trình chống dịch. Nhiều lúc tôi cảm thấy ở đây còn an toàn hơn là về Nam Phi"

Hiện tại, bà Greyling là giáo viên mỹ thuật, phần lớn giảng dạy trực tuyến. Khác với đợt dịch lần đầu, bà Greyling và bạn bè không còn thấy sợ hãi hay stress mà dần quen với công việc online và nhịp sống thời giãn cách xã hội.

Được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, người nước ngoài sống tại Đà Nẵng nói gì? - Ảnh 4.

Người nước ngoài thích nghi dần với giãn cách xã hội

Theo kế hoạch, từ ngày 21 đến 25-8, ngành y tế sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 2.198 người nước ngoài đang sinh sống, lưu trú trên địa bàn 7 phường của quận Sơn Trà.

Việc lấy mẫu bằng cả 2 phương pháp gồm huyết thanh học ELISA và RT – PCR nhằm sàng lọc phát hiện người nước ngoài nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, người nước ngoài sống tại Đà Nẵng nói gì? - Ảnh 5.

Từ ngày 21- đến 25-8, ngành y tế sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 2.198 người nước ngoài đang sinh sống, lưu trú trên địa bàn 7 phường của quận Sơn Trà.

Ông Nguyễn Đắc Xứng - Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết, việc quản lý người nước ngoài tạm trú trên địa bàn được triển khai kiểm soát chặt chẽ, bên cạnh đó người nước ngoài hợp tác tốt với chính quyền địa phương trong thời gian vừa qua.

"Đối với việc lấy mẫu xét nghệm Covid-19 ở người nước ngoài có thể kiểm soát dịch bệnh, việc này cũng giúp người nước ngoài yên tâm hơn. Số lượng người đến lấy mẫu đảm bảo 100% theo danh sách", ông Xứng nói.

Gần 350 công dân Quảng Ngãi về từ vùng dịch được xét nghiệm Covid-19

Ngày 22-8, ông Phạm Minh Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, cho biết toàn bộ số công dân ở Quảng Ngãi được đưa về trong sáng cùng ngày, sau khi đã ổn định chỗ ở tại các khu cách ly tập trung sẽ được lấy mẫu xét nghiệm trong chiều nay. "Các mẫu xét nghiệm sẽ đưa đến Bệnh viện đa khoa TP Quảng Ngãi và Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi xét nghiệm SARS-CoV-2", ông Đức cho biết.

Theo ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi, tổng số người dân trở về trong đợt này 341 công dân, gần 1/2 so với số lượng đăng ký trước đó (730 người).

Gần 350 công dân Quảng Ngãi về từ vùng dịch được xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 1.

Tổ công tác đưa người dân bị thương tật vào khu cách ly. Ảnh: T.Trực

Sau khi về đến Quảng Ngãi, toàn bộ những công dân này sẽ được đưa vào 2 khu cách ly tập trung theo quy định tại Trường Đại học Phạm Văn Đồng và Trung tâm Huấn luyện giáo dục quốc phòng an ninh tỉnh Quảng Ngãi.

Để đón công dân Quảng Ngãi có nguyện vọng về quê theo danh sách đăng ký, tỉnh Quảng Ngãi đã phải huy động gần hơn 80 cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế, tình nguyện viên, nhân viên…; 29 xe khách từ 45 đến 52 chỗ cùng nhiều xe y tế, công an tham gia phục vụ. Tất cả quy trình đón người dân đều thực hiện nghiêm ngặt đảm bảo an toàn phòng dịch. Người dân trước khi lên xe đều phải khai báo y tế, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt; mỗi xe chỉ chở từ 25 đến 30 người, đảm bảo giãn cách theo quy định.

T. Trực
Quang Luật