Nạn nhân là Công ty Hồng Lĩnh tại TP HCM (do ông Nguyễn Hồng Chương làm giám đốc), bị lừa hơn 100 tỉ đồng và Công ty TNHH Dệt nhuộm vải Phước Thịnh (TP HCM), bị lừa 50 tỉ đồng.

Cấm xuất cảnh

Liên quan vụ án này, Công an tỉnh Tiền Giang đã ký quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Trần Văn Sang (SN 1973; ngụ TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Sản xuất Chế biến nông sản Cát Tường (địa chỉ: ấp 3B, xã Đạo Thạnh, TP Mỹ Tho) và ông Đoàn Văn Sang (SN 1975, cũng ngụ TP Mỹ Tho) - giám đốc công ty này - để phục vụ điều tra 2 vụ việc có liên quan đến đơn tố giác tội phạm đối với công ty nói trên.

Trước đó, Công an và VKSND tỉnh Tiền Giang đã xác minh ban đầu và làm rõ đơn của ông Nguyễn Hồng Chương tố cáo 2 ông Đoàn Văn Sang và Trần Văn Sang chiếm đoạt 102 tỉ đồng là có cơ sở.

Theo đơn, ông Nguyễn Hồng Chương cho biết tháng 4-2019, 2 ông Đoàn Văn Sang và Trần Văn Sang bàn với ông Chương góp vốn mở Công ty Hồng Lĩnh Cát Tường, vốn điều lệ dự kiến là 1.700 tỉ đồng. Hai ông Đoàn Văn Sang và Trần Văn Sang góp 510 tỉ đồng, ông Nguyễn Hồng Chương góp 1.190 tỉ đồng.

Sau khi ký thỏa thuận hợp tác kinh doanh, ông Chương đã 5 lần chuyển cho 2 ông Đoàn Văn Sang và Trần Văn Sang 90 tỉ đồng để sau khi thành lập Công ty Hồng Lĩnh Cát Tường thì bên nhận sẽ chuyển số tiền này vào tài khoản công ty (Hồng Lĩnh Cát Tường) làm chi phí hoạt động.

Tuy nhiên, từ tháng 5-2019, khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đến nay, 2 ông Đoàn Văn Sang và Trần Văn Sang không chuyển 90 tỉ đồng góp vốn của ông Nguyễn Hồng Chương vào tài khoản Công ty Hồng Lĩnh Cát Tường để hoạt động mà đem chi xài cá nhân.

Khởi tố vụ án liên quan 2 đại gia thanh long - Ảnh 1.

Công ty TNHH Sản xuất Chế biến nông sản Cát Tường - nơi bị cáo buộc lừa đảo hơn 150 tỉ đồng

Cùng với đơn tố giác tội phạm, ông Nguyễn Hồng Chương còn cung cấp cho cơ quan công an các chứng từ khác như: Vào tháng 6-2019, ông Chương và ông Trần Văn Sang thỏa thuận hợp tác mua nhà máy Việt Đức của ông Võ Phát Triển với số tiền 23 tỉ đồng. Ông Chương chuyển đủ 23 tỉ đồng cho ông Trần Văn Sang nhưng ông Sang chỉ thanh toán cho ông Triển 11 tỉ đồng, còn 12 tỉ đồng ông Sang chiếm đoạt. Cơ quan công an xác minh và làm rõ những nội dung tố giác nói trên là đúng sự thật.

Theo Công an tỉnh Tiền Giang, ông Trần Văn Sang và ông Đoàn Văn Sang đã thành lập ít nhất 4 công ty độc lập nhưng thực tế có cùng chủ sở hữu. Nguồn vốn điều lệ trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là hàng trăm tỉ đồng nhằm huy động vốn. Khi nhận được vốn góp của các nhà đầu tư thì 2 ông này lấy về sử dụng cho công ty riêng của mình.

Về số tiền 90 tỉ đồng của ông Nguyễn Hồng Chương chuyển cho 2 ông Trần Văn Sang, Đoàn Văn Sang và được 2 ông này lý giải là "tiền thanh toán hợp đồng mua bán giống hom thanh long", Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Tiền Giang khẳng định: Đây là tiền góp vốn của ông Nguyễn Hồng Chương vào Công ty Hồng Lĩnh Cát Tường do ông Trần Văn Sang làm người đại diện theo pháp luật với chức danh tổng giám đốc. Lẽ ra, sau khi nhận được tiền và có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, ông Sang phải chuyển tiền vào tài khoản Công ty Hồng Lĩnh Cát Tường. Trường hợp này không phải thực hiện theo hợp đồng mua bán giống hom thanh long gì cả.

Chiếm luôn cả tiền vay

Ngoài vụ việc kể trên, Công an tỉnh Tiền Giang còn đang điều tra ông Trần Văn Sang và ông Đoàn Văn Sang thành lập một công ty khác là Công ty CP Thanh long Cát Tường Việt Nam (cùng địa chỉ: ấp 3B, xã Đạo Thạnh, TP Mỹ Tho) và bị tố cáo chiếm đoạt gần 50 tỉ đồng. Cụ thể, vào tháng 6-2018, ông Mã Tôn Thiện (SN 1984, ngụ TP HCM) đại diện Công ty TNHH Dệt nhuộm vải Phước Thịnh thỏa thuận hợp tác với 2 ông Trần Văn Sang và Đoàn Văn Sang lập Công ty CP Thanh long Cát Tường Việt Nam, vốn điều lệ 30 tỉ đồng. Ông Thiện góp vốn 15 tỉ đồng, 2 ông Sang góp 15 tỉ đồng.

Sau khi có giấy chứng nhận kinh doanh, ông Thiện thế chấp 4 thửa đất của chính ông ở TP HCM vay 50 tỉ đồng tại Vietcombank Chi nhánh Tiền Giang. Sau đó, theo thỏa thuận giữa các bên, ông Trần Văn Sang trực tiếp quản lý, điều hành Công ty CP Thanh long Cát Tường Việt Nam với tư cách tổng giám đốc; ông Trần Văn Sang làm thủ tục và được Vietcombank giải ngân 50 tỉ đồng. Số tiền này, ông Sang không sử dụng cho hoạt động của Công ty CP Thanh long Cát Tường Việt Nam mà chuyển vào tài khoản công ty riêng.

Nhận thấy dấu hiệu bất minh, Công ty TNHH Dệt nhuộm vải Phước Thịnh đã thuê kiểm toán vào kiểm tra nội bộ báo cáo tài chính thì phát hiện ông Trần Văn Sang có dấu hiệu làm khống hợp đồng kinh tế, chứng từ và hóa đơn để làm căn cứ nhằm được ngân hàng giải ngân khoản vay. 

Cơ quan điều tra còn phát hiện trong báo cáo thuế công ty của ông Đoàn Văn Sang và ông Trần Văn Sang có sự sai lệch nhiều tỉ đồng.
Bài và ảnh: MINH SƠN