Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ hàng đầu của EVN là bảo đảm cung ứng đủ điện cho việc phát triển kinh tế - xã hội, không được để xảy ra thiếu điện. Ngành điện phải coi đây là mệnh lệnh để quyết tâm hoàn thành.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh một số dự án nguồn điện chậm tiến độ dẫn tới nguy cơ thiếu điện. Qua rà soát 60 dự án nguồn điện có công suất trên 200 MW dự kiến đưa vào vận hành giai đoạn đến 2030, có đến 35 dự án đang triển khai bị chậm tiến độ, trong đó EVN có 7 dự án.

Về công tác ngành điện năm 2019, ông Trần Đình Nhân, Tổng Giám đốc EVN, cho biết gặp nhiều khó khăn khi tình hình khô hạn xảy ra ở hầu hết các khu vực, nước về các hồ chứa ở mức rất thấp. Đặc biệt nước về các hồ thủy điện lưu vực sông Đà thấp nhất trong 30 năm trở lại đây, dẫn đến sản lượng điện suy giảm 16,3 tỉ KWh; sản lượng điện thiếu hụt là 4,5 tỉ KWh. Bên cạnh đó, việc bảo đảm nhiên liệu cho phát điện còn gặp nhiều khó khăn. Hiện nguồn khí Đông Nam Bộ suy giảm mạnh, cuối năm giảm còn 16,5 triệu m3/ngày, nguồn than trong nước không đáp ứng nhu cầu nên phải nhập khẩu.

Không để thiếu điện trong bất cứ hoàn cảnh nào - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Ảnh: TTXVN

Theo ông Nhân, để bảo đảm cung cấp điện, từ năm 2020, EVN sẽ phải tăng cường huy động nguồn nhiệt điện than và nhiệt điện dầu. Trong đó, nhiệt điện than dự kiến chiếm khoảng 50% tổng sản lượng điện và có thể sẽ phải huy động 3,4-6 tỉ KWh điện chạy dầu. Với mức huy động này cùng với giá dầu đang ở mức cao, khó khăn về tài chính là khó tránh khỏi.

Khẳng định điện có vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: "Tôi yêu cầu 100.000 người lao động của EVN làm việc quyết liệt, không phải làm cầm chừng, đưa ra giải pháp để có nguồn điện, lưới điện tốt nhất cho phát triển".

Thủ tướng lưu ý ngay thời điểm này, trong bối cảnh thiếu hụt nước tại nhiều hồ thủy điện, nhiều dự án nguồn điện chậm tiến độ, khả năng khó khăn về nguồn nhiên liệu cho phát điện..., EVN cần tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án điện được giao đúng tiến độ, nhất là đối với các dự án trọng điểm, cấp bách. Trong đó, đẩy nhanh tiến độ thực hiện 10 dự án nguồn điện đang triển khai, gồm: các nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1, Quảng Trạch 2, Dung Quất 1, Dung Quất 3, Ô Môn 3, Ô Môn 4; các dự án thủy điện nhà máy Hòa Bình mở rộng, Yaly mở rộng, Trị An mở rộng; dự án thủy điện tích năng Bác Ái. Song song đó, EVN phải đẩy mạnh xã hội hóa, đôn đốc tiến độ các dự án BOT cung ứng điện, kể cả phát triển đường dây truyền tải.

Thủ tướng cũng yêu cầu EVN tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu, sắp xếp lại tập đoàn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, năng lực cạnh tranh của tập đoàn để đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển trong thời gian tới.

Minh Chiến