Theo thông tin từ Công an tỉnh Long An, để rộng đường dư luận, tới đây, Công an tỉnh sẽ phối hợp với Đài phát thanh truyền hình Long An phát sóng phóng sự để thông tin đầy đủ những kết quả xác minh, điều tra.

Lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ cơ nhỡ 

Theo đó, qua kết quả xác minh, năm 2014, bà Cao Thị Cúc ( SN 1960), hộ khẩu thường trú xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước mua lại nhà, đất ( gần 2.000m2) ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa rồi chuyển về đây sinh sống, sau đó sửa chữa lại làm điểm tu tại gia.  Ông Lê Tùng Vân ( SN 1932) hộ khẩu thường trú ở phường 10, quận 6,  TP HCM chuyển về đây sinh sống cùng nhà với bà Cúc từ 2015.

Tuy nhiên trước đây, ông Vân tạm trú tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM và tự phong là giám đốc trại dưỡng lão và cô nhi Thánh Đức. Đến 2007, do hoạt động không đúng theo quy định pháp luật về điều kiện vật chất, vệ sinh môi trường tại cơ sở không đảm bảo theo quy định, việc chấp hành đăng ký tạm trú và đăng ký nhận nuôi con nuôi không tuân thủ theo quy định. Ngày 25-7-2007, UBND huyện Bình Chánh có quyết định chấm dứt hoạt động đối với cơ sở Thánh Đức. Đến 2015, ông Vân bán hết đất tại địa chỉ trên về tạm trú tại hộ bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và hành nghề nhận nuôi con nuôi làm từ thiện.

Tuy nhiên, thực tế, đa số trẻ sống trong hộ bà Cúc đều có mẹ đi cùng, không phải là trẻ em cơ nhỡ, không nơi nương tựa. Hiện tại hộ bà Cúc có 18 người đang cư trú, trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng tạm trú.  Thời gian qua, nơi đây đã lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu gọi lòng tốt của mọi người.

Đặc biệt, nhóm người tại "Tịnh thất bồng lai", đã sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội cá nhân khác nhau đăng nhiều video, clip với nội dung không đúng sự thật về diễn biến vụ việc xảy ra tại đây. 

Lúc đầu do chưa hiểu rõ vấn đề, bản chất nên dư luận ủng hộ "Tịnh thất bồng lai". Tuy nhiên, sau khi nhiều báo thông tin về việc chấp hành đăng ký tạm trú, tạm vắng và đăng ký nhận con nuôi không tuân thủ quy định của pháp luật, cùng với những chiêu trò lợi dụng tôn giáo, lợi dụng nuôi trẻ mồ côi để trục lợi, gắn mác tu hành nhưng lại sinh hoạt, sinh sống như những người bình thường thì dư luận xã hội đã hiểu rõ bản chất, hoạt động của nhóm "Tịnh thất bồng lai" nên đã chuyển hướng sang lên án, phê bình. 

Trước thực tế trên, ngày 1-1-2020, ông Lê Tùng Vân đã làm lễ đổi tên "Tịnh thất bồng lai" thành "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Lộ thêm sự thật về Tịnh thất bồng lai, Thiền am bên bờ vũ trụ - Ảnh 1.

Nơi tự xưng " Thiền am bên bờ vũ trụ" nhìn từ bên ngoài

Lộ thêm sự thật về Tịnh thất bồng lai, Thiền am bên bờ vũ trụ - Ảnh 2.

Đoàn kiểm tra làm việc với ông Lê Tùng Vân

Đa số là con cháu ruột của ông Vân

Bên cạnh đó, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin tố cáo các hoạt động nhận nuôi trẻ sai quy định, lừa đảo, quan hệ với trẻ vị thành niên bị bệnh tâm thần... và các hoạt động phức tạp của ông Lê Tùng Vân trước đây. Về việc này, Cơ quan chức năng ở tỉnh cũng nhận được nhiều thông tin ở nhiều nơi gửi đến phản ánh, tố cáo ông Lê Tùng Vân với nội dung tương tự như trên mạng xã hội.

Hiện nay, UBND huyện Đức Hòa đang tiếp tục làm việc với bà Cúc và những người phụ nữ đang tạm trú tại đây để làm rõ thêm về nội dung liên quan đến vấn đề trẻ em.

Trong khi đó, liên quan đến tôn giáo, Cơ quan chức năng khẳng định đây không phải là cơ sở tôn giáo. Về việc này, Hòa Thượng Thích Minh Thiện - Trưởng Ban trị sự giáo hội phật giáo tỉnh Long An đã có văn bản khẳng định "Tịnh thất bồng lai xã Hòa Khánh Tây không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban trị sự giáo hội phật giáo tỉnh quản lý". Những người đang sống và sinh hoạt tại đó không phải là tu sĩ phật giáo. Do đó, không liên quan đến sự quản lý của giáo hội. Sự việc mang tính chất lợi dụng hình thức tu sĩ phật giáo để lừa gạt lòng tin của tín đồ phật giáo để trục lợi".

Đồng thời, theo thông tin từ ngành chức năng thì kết quả xác minh cho thấy số trẻ em, thanh niên sinh sống tại "Tịnh bồng lai", "Thiền am bên bờ vũ trụ" đa số là con ruột, cháu ruột của ông Lê Tùng Vân chứ không phải trẻ em mồ côi, cơ nhỡ. 

Như đã thông tin, tại " tịnh thất bồng lai", có nhiều dư luận gây bức xúc, làm mất an ninh trật tự tại địa phương. Trong đó, trên mạng xã hội cũng tung tin đồn thất thiệt tại đây mọc lên "hoa ưu đàm" quý hiếm. Ngoài ra, năm 2017, tại đây có 2 "nhà sư" thi hát Bolero trên truyền hình. Tiếp đến, có 5 chú tiểu đang sinh sống tại đây đi thi chương trình "Thách thức danh hài" và đoạt giải cao. Gần đây, tại nơi này cũng xảy ra vụ việc một nhóm người ở TP HCM đến tìm con gái nhưng không gặp, sau đó đã xảy ra xô xát với những người ở đây.
Bài và ảnh: HÀ LONG