Năm 2020 vừa qua đi với nhiều biến động to lớn, chưa từng có, đại dịch Covid-19 đã tác động nghiêm trọng, sâu rộng đến tình hình kinh tế, chính trị, xã hội ở mỗi quốc gia, khu vực và toàn cầu và có thể còn kéo dài trong nhiều năm tới.

Hành trình của chiếc khẩu trang trong dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Lễ trao trang thiết bị, vật tư y tế của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc trị giá 500.000 USD tại sân bay Nội Bài ngày 9-2-2020

Tuy nhiên, với tinh thần biến "nguy" thành "cơ", khi dịch Covid-19 lan rộng ra các nước trong khi nguồn thiết bị y tế khan hiếm, Việt Nam đã phát huy tinh thần đoàn kết và hợp tác quốc tế, hỗ trợ khẩu trang, vật tư y tế, tài chính cho 51 quốc gia và tổ chức quốc tế ứng phó với đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành, địa phương, tổ chức hữu nghị của Việt Nam đều tích cực tham gia hỗ trợ các quốc gia, đối tác gặp khó khăn. Cộng đồng người Việt Nam ở Séc đã may khẩu trang tặng doanh nghiệp và người dân địa phương; sĩ quan Việt Nam trong lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc may khẩu trang tặng các sĩ quan trong phái bộ và người dân ở Cộng hòa Trung Phi,…

Các địa phương triển khai mạnh mẽ hoạt động hỗ trợ nhân đạo thiết bị và vật dụng y tế cho các địa phương đối tác nước ngoài. Theo thống kê sơ bộ, đã có gần 30 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương của ta đã hỗ trợ cho gần 50 địa phương của 21 nước trên thế giới, được các đối tác nước ngoài trân trọng và đánh giá rất cao.

Hình ảnh tiêu biểu là rất nhiều thiết bị, vật tư y tế, đặc biệt là những chiếc khẩu trang "Make in Vietnam" được trao tặng cho bạn bè quốc tế. Số lượng tuy không phải quá nhiều, nhưng đây là một nghĩa cử quan trọng được bạn bè quốc tế ghi nhận. Việc làm này vừa thể hiện được tinh thần tương thân tương ái truyền thống của dân tộc Việt Nam, vừa góp phần quan trọng quảng bá thành tựu phòng chống dịch bệnh của nước ta bên cạnh tiếp tục quảng bá hình ảnh đất nước, con người, môi trường đầu tư kinh doanh và xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, đặc biệt hơn là duy trì và củng cố quan hệ với các đối tác nước ngoài.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Dy Niên đánh giá Việt Nam là một trong những nước chống dịch Covid-19 tích cực nhất, có hiệu quả nhất. Không những thế, Việt Nam đã tặng khẩu trang cũng như trang thiết bị y tế phòng chống dịch cho rất nhiều nước, tạo hiệu ứng tích cực, có sức lan tỏa rộng. Điều này xuất phát từ tinh thần trách nhiệm với cộng đồng thế giới, khi Việt Nam đang là Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ. Việt Nam muốn thể hiện tinh thần trách nhiệm, muốn chia sẻ kinh nghiệm và san sẻ một chút những vật chất mà Việt Nam có thể có. 

"Dù chỉ mang tính tượng trưng, việc tặng khẩu trang cho một số nước thể hiện sự đồng cảm, chung tay chung sức cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh. Qua thử thách này, các nước càng thấy Việt Nam là một quốc gia hết sức thân thiện, hữu nghị, hết sức hòa hiếu và muốn làm điều tốt cho cộng đồng quốc tế, cho quan hệ chung của tất cả các nước" - ông Nguyễn Dy Niên nói.

Khi Việt Nam giang tay với bè bạn, đồng thời cũng đón nhận được rất nhiều tình cảm của bạn bè. Nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã hỗ trợ chúng ta về tài chính và trang thiết bị y tế để kiểm soát dịch bệnh trong nước. Chính phủ Canada tặng Việt Nam thiết bị bảo hộ cá nhân phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 với 120.000 khẩu trang N95; Chính phủ Mỹ tặng 100 máy thở mới sản xuất cho Việt Nam để hỗ trợ Việt Nam ứng phó Covid-19...

Mô hình chống dịch hiệu quả, cùng với tinh thần trách nhiệm và nghĩa cử cao đẹp của Việt Nam trong hợp tác quốc tế chống dịch đã được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Tất cả tạo thành một "vòng tròn thân ái" cùng nhau nỗ lực chống lại dịch bệnh.

Một số hình ảnh về hành trình đáng nhớ của những chiếc khẩu trang trong đại dịch Covid-19:

Hành trình của chiếc khẩu trang trong dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng, chiều 7-4-2020, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã tiến hành trao tượng trưng số hàng hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân các nước Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Anh. Số hàng trao tặng bao gồm 550.000 khẩu trang vải kháng khuẩn chống giọt bắn, do Việt Nam sản xuất.

Hành trình của chiếc khẩu trang trong dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Vận chuyển hàng hóa, trang thiết bị y tế Chính phủ và nhân dân Việt Nam viện trợ Chính phủ và nhân dân Lào, Campuchia ngày 3-4-2020 trị giá hơn 7 tỉ đồng mỗi nước.

Hành trình của chiếc khẩu trang trong dịch Covid-19 - Ảnh 4.
Hành trình của chiếc khẩu trang trong dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Chiều 16-4-2020, Việt Nam đã trao tặng Nhật Bản khẩu trang và các vật tư y tế với tổng trị giá 100.000 USD, cũng như gửi đến Mỹ 200.000 khẩu trang vải kháng khuẩn để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Nhân dịp này, Thủ tướng cũng trao tặng 50.000 khẩu trang y tế cho Văn phòng Nội các Nhật Bản và 50.000 khẩu trang y tế cho Văn phòng Nhà Trắng. Các khẩu trang và vật tư y tế trao tặng được sản xuất tại Việt Nam. Ảnh: Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao tượng trưng tới Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink

Hành trình của chiếc khẩu trang trong dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Vận chuyển trang thiết bị, vật tư y tế của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc lên máy bay tại sân bay Nội Bài ngày 9-2-2020

Hành trình của chiếc khẩu trang trong dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Chuyến hàng chở 2 tấn khẩu trang vải kháng khuẩn và khẩu trang y tế do thủ đô Hà Nội tặng TP New York đã tới nước Mỹ ngày 9-7-2020. Số khẩu trang này được sản xuất tại Việt Nam, đạt chứng nhận nhãn dán CE của Liên minh châu Âu (EU).

Hành trình của chiếc khẩu trang trong dịch Covid-19 - Ảnh 8.

Đại sứ Đặng Đình Quý (trái) và Ủy viên Hội đồng TP New York phụ trách công tác đối ngoại Penny Abeywardena

Hành trình của chiếc khẩu trang trong dịch Covid-19 - Ảnh 9.

Bàn giao trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Quốc phòng Việt Nam tặng Bộ Quốc phòng Trung Quốc. Lực lượng chức năng hai nước vận chuyển trang thiết bị thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19 bàn giao cho phía Trung Quốc

Hành trình của chiếc khẩu trang trong dịch Covid-19 - Ảnh 10.

Ngay từ khi dịch Covid-19 mới xuất hiện ở Việt Nam đầu năm 2020, Hội người Việt Nam tại Ba Lan đã quyên góp, mua 16.000 khẩu trang và nước xịt khử trùng để gửi về trong nước nhằm hỗ trợ bà con tỉnh Vĩnh Phúc, nơi có các ca nhiễm virus Covid-19.

Hành trình của chiếc khẩu trang trong dịch Covid-19 - Ảnh 11.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại và có xu hướng tăng cao, ngày 7-9-2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Séc đã trao 4.000 khẩu trang y tế chuyên dụng hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Séc ở một số khu vực có mật độ giao dịch lớn, có nguy cơ lây nhiễm cao như Trung tâm Thương mại Sapa ở thủ đô Praha, các trung tâm thương mại vùng biên giới giáp với Đức là Tachov và Folmava - Ảnh: TTXVN

Hành trình của chiếc khẩu trang trong dịch Covid-19 - Ảnh 12.

Ngày 25-4-2020, tại Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội đã diễn ra buổi tiếp nhận một lô thiết bị bảo hộ do các cá nhân quyên góp để ủng hộ nước Pháp trong dịch Covid-19. Nhóm thiện nguyện gồm những người nói tiếng Pháp hoặc yêu nước Pháp đã và đang chung tay với một hội từ thiện tại Pháp gửi những kiện hàng cứu trợ tới Pháp. Nhóm cũng cho biết đã mở rộng quy mô hoạt động thiện nguyện trong một dự án mới tên là "1.000 bộ đồ bảo hộ, 30.000 khẩu trang" và đã đạt chỉ tiêu.

Hành trình của chiếc khẩu trang trong dịch Covid-19 - Ảnh 13.

Tại Cộng hòa Trung Phi, Trung tá Nguyễn Thị Liên đã chủ động may hơn 500 chiếc khẩu trang và tặng miễn phí cho các đồng nghiệp trong Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Trung Phi (MINUSCA) và người dân Thủ đô Bangui - Ảnh: Trung tá Liên thuê máy khâu và trực tiếp cắt, may khẩu trang.

Hành trình của chiếc khẩu trang trong dịch Covid-19 - Ảnh 14.

Vải may khẩu trang được lựa chọn đa dạng và hợp thời trang truyền thống của người dân địa phương.

Hành trình của chiếc khẩu trang trong dịch Covid-19 - Ảnh 15.

Nhân viên dân sự của Phái bộ MINUSCA thích thú với khẩu trang được tặng

Hành trình của chiếc khẩu trang trong dịch Covid-19 - Ảnh 16.

Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức trao tặng nước Đức 80.000 khẩu trang chất lượng cao. Số khẩu trang này là kết quả của một chiến dịch quyên góp Hội đã phát động rộng khắp trong các thành viên của Hội. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đức trao tặng tượng trưng số khẩu trang tới Đại sứ, TS Guido Hildner

Hành trình của chiếc khẩu trang trong dịch Covid-19 - Ảnh 17.

Cộng đồng người Việt Nam tại Séc cùng nhau kêu gọi bà con người Việt chung tay, tham gia hỗ trợ may hàng vạn chiếc khẩu trang y tế để phát miễn phí cho người dân và chính quyền địa phương tại quê hương thứ hai.

Hành trình của chiếc khẩu trang trong dịch Covid-19 - Ảnh 18.

Đại diện Hội người Việt Nam tại Séc trao tặng vật tư y tế hỗ trợ cho Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Motol, Praha - Ảnh: TTXVN

Hành trình của chiếc khẩu trang trong dịch Covid-19 - Ảnh 19.

Ngày 30-9-2020, Chính phủ Mỹ, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), trao tặng 100 máy thở mới sản xuất cho Việt Nam để hỗ trợ Việt Nam ứng phó Covid-19. Ảnh: Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long và Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương Nguyễn Viết Nhung tham dự buổi lễ trao tặng tại Hà Nội.

Hành trình của chiếc khẩu trang trong dịch Covid-19 - Ảnh 20.

Chiều 11-11-2020, tại trụ sở Bộ Y tế đã diễn ra Lễ trao tặng thiết bị bảo hộ cá nhân của Chính phủ Canada cho Việt Nam phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 với 120.000 khẩu trang N95. Ảnh: Đại sứ Canada tại Việt Nam bà Deborah Paul trao biểu trưng bàn giao 120.000 khẩu trang N95 cho Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Dương Ngọc