Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hy sinh trọn đời vì độc lập cho đất nước, vì tự do cho dân tộc, vì sự lớn mạnh của phong trào vô sản thế giới. Người là một tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng.

Nhiều cách học Bác

Càng đọc, càng tìm hiểu về Bác, chúng ta càng thấy Người có biết bao điều để học và gần như tất cả chúng ta đều phải học suốt đời mà cũng chỉ đạt được một phần nhỏ từ tấm gương của Người.

Nhiều năm qua, nhất là khi Đảng ta ban hành các văn bản chỉ đạo cụ thể, cán bộ, đảng viên và nhân dân ta đã tích cực học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, trong công tác và sinh hoạt, thông qua nhiều hình thức, nhiều hoạt động. Hằng năm, có nhiều điển hình trong việc học tập và làm theo Bác được tuyên dương các cấp, trong số đó có không ít trường hợp đã học Bác một cách kiên trì, bền bỉ, tự giác và sâu sắc.

Một trong những hình thức học tập được thực hiện khá phổ biến là tổ chức kể chuyện về Bác Hồ, trong sinh hoạt chào cờ đầu tuần, trong sinh hoạt chi bộ, trong các hội thi…

Các cơ quan, đơn vị, tùy theo điều kiện cụ thể của mình có thể triển khai việc kể chuyện bằng những cách khác nhau, trong đó ở khối trường học, có khi những câu chuyện còn được sân khấu hóa hoặc được diễn thành các tác phẩm văn học, nghệ thuật.

Nhìn chung, từ những câu chuyện có thật về Bác Hồ, người kể lồng ghép tình cảm, cách hiểu, rồi rút ra bài học và thể hiện lời hứa quyết tâm học tập từ câu chuyện; điều đó đã ít nhiều gợi mở và thấm vào nhận thức, tình cảm của người nghe. Vì vậy, hình thức kể chuyện được duy trì ở hầu hết cơ quan, đơn vị và có những ý nghĩa thiết thực.

Bên cạnh đó, việc học Bác thông qua tìm hiểu các lời dạy của Bác cũng có giá trị riêng. Những lời dạy của Người thường rất cô đọng, tuy gắn với một bối cảnh cụ thể nhưng thường có thể được áp dụng phổ biến cho nhiều trường hợp và mang tính phổ quát cao.

Học Bác để lòng ta trong sáng hơn - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt các điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong hệ thống Công đoàn. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Vẫn nguyên giá trị

Có những lời dạy dù đã trải qua gần một thế kỷ và dù cách mạng Việt Nam nay đã có sự thay đổi rất lớn nhưng giá trị vẫn còn nguyên vẹn, như những dặn dò về "đối với mình, đối với người, đối với việc" trong tác phẩm "Đường kách mệnh", về đạo đức cách mạng, về tinh thần công bộc và phục vụ nhân dân của cán bộ, đảng viên, về trách nhiệm của người thầy thuốc, của nhà giáo, của người làm công tác báo chí, về vai trò của công tác giáo dục…

Hay việc học Bác qua các tác phẩm văn học, nghệ thuật dù trải qua nhiều năm tháng vẫn để lại những cảm xúc đặc biệt cho nhiều người. Với truyện "Búp sen xanh" hay phim "Hẹn gặp lại Sài Gòn", "Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông"… dù đọc lại, xem lại nhiều lần chúng ta vẫn thấy mới mẻ, không phải ở câu chuyện mà ở cảm xúc và những gợi mở.

Xem lại những thước phim Bác Hồ tập võ, đánh bóng chuyền, cưỡi ngựa đi công tác,… hoặc các tấm ảnh chụp Người ở từng khoảnh khắc khác nhau vẫn làm cho chúng ta xúc động. Hay dù nghe nhiều lần như những "Bác Hồ một tình yêu bao la", "Miền Nam nhớ mãi ơn Người", "Miền Nam nhớ Bác", "Đêm Trường Sơn nhớ Bác", "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người", "Dấu chân phía trước", "Lời Bác dặn trước lúc đi xa", "Lời ca dâng Bác"… thì vẫn dâng lên trong chúng ta lòng biết ơn vô bờ, như thôi thúc chúng ta không ngừng phấn đấu cho xứng đáng với sự hy sinh lớn lao của Người…

Rồi từng đoạn ngắn trong tiểu sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng để cho chúng ta rất nhiều bài học và sự gợi mở. Như quãng thời gian Người làm bồi tàu hẳn làm chúng ta tự thấy nỗi vất vả của mình chẳng đáng là gì và điều có thể đọng lại trong mỗi người không chỉ là sự vượt khó mà còn ở tinh thần học tập không ngừng.

Hoặc quãng thời gian về những ngày Bác bị giam trong nhà lao của Tưởng Giới Thạch không chỉ cho chúng ta về sự kiên định hay tinh thần lạc quan mà còn ở lòng yêu thương con người vô bờ. Ngay cả khoảnh khắc ngắn ngủi Người tỉnh lại sau cơn bệnh, vẫn muốn nghe một khúc dân ca, hẳn đã dạy chúng ta không được quên nguồn cội, không được xa rời những vốn quý của dân tộc…

Hay qua những tấm gương, các điển hình học tập và làm theo Bác, chúng ta cũng có rất nhiều điều để học. Ta có thể học lại những điều mà họ đã học Bác và thêm những bài học khác: Ai cũng có thể học và làm theo Bác, việc gì cũng có thể học và làm theo Bác, khi nào cũng có thể học và làm theo Bác... Chúng ta sẽ thêm một lần nữa thấy Bác Hồ thật vĩ đại mà cũng thật giản dị. Bác Hồ tưởng như rất xa xôi mà cũng rất gần gũi mọi điều. 

Lắng đọng những cách nghĩ, cách làm

Còn biết bao nhiêu điều về Chủ tịch Hồ Chí Minh mà chúng ta đều có thể học được và chúng ta phải dành cả cuộc đời mình để học và thực hành.

Với mỗi điều học được, chúng ta có thể lắng đọng những cách nghĩ, cách làm cũng như chúng ta càng yêu kính Bác, như nhà thơ Tố Hữu đã viết: "Yêu Bác, lòng ta trong sáng hơn" và "Ta bên Người, Người tỏa sáng trong ta/ Ta bỗng lớn ở bên Người một chút"...

Nguyễn Minh Hải