Lần này, người dân đối diện không phải là những kẻ nghiện, những đường dây buôn bán mà ghê gớm hơn là những kẻ sản xuất, với khoảng 13 tấn hóa chất, tiền chất ma túy.

Không phải đến bây giờ bọn tội phạm của thủ phủ ma túy Tam Giác Vàng chọn Việt Nam là nơi trung chuyển. Và từ nơi trung chuyển đã có không ít ma túy được xé nhỏ tiêu thụ trong nước. Chỉ trong một thời gian ngắn, lực lượng công an đã liên tiếp phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia quy mô lớn: ngày 17-, bắt 278 kg ma túy tổng hợp ở Hà Tĩnh; 3 vụ bắt giữ 300 kg ma túy tổng hợp, 895 bánh heroin, hơn 1 tấn ma túy tổng hợp vào cuối tháng 3, đầu tháng 4-2019 tại TP HCM; bắt giữ 600 kg ma túy tổng hợp, 100 bánh heroin và 700 kg ma túy tổng hợp vào các ngày 15 và 17-4 tại Nghệ An... Tổng lượng ma túy bị thu giữ trong những tháng đầu năm nay đã hơn 4 tấn.

Lần mới nhất này quy mô và tính chất rất nguy hại. Cơ sở sản xuất, chân rết của đường dây ma túy này nằm ở hàng loạt địa phương từ Kon Tum, Bình Dương, Bình Định, Ninh Thuận đến TP HCM... Cuộc chiến với những kẻ buôn cái chết trắng không còn là ngăn chặn từ bên ngoài vào nữa mà đã là giành từng địa bàn, điều tra từng địa phương, ngăn chặn từng chuyến hàng của những kẻ sản xuất bên trong nội địa. Trong một số vụ ma túy lớn, lực lượng công an phát hiện rất nhiều người Trung Quốc điều hành, sản xuất. Cơ sở của chúng được dễ dàng thuê từ người dân và qua mặt các cơ quan chức năng địa phương.

Tai họa của ma túy có thể nhìn thấy từng ngày qua hình hài các con nghiện lang thang hút chích trên phố. Đau lòng hơn, nạn nhân của ma túy lan sang người lương thiện khi những kẻ nghiện băng băng xe trên đường; những kẻ ngáo đá trong cơn mê cuồng vung dao sát hại bất cứ ai gặp mặt, kể cả những người thân của chúng. Ẩn khuất hơn, các loại ma túy đã làm băng hoại một bộ phận lớn thanh niên, đẩy họ vào những con đường bệnh hoạn, tội lỗi. Nếu không kịp ngăn chặn - dù đã khá muộn - chúng sẽ làm lụn bại cả một thế hệ.

Có lý do để Hội nghị cấp bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia đã được tổ chức ở Việt Nam hôm 10-9 vừa qua. Tại đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy ngày càng cam go và quyết liệt, đề nghị các quốc gia phải có sự nhìn nhận, đánh giá đúng thực trạng và xây dựng, triển khai các giải pháp phù hợp.

Không riêng Việt Nam, ma túy là hiểm họa của cả thế giới. Những đường dây ma túy xuyên quốc gia vừa bị phá cho thấy thực trạng ma túy khủng khiếp đang liều lĩnh và lộng hành như thế nào. Có thể nói ma túy đã tràn khắp và đến trước cửa đe dọa từng nhà, từng người. Ma túy - ác quỷ của nhân loại - đã trà trộn vào giữa cuộc sống bình yên của người dân và gieo rắc nỗi kinh hoàng từng ngày.

Hồ Phi