Người Chăm quan niệm mất máu tức là mất đi một phần thân thể nên không được nhập Kut. Đây là luật tục đã ăn sâu vào ý thức của bao thế hệ người Chăm. Anh Đàng Năng Nở (ngụ thôn Bàu Trúc, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi luật tục đó.

Năm 1999, chứng kiến một đồng nghiệp bị tai nạn cần máu gấp, vì thương bạn, anh Nở đã hiến máu cứu đồng nghiệp. Việc làm này đánh dấu cho nhận thức và lòng dũng cảm của người thanh niên Chăm dám vượt qua luật tục vì cuộc sống của cộng đồng. Anh Nở nhớ lại: "Lúc đó, thấy đồng nghiệp cần máu gấp, mình quên cả sợ hãi. Cứu được bạn, mình thấy thật ý nghĩa".

Vượt qua luật tục, hiến máu cứu người - Ảnh 1.

Anh Đàng Năng Nở (phải) nhận khen thưởng

Sau lần hiến máu đó, anh Đàng Năng Nở không còn cảm giác nặng nề với luật tục của dân tộc mình nữa. Không chỉ thường xuyên tham gia hiến máu nhân đạo, anh còn tích cực tuyên truyền, vận động thanh niên người Chăm vượt qua luật tục, hiến máu cứu người. Đến nay, hàng trăm thanh niên ở các làng Chăm trong tỉnh đã tham gia hiến máu nhân đạo. Nhiều trường học vùng đồng bào Chăm lấy việc hiến máu nhân đạo của anh Nở để làm gương. Việc hiến máu cứu người của anh Nở cũng làm cho nhiều phụ nữ Chăm vượt qua điều tối kỵ của luật tục để tham gia hiến máu. Chị Đàng Thị Hồng Lam (ngụ xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước) chia sẻ: "Tôi đã đấu tranh căng thẳng với bản thân và gia đình, cuối cùng thì cũng vượt qua luật tục để 7 lần tham gia hiến máu cứu người".

Phong trào hiến máu nhân đạo của thanh niên người Chăm ngày càng phát triển rộng khắp. Theo đó, suy nghĩ của cộng đồng người Chăm và các vị chức sắc Bà La Môn cũng đổi thay. Thầy Paksế Đàng Lanh - chức sắc Chăm ở thôn Bàu Trúc, thị trấn Phước Dân - nhận xét: "Anh Nở đã hiến máu rất nhiều lần. Tôi thấy rất vui về việc làm của anh và nhiều thanh niên người Chăm. Đó là việc làm nhân đạo và cần thiết".

Hằng năm, anh Nở tham gia hiếu máu 2-3 lần. Ghi nhận đóng góp của anh, năm 2007, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tặng bằng khen về thành tích hiến máu nhân đạo. Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Thuận chọn anh tham dự buổi tôn vinh "100 người tiêu biểu Việt Nam" tại Hà Nội.

Ông Hoàng Tâm, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Thuận, cho biết: "Đàng Năng Nở là thanh niên tiêu biểu trong phong trào hiến máu nhân đạo của tỉnh nhà. Đến nay, anh đã 42 lần tham gia hiến máu nhân đạo".

Không chỉ bản thân mà hiện nay, cả vợ và con anh Nở cũng tham gia hiến máu nhân đạo. Những giọt máu của anh đã góp phần giành lại sự sống cho nhiều người bệnh. Anh tâm sự: "Mình mong có đủ sức khỏe để tiếp tục hiến máu cứu người. Chừng nào còn hiến được thì mình sẽ tiếp tục công việc này như một niềm vui".

Cho cộng đồng những giọt máu cũng tức là tạo thêm niềm hạnh phúc cho bản thân. Anh Nở đang cùng nhiều thanh niên người Chăm trở thành thành viên Ngân hàng Máu sống tỉnh Ninh Thuận, sẵn sàng mọi lúc để hiến máu cứu người.

Bài và ảnh: Như Thừa