Thế nhưng hiện nay, tại hơn một nửa tuyến tránh Biên Hòa trở thành cung đường kinh hoàng, với bụi mù uy hiếp nhà dân, người đi đường

Tuyến tránh TP Biên Hòa do Công ty CP đầu tư Đồng Thuận làm chủ đầu tư thực hiện theo hình thức BOT (xây dựng- kinh doanh - chuyển giao) dài hơn 12 km, với tổng vốn cùng với đoạn cải tạo 10 km Quốc lộ 1 là 1.500 tỉ đồng, được đưa vào sử dụng năm 2014.

Kinh hoàng BOT tuyến tránh Biên Hòa! - Ảnh 1.

Tuyến tránh TP Biên Hòa hiện tại đầy bụi và đất đá văng ra do các xe ra từ mỏ đá

Sau khi được đưa vào sử dụng, tuyến đường này được đặt tên đại tướng Võ Nguyên Giáp, với hình mẫu là con đường rộng đẹp, rợp bóng cây xanh. Thế nhưng, hiện nay lại là con đường bụi đến mức kinh hoàng.

Kinh hoàng BOT tuyến tránh Biên Hòa! - Ảnh 2.

Ít ai ngờ đây từng được coi là con đường kiểu mẫu

Nguyên nhân của tình trạng trên là do xe ben chở đá ào ạt từ khu mỏ Tân Cang ngày đêm kéo đuôi nhau đua tốc độ trên tuyến tránh. Đường ngập trong khói bụi và đất đá văng ra từ các xe chở đá. Đặc biệt, từng đoàn xe ben cũng phá nát mặt đường, gây mất an toàn giao thông, trở thành nỗi kinh hoàng cho người dân mỗi khi ngang qua .

Kinh hoàng BOT tuyến tránh Biên Hòa! - Ảnh 3.

Bụi mù trời suốt cả đoạn dài

Đến hiện tại, ít ai ngờ con đường được kỳ vọng là "kiểu mẫu" ngày nào giờ dường như chỉ để phục vụ xe vào ra từ các mỏ đá, với tần suất rất lớn. Trong khi công năng chính của con đường này gánh trọng trách của Quốc lộ 1 nối Bắc-Nam, giảm tải cho TP Biên Hòa.

Kinh hoàng BOT tuyến tránh Biên Hòa! - Ảnh 4.

Ở đoạn giao nhau giữa tuyến tránh Biên Hòa với đường vào mỏ đá, từng đoàn xe ben liên tục nối đuôi nhau ào ào vào ra khiến đường hư hỏng nặng

Trong khi đó, trạm thu phí BOT tuyến tránh TP Biên Hòa đặt trên Quốc lộ 1 dẫn đến tình trạng người dân bức xúc và hiện vẫn đang được các bên liên quan tìm cách xử lý, tháo gỡ.

Kinh hoàng BOT tuyến tránh Biên Hòa! - Ảnh 5.

Bụi mù kéo dài từ giữa tuyến tránh Biên Hòa hướng về Quốc lộ 51

Trong một diễn biến khác, ngày 20-8, trên đường Đinh Quang Ân (xã Phước Tân, TP Biên Hòa), tiếp nối với tuyến tránh Biên Hòa, liên tục chịu áp lực xe vào ra từ mỏ đá, người dân lại một lần nữa chặn đường ngăn không cho xe qua. Trên cung đường này những năm qua liên tục xảy ra tai nạn giao thông chết người do xe chở đá tung hoành.

Kinh hoàng BOT tuyến tránh Biên Hòa! - Ảnh 6.

Đây là cảnh diễn ra liên tục trên con đường kiểu mẫu

Từ các mỏ đá ở các khu vực này, có con đường chuyên dụng được thực hiện từ nhiều năm nay nhưng hiện vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Đường chuyên dụng này do doanh nghiệp mà chồng của bà Phan Thị Mỹ Thanh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai thực hiện. Bà Thanh vừa bị Trung ương kỷ luật vì các sai phạm, con đường này cũng trong diện liên quan, đang được làm rõ.

Bài và ảnh: XUÂN HOÀNG