Chiều 5-10, hàng trăm trường ĐH trên toàn quốc đã hoàn tất việc công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2020. Điểm chuẩn trúng tuyển nhiều ngành năm nay cao chót vót liệu có đồng nghĩa với chất lượng nguồn tuyển năm nay tăng vọt so với mọi năm?

Kỷ lục: 30 điểm mới đỗ ĐH

Năm nay, điểm chuẩn trúng tuyển tăng mạnh, đặc biệt là các ngành "hot" của trường top đầu. Các trường khối kinh tế như Trường ĐH Ngoại thương, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngân hàng đều có điểm chuẩn tăng hơn năm trước 2-3 điểm. Ở khối y dược, điểm chuẩn cũng tăng cao, đặc biệt đối với Trường ĐH Y Hà Nội và Trường ĐH Y Dược TP HCM. GS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, nhận định điểm trúng tuyển cao nhưng năng lực sinh viên không quá khác biệt. Trong khi đó, thí sinh (TS) đạt 29 điểm/3 môn cũng vẫn trượt ngành công nghệ thông tin: Khoa học máy tính (IT1).

Giành giật từng điểm để vào đại học - Ảnh 1.

Trong cuộc cạnh tranh vào đại học, thí sinh giành giật từng 0,25 điểm

Tuy nhiên, điều ngạc nhiên là điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất lại không thuộc vào các trường tốp đầu mà rơi vào một số ngành khối C của một số trường. Để đỗ vào ngành Hàn Quốc học của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội), TS phải đạt 3 điểm 10 (thang điểm 30) hoặc phải được cộng điểm ưu tiên để đủ 30 điểm. Trường này cũng có điểm chuẩn rất cao đối với ngành Đông phương học - 29,75 điểm, quan hệ công chúng - 29 điểm. Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội cũng có mức điểm trúng tuyển cao ngất ngưởng đối với TS miền Bắc (từ Quảng Bình trở ra) thi khối C là 29,67 điểm. Mức điểm này được đánh giá là cao đến khó tin.

Lý giải về việc TS phải đạt đến 3 điểm 10 mới có thể trúng tuyển ĐH, GS-TS Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội), cho biết do chỉ tiêu ngành Hàn Quốc học chỉ khoảng 50, trường đã tuyển thẳng khoảng 20 học sinh (đoạt giải nhất, nhì các kỳ thi quốc gia, kèm theo học lực giỏi, điểm thi tốt nghiệp THPT 4 môn tối thiểu 24 điểm trở lên), nên chỉ tiêu còn lại khoảng 30. Đó là lý do đẩy điểm chuẩn của ngành Hàn Quốc học lên cao chót vót.

Trong khi đó, PGS-TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết điểm chuẩn năm nay cao do rất nhiều TS giỏi đăng ký vào ngành khoa học máy tính. Đây là ngành "hot", xu hướng chung của thế giới. Lý giải thêm về điểm chuẩn cao kỷ lục, PGS Nguyễn Phong Điền cho rằng trong số những TS trúng tuyển ngành lấy điểm chuẩn 29,04, một số em được cộng điểm ưu tiên, khuyến khích. Trong cuộc cạnh tranh vào ĐH, TS giành giật từng 0,25 điểm. Khi dự thi tốt nghiệp THPT, các câu cuối trong đề có độ khó cao để phân loại TS.

Đề thi dễ, điểm thi cao

Lý giải về việc điểm chuẩn trúng tuyển nhiều ngành năm nay cao chót vót, theo bà Nguyễn Thu Thủy, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), nguyên nhân có thể là do chỉ tiêu xét tuyển ngành học ít hoặc rất ít, TS có nguyện vọng đăng ký đông. Trong khi đó, các chỉ tiêu đã dành một phần cho tuyển bằng các phương thức khác không dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH nói thêm mục tiêu của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay chủ yếu là phục vụ công tác xét tốt nghiệp, đồng thời với bối cảnh dịch Covid-19 rất phức tạp nên đề thi có yêu cầu thấp hơn năm 2019. Vì vậy, điểm mặt bằng chung của TS cao hơn, do đó điểm trúng tuyển theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT cao hơn mọi năm.

Về nghịch lý TS điểm cao vẫn trượt ĐH, bà Thủy cho rằng theo quy định của quy chế tuyển sinh hiện hành, TS được đăng ký không giới hạn nguyện vọng vào các trường, các ngành. Bộ GD-ĐT cũng đã thường xuyên khuyến cáo, truyền thông qua các kênh để TS lưu ý điều này khi đăng ký xét tuyển bằng điểm thi THPT. Tuy nhiên, một số TS chỉ đăng ký 1 (hoặc rất ít) nguyện vọng hoặc chỉ đăng ký vào các ngành, trường thuộc tốp đầu, mức độ cạnh tranh rất lớn.

Về nguyên tắc, các trường sẽ xét tuyển theo điểm thi từ cao đến thấp (không phân biệt thứ tự nguyện vọng của TS, trừ TS có cùng điểm thi ở cuối danh sách). Do giới hạn về chỉ tiêu tuyển sinh nên việc TS có điểm thi thấp hơn TS khác không trúng tuyển là việc tất yếu có thể xảy ra, dù TS có điểm thi cao hoặc rất cao. 

Khuyến khích trường tốp trên tuyển bổ sung

Theo quy định hiện hành, các trường được xét tuyển nhiều đợt trong năm. Các trường căn cứ vào số lượng TS xác nhận nhập học trong đợt 1, xem xét các chỉ tiêu tuyển sinh còn lại trong năm 2020 để quyết định có xét tuyển bổ sung nữa hay không (ở các đợt tiếp theo).

Nếu xét tuyển bổ sung, các trường sẽ công bố chỉ tiêu, mức điểm nhận hồ sơ (lưu ý điểm nhận hồ sơ không thấp hơn mức điểm trúng tuyển đợt 1), thời gian nhận hồ sơ, thời gian xét tuyển và công bố kết quả trên trang thông tin điện tử của trường hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng. TS có thể căn cứ vào các thông tin này để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường (nộp tại trường, qua chuyển phát nhanh hoặc theo quy định của từng trường), TS cũng có thể nộp xét tuyển vào nhiều trường, nhiều ngành, nhiều đợt khác nhau để xét tuyển. Bà Nguyễn Thu Thủy cho biết Bộ GD-ĐT khuyến khích các trường, đặc biệt là các trường thuộc tốp đầu, nếu chưa tuyển đủ chỉ tiêu thì nên tuyển bổ sung các đợt sau, tạo điều kiện cho TS có điểm thi THPT tốt nhưng chưa đỗ theo kết quả xét tuyển đợt 1.

Bài và ảnh: Yến Anh