Hải quan lên tiếng vụ bắt giữ lô hàng giày Converse, nước hoa nổi tiếng - Ảnh 1.

Hải quan Hải Phòng kiểm tra lô hàng giả

Ngày 23-10, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Cục Hải quan TP Hải Phòng khẳng định 7 lô hàng gồm 10 container có xuất xứ từ Trung Quốc quá cảnh qua Việt Nam để xuất sang Lào đang bị tạm giữ là do vi phạm điều ước quốc tế và pháp luật Việt Nam.

Theo Cục Hải quan Hải Phòng, trước đó tháng 7-2017, Đội kiểm soát Hải quan Hải Phòng nhận được thông tin có 7 lô hàng gồm 10 container từ Trung Quốc quá cảnh qua Việt Nam để đi Lào có hàng hoá giả mạo nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam. Trên vận đơn hàng hóa khai báo là hàng bách hóa gồm phụ tùng ô tô, xe máy, giầy, đèn, quần áo, ống thép...

Ngay sau đó, lực lượng Hải quan Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra thực tế hàng hoá. Kết quả cho thấy trong các container có gần 20.000 đôi giày mang nhãn hiệu Converse có ghi "Made in USA" cùng hơn 2.000 lọ nước hoa mang thương hiệu nổi tiếng của thế giới như: Chanel, CK, Dior,..

Quá trình trưng cầu giám định những mẫu hàng này từ phía Viện khoa học Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) và các đơn vị đại diện cho một số nhãn hiệu nước hoa và giày tại Việt Nam đều khẳng định các sản phẩm giày có chữ Converse, nước hoa do Hải quan Hải Phòng bắt giữ kể trên là hàng giả, không phải là sản phẩm chính hãng.

Được biết, theo lịch trình, các container là hàng quá cảnh được chuyển từ Trung Quốc qua cảng Hải Phòng và dự kiến vận chuyển qua cửa khẩu Cha Lo (tỉnh Quảng Bình) đến Vientiane (Lào).

Hải quan lên tiếng vụ bắt giữ lô hàng giày Converse, nước hoa nổi tiếng - Ảnh 2.

Nước hoa giả quá cảnh vào cảng Hải Phòng

Theo Đội kiểm soát Hải quan Hải Phòng, hiện nay đơn vị này vẫn đang tiến hành xác định chủ hàng đích thực của lô hàng nói trên để tiến hành xử lý theo quy định bởi đến thời điểm hiện tại, chưa có đơn vị nào chứng minh được mình là chủ sở hữu của các lô hàng này.

Tính đến ngày 23-10, Cục Hải quan TP Hải Phòng cũng đã 2 lần nhận được công văn của Đại sứ quán Lào tại Việt Nam liên quan đến lô hàng này và phía Cục cũng đã có các công văn phúc đáp trả lời.

Trong công văn của Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, cho rằng lô hàng trên là của Công ty Phong Phi Phát XNK quốc tế (thuộc Lào) đứng tên, việc nhập khẩu và kiểm tra đối với lô hàng này cần được thực hiện bởi cơ quan hải quan cửa khẩu Lào và cơ quan liên quan theo quy định của luật pháp Lào.

Tuy nhiên, Hải quan Hải Phòng cho hay, căn cứ điều 3 và điều 11 của Hiệp định quá cảnh giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào; căn cứ Luật Hải quan, Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Xử lý vi phạm hành chính thì việc tạm giữ hành chính 7 lô hàng trên để xử lý là phù hợp quy định của pháp luật Việt Nam. Đồng thời Cục Hải quan hải Phòng đã thông qua Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, các hãng tàu và đơn vị làm dịch vụ vận chuyển quá cảnh lô hàng trên để thông báo cho chủ sở hữu hàng hoá là chủ thể vi phạm mang cách chứng từ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu hợp pháp đến để làm việc nhưng đến nay chưa một cá nhân, tổ chức nào liên hệ Hải quan Hải Phòng.

Cục Hải quan TP Hải Phòng cũng cho biết đến nay đơn vị này cũng vẫn chưa nhận được công văn nào của Bộ Công Thương đề nghị làm rõ các sai phạm của những lô hàng nói trên.

Cục Hải quan Hải Phòng cho biết thêm vào đầu tháng 10-2017, đơn vị này phát hiện 1 lô hàng vận chuyển từ Vương quốc Bỉ quá cảnh vào cảng Hải Phòng sau đó tái xuất đi Lào đã vi phạm về khai báo hàng hoá. Theo khai báo trên vận đơn, hàng hoá là giá và kệ tủ trưng bày bằng gỗ công nghiệp MDF, mới 100%. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, hang hoá đóng trong container là đồng hồ, chân đèn, chân nến đã qua sử dụng.

Hiện Hải quan Hải Phòng đang xác minh, xem xét xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trọng Đức