Ngày 19-6, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu (ĐB) QH TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri tại Quân khu 9, Công an TP Cần Thơ sau kỳ họp thứ 5, QH khóa XIV.

Đừng để lợi dụng

Nói về việc có những người tham gia phá hoại, gây rối vừa qua, Chủ tịch QH đề nghị: "Đừng để lòng yêu nước bị kẻ lợi dụng dân chủ xuyên tạc, kích động, gây rối từ tình yêu nước trở thành phá hoại đất nước, phá hoại cuộc sống bình yên của nhân dân".

Chủ tịch QH cho rằng Luật An ninh mạng (ANM) không cấm người dân vào mạng nhưng không được dùng công cụ này phá hoại an ninh quốc gia và xúc phạm danh dự nhân phẩm của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào. Hơn 80 quốc gia đã có những văn bản luật, 23 quốc gia có Luật ANM để phòng và chống nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia từ không gian mạng.

"Không gian mạng cũng là nơi diễn ra các hành động thù địch không kém phần nguy hiểm so với các hành động thật. Quyền tự do ngôn luận, quyền bày tỏ quan điểm, chính kiến trên không gian mạng không bị điều chỉnh bởi luật này" - Chủ tịch QH phân tích.

Giúp người dân hiểu rõ các dự án luật - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm hỏi cử tri tại Quân khu 9. Ảnh: Lê Khánh

Cần tăng cường tuyên truyền

Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các thành viên trong tổ ĐBQH đơn vị 1 thuộc Đoàn ĐBQH TP HCM đã tiếp xúc cử tri quận 1, 3 và 4 của TP HCM.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri đề cập khá nhiều đến việc tụ tập đông người, gây rối tại TP và các địa phương trong những ngày qua. Cử tri Lê Sỹ Đậu (quận 4) cho rằng nhiều đối tượng xấu lợi dụng không gian mạng để lôi kéo mọi người tụ tập, gây rối tình hình an ninh, trật tự đất nước; đề nghị phải có biện pháp chế tài, xử lý mạnh.

Đồng tình, cử tri Đoàn Đình Dũng (quận 1) cho rằng việc người dân thiếu thông tin về các dự án luật nên đã bị kẻ xấu kích động. Do đó, các dự án luật trước khi đưa ra QH thì cần đưa xuống cơ sở để người dân tiếp cận, bàn bạc, nhất là các dự án ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Cử tri Nguyễn Hữu Châu (quận 3) đánh giá công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí đã có bước tiến dài với hàng loạt vụ phát hiện, điều tra, khởi tố và bắt giam. Tuy nhiên, người dân vẫn đang mong đợi Đảng, nhà nước sớm chỉ đạo xử lý các vụ nổi cộm như MobiFone và AVG; làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước trong các vụ sai phạm; trách nhiệm của Bộ Công an với sai phạm của các sĩ quan cao cấp...

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết việc xây dựng dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đã đề cập từ nhiều năm qua và là cấp thiết nhằm xây dựng khu vực đặc biệt, có sức cạnh tranh, phát triển mạnh nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước. Cơ quan soạn thảo tiếp thu rất nghiêm túc, nghiên cứu nhiều kinh nghiệm quốc tế. Tuy nhiên, việc lấy ý kiến, tổng hợp ý kiến cử tri chưa sâu rộng. Có nhiều vấn đề cần tiếp tục lắng nghe ý kiến chuyên gia, các vị lão thành cách mạng, nhân dân nên QH lùi thời gian thông qua.

Về Luật ANM, Chủ tịch nước cho biết việc ban hành là nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, tổ chức cũng như nhà nước. Việc một số phần tử xấu lợi dụng để kích động, tụ tập đông người, gây rối là rất đáng tiếc và nghiêm trọng. Cơ quan chức năng đã bắt giữ một số đối tượng quá khích và xử lý đúng pháp luật.

Chủ tịch nước đề nghị thời gian tới, chính quyền các cấp cần tăng cường tuyên truyền giải thích cho người dân hiểu rõ hơn, đầy đủ hơn các dự án luật; mở rộng dân chủ trong ban hành các quy phạm pháp luật để tạo được sự đồng tình của nhân dân, không để kể xấu lợi dụng.

Đề cập đến "giặc nội xâm" tham nhũng, Chủ tịch nước khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và nhà nước là kiên quyết ngăn chặn loại "giặc" này.

Liên quan dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), cử tri Lê Thanh Tùng (quận 3) đề nghị xử lý nghiêm, dù cán bộ cấp cao có dính líu, đương chức hay về hưu, để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật. 

TP HCM: Khởi tố 4 đối tượng đập phá tài sản

Ngày 19-6, Cơ quan CSĐT Công an quận 3 (TP HCM) cho biết đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Tuấn (quê Bắc Giang), Nguyễn Huỳnh Đức (quê Sóc Trăng), Bùi Văn Tiến (quê Tiền Giang) và Trương Ngọc Hiền (quê Thừa Thiên - Huế) về tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản". Ngày 10-6, 4 thanh niên này cùng hàng trăm người di chuyển trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (hướng từ quận Phú Nhuận về quận 3). Lúc này, lực lượng chức năng đã chốt chặn để bảo đảm an ninh trật tự. Tuy nhiên, đám đông hô hào, kích động nhiều người cùng tiến vào trung tâm. Tuấn dùng tuýp sắt đập phá hư hỏng 2 môtô đặc chủng của cảnh sát đang làm nhiệm vụ; đập bể kính xe buýt đang lưu thông trên đường. Hiền, Tiến và Đức cũng dùng tuýp sắt, gạch đập phá làm hư hỏng 2 xe buýt.

4 đối tượng này khai nhận tiền từ những phần tử xấu, lôi kéo kích động đập phá tài sản khi tham gia đoàn người đi biểu tình vào ngày 10-6. Cả 4 đối tượng đều không có việc làm, không nơi ở ổn định. Riêng Tuấn có 3 tiền án về tội "Trộm cắp tài sản".

H.Duyên

Ca Linh - Phan Anh