Chuyện tưởng chừng như hài kịch lại xảy ra ở UBND huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. 

Mới đây, khi thanh tra chuyển hồ sơ cho Công an huyện Chợ Gạo để điều tra hành vi sai phạm của ông Nguyễn Văn Thành, hiệu trưởng trường tiểu học Thanh Bình, vì có nhiều dấu hiệu vi phạm hình sự. Tuy nhiên, công an đã kết luận không có khởi tố vụ án hình sự gây bức xúc cho giáo viên trường này.

Theo tài liệu, ngày 12-4-2016, thanh tra tỉnh Tiền Giang đã công bố kết luận số tiền sai phạm là 140 triệu đồng. 

Cụ thể, qua kiểm tra việc sử dụng quỹ hội phí để mua quà phát thưởng cho học sinh đã phát hiện ông Thành và kế toán Huỳnh Thị Kim Thắm chi sai quy định số tiền 42,932 triệu đồng. Trong đó có việc lấy cặp do Công ty XSKT Tiền Giang tặng để phát cho học sinh rồi hợp thức hóa chứng từ là mua. 

Khi bị phát hiện, cả hai mua thêm 150 cặp bỏ cho vào kho nhưng lại nâng giá từ 110.000 lên 150.000 đồng/cặp. Tương tự, mua 2.250 quyển tập để phát thưởng họ cũng kê giá từ 7.000 lên 9.000 đồng/quyển. 

Thanh tra cũng kết luận kiểm tra nguồn quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) trích lại để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh thì phát hiện ông Thành đã duyệt chi số tiền sai quy định tới hơn 108 triệu đồng. Trong đó có 14 hóa đơn khống "mua nước lọc cho học sinh uống" tổng cộng hơn 56 triệu đồng.

Kế toán và thủ quỹ giải trình với thanh tra số tiền này "mua bia và thức ăn theo chỉ đạo của hiệu trưởng". 

Khi cơ quan công an vào cuộc xác minh cho thấy từ ngày 26-4-2013 đến ngày 5-9-2015, một đại lý bia ở xã đã bán cho Trường tiểu học Thanh Bình tổng cộng 131 thùng bia và 10 két bia Sài Gòn với tổng số tiền gần 46 triệu đồng. Trong số này, ông Thành trực tiếp mua 73 thùng để "ngoại giao".

Đáng nói là trong lúc đoàn thanh tra tỉnh đang trong quá trình thanh tra làm rõ thì ngày 2-2-2016, ông Lê Văn Mỹ, Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo, đã ban hành quyết định kỷ luật ông Nguyễn Văn Thành với hình thức cảnh cáo. 

Đến ngày 29-2-2016, ông Mỹ ký liên tiếp 2 quyết định cùng số 228/QĐ-UBND cho thôi giữ chức Hiệu trưởng Trường tiểu học Thanh Bình, đồng thời thuyên chuyển ông Thành đến Trung tâm xã hội thuộc Sở LĐ-TB-XH Tiền Giang. 

Việc này thanh tra kết luận: "Đây là quyết định trái thẩm quyền vì việc này thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh".

Đáng nói hơn là khi đoàn thanh tra tỉnh vào cuộc thanh tra lại thì ông Thành và kế toán báo mất toàn bộ hồ sơ, sổ vàng và ổ cứng máy tính để trong phòng hiệu trưởng, mà phòng này chỉ có ông Thành và kế toán giữ chìa khóa.. Tuy nhiên, việc này không thấy trường báo cho cơ quan công an.

THÚY AN