Khơi thông huyết mạch

Tin mới

02/09/2018 03:43

Hai tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và Đà Nẵng - Quảng Ngãi đồng loạt thông xe vào dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh được trông đợi tạo ra xung lực để thúc đẩy kinh tế - xã hội khi góp phần khơi thông thêm huyết mạch quan trọng của nền kinh tế.

Việc đưa tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng vào sử dụng để lại nhiều dấu mốc đáng nhớ. Cầu Bạch Đằng bắc qua con sông lịch sử cùng tên là cây cầu lớn đầu tiên "Made in Việt Nam" 100%. Sau những cây cầu như Mỹ Thuận, Cần Thơ, Hạ Long, Thanh Trì, Nhật Tân…, cầu Bạch Đằng nằm trên tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng là chiếc cầu lớn hoàn toàn do chúng ta đầu tư, thiết kế, thi công với công nghệ tiên tiến hiện nay. Bởi thế, đây là một minh chứng sống động cho tinh thần tự lực, tự cường, cũng như khả năng làm chủ công nghệ và thi công cầu đường hiện đại của người Việt Nam.

Song, điều quan trọng nhất là tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng giúp rút ngắn đáng kể khoảng cách từ thủ đô Hà Nội đi TP Hạ Long, trung tâm kinh tế - xã hội quan trọng của vùng Đông Bắc đất nước, đi đôi với đó là rút ngắn thời gian xuống chỉ còn 1,5 giờ so với 3-4 giờ trước đây. Từ nay, sự kết nối tăng cường giao thương của 3 trung tâm lớn Hà Nội, Hải Phòng và Hạ Long sẽ được "đầu tư" thêm thứ tài nguyên ngày càng quý giá là thời gian.

Tương tự, tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có tổng vốn đầu tư tới 34.500 tỉ đồng thông xe đúng vào dịp Quốc khánh 2-9 không chỉ kết nối 2 trung tâm kinh tế - xã hội lớn bậc nhất miền Trung mà còn giúp rút ngắn thêm thời gian đi lại đường bộ giữa Hà Nội và TP HCM.

Với việc đưa vào sử dụng 2 tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và Đà Nẵng - Quảng Ngãi, mang lưới đường cao tốc kết nối các thành phố và trung tâm kinh tế - xã hội lớn của đất nước tiến thêm bước khá dài. Là đất nước đang phát triển, cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông đường bộ, có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội.

Lạc hậu và yếu kém của hạ tầng giao thông lâu nay vẫn được xem là "điếm nghẽn" lớn của nền kinh tế. Cũng chính vì vậy mà đầu tư vào hạ tầng giao thông luôn là ưu tiên hàng đầu với đất nước đang phát triển như Việt Nam. Nhưng đầu tư vào hạ tầng giao thông cần nguồn vốn rất lớn mà hiệu quả còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác.

Hiệu quả của những tuyến đường cao tốc kết nối các trung tâm kinh tế sẽ không cao nếu không nắm bắt, tận dụng được sự nhanh chóng, thuận tiện của giao thông để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, tăng cường hoạt động giao thương làm ăn. Việc làm sao giảm xuống mức thấp nhất có thể vốn đầu tư thông qua cạnh tranh sòng phẳng và minh bạch cũng là một cách quan trọng để tăng hiệu quả của đầu tư vào hạ tầng giao thông.

Thêm tuyến đường cao tốc đưa vào sử dụng là khơi thông thêm huyết mạch của nền kinh tế. Điều này cần được nắm bắt, tận dụng hiệu quả nhất để thúc đẩy phát triển mạnh hơn kinh tế cũng như xã hội.

PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI