Trả lời đại biểu về việc thất thu phí đậu ôtô dưới lòng đường tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP HCM chiều 6-12, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết thời gian qua việc này đã đạt được mục tiêu giúp lòng đường thông thoáng hơn.

Vẫn còn trình trạng không thu

"Thực tế ghi nhận từ cảnh sát giao thông, người dân các quận có thu phí ôtô theo giờ cho thấy lòng đường đã trở nên thông thoáng hơn; hạn chế được tối đa tình trạng đậu xe cả ngày trên lòng đường; hạn chế tình trạng bảo kê thu phí giữ xe tùy tiện" – ông Trần Vĩnh Tuyến nói.

Lãnh đạo TP HCM thừa nhận có việc bỏ túi riêng trong thu phí đậu ôtô - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến trả lời ĐB về thất thu phí đậu ôtô

Bên cạnh đó, việc này cũng đã khuyến khích xã hội đầu tư những bãi đậu xe ở khu vực trung tâm. Tất nhiên giá phải tuân thủ theo giá trần của TP.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhận thiếu sót trong công tác tổ chức thực hiện. Ông Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận có tình trạng lực lượng thu phí "bỏ túi riêng" để trục lợi gây thất thu nhưng sau khi phát hiện, kiểm tra và xử lý thì tình trạng này gần như chấm dứt. Bên cạnh đó, ông Trần Vĩnh Tuyến nói còn có tình trạng không thu, tỷ lệ này ghi nhận qua hệ thống camera rất cao.

Lãnh đạo TP HCM thừa nhận có việc bỏ túi riêng trong thu phí đậu ôtô - Ảnh 2.

Một nhân viên trật tự đô thị quận 5, TP HCM thu phí đậu ôtô dù bị nghiêm cấm

Trước những tồn tại trên, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết TP đã điều chỉnh công tác tổ chức thực hiện. Đó là chuyển từ quận-huyện thu sang cho các đơn vị công ích của Lượng lực Thanh niên xung phong TP. Theo đó mỗi đơn vị công ích sẽ đảm nhận thu một tuyến đường. "Vì làm nhiệm vụ chính trị nên Lực lượng Thanh niên xung phong sẽ không cân nhắc về lợi ích tài chính, đảm bảo thực hiện đúng đề án. Ngoài ra, việc đầu tư công nghệ sẽ giúp việc triển khai đề án thuận lợi hơn" – Phó Chủ tịch UBND TP cam kết.

Chuyển cơ quan điều tra chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo

Liên quan đến chất vấn của đại biểu về vấn đề quy hoạch treo và dự án treo, ông Trần Vĩnh Tuyến nhìn nhận quy hoạch không khả thi đã làm khổ dân. Phó Chủ tịch UBND TP cũng cho hay, hiện nay quy hoạch xây dựng công viên cây xanh kéo dài không thực hiện như ở huyện Bình Chánh khiến người dân rất bức xúc. Do đó, ông Trần Vĩnh Tuyến cho rằng phải rà soát để điều chỉnh các quy hoạch này, đảm bảo tính khả thi là điều rất cần thiết.

Nêu phương án xử lý các dự án treo và quy hoạch treo, ông Trần Vĩnh Tuyến phân ra làm 3 nhóm. Đối với dự án đã có quy hoạch nhưng không triển khai thì TP đã chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường và quận, huyện rà soát. Kết quả là có 188 dự án thuộc diện này tới đây TP sẽ công bố việc thu hồi.

Đối với các dự án kéo dài không triển khai nhưng không thể hủy bỏ như Rạch Xuyên Tâm, Bình Quới – Thanh Đa, Công viên Safari, đường vành đai 3… TP sẽ thay đổi cách làm. Cụ thể là tách bồi thường giải phóng mặt bằng riêng và có biện pháp triển khai ngay để đảm bảo thu hồi đất đúng mục tiêu được duyệt và như đã công bố với dân.

Đối với các dự án đang thanh tra, TP đã có văn bản báo cáo Thanh tra Chính phủ để rà soát lại lần nữa, nếu không vướng thì sẽ tiếp tục cho triển khai. Riêng quy hoạch hẻm, công viên cây xanh, trường học không phù hợp thì TP cũng sẽ tiến hành điều chỉnh quy hoạch để không ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân. Ngoài ra, với các dự án gây ô nhiễm môi trường không phù hợp trong đô thị, TP cũng đã yêu cầu quận huyện làm việc với doanh nghiệp để chuyển đổi ngành nghề, nếu không sẽ thu hồi.

Về vướng mắc cấp giấy tại các dự án chung cư hiện nay, theo ông Trần Vĩnh Tuyến có ba trường hợp. Thứ nhất là đối với công trình vi phạm xây dựng, trường hợp này TP chỉ đạo nếu vi phạm xây dựng mà không ảnh hưởng đến quy hoạch, kết cấu công trình, an toàn phòng cháy thì sẽ tách ra xử phạt và cấp giấy cho dân. Thứ hai là trường hợp chủ đầu tư thế chấp sổ đỏ cho ngân hàng trong khi đã bán nhà cho dân. "Đây là quan hệ dân sự. TP chỉ đạo cơ quan chức năng hướng dẫn người dân khởi kiện ra toà. Trong trường hợp ngân hàng cho vay không đúng thì sẽ trả sổ để tiến hành cấp giấy cho dân" - ông Trần Vĩnh Tuyến cho hay. Đối với các chung cư có dấu hiệu lừa đảo khách hàng như một căn hộ bán nhiều lần thì TP sẽ chuyển cơ quan điều tra theo quy định.

Giám đốc BHXH TP HCM nhận trách nhiệm

ĐB HĐND TP HCM chất vấn: TP hiện nay có hơn 100.000 doanh nghiệp nợ BHXH, trong đó có hơn 2.000 doanh nghiệp nợ BHXH trên 6 tháng dẫn đến tranh chấp cá nhân ảnh hưởng đến quyền lợi và lợi ích của người lao động, trách nhiệm thuộc về ai?

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP HCM đã nhận trách nhiệm cá nhân, là người đứng đầu ngành BHXH TP khi để xảy ra tình trạng nợ BHXH.

Theo ông Mến nguyên nhân nợ là do áp lực công việc nhiều dẫn đến kết quả chưa cao, công tác thanh tra kiểm tra còn hạn chế. Ngoài ra, cũng có một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất nên nợ BHXH kéo dài.

Giám đốc BHXH TP HCM nhận trách nhiệm về nhiều doanh nghiệp nợ BHXH - Ảnh 1.

Giám đốc BHXH TP HCM Phan Văn Mến trả lời tại phiên chất vấn ngày 6-12

Năm 2018, BHXH TP đã thanh tra, kiểm tra hơn 5.020 doanh nghiệp và đã xử lý gần 1. 000 doanh nghiệp vi phạm.

Về giải pháp, thông ông Mến, thời gian tới BHXH TP sẽ tiếp tục tuyên truyền để người dân và doanh nghiệp nhận thức cao hơn về BHXH; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về BHXH; phối hợp với các đơn vị để nhắc nợ. Và cuối cùng là chuyển cơ quan điều tra doanh nghiệp chây ì, nợ BHXH kéo dài.

PHAN ANH - TRƯỜNG HOÀNG ẢNH: HOÀNG TRIỀU