MC Minh Tiệp của VTV bị tố bạo hành em vợ, UNICEF Việt Nam lên tiếng - Ảnh 1.

Bài viết tố bị anh rể đánh đập suốt 5 năm qua của em T.D.

Liên quan đến việc MC của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) là Minh Tiệp bị tố có hành vi bạo lực, đánh đập em vợ là T.D. suốt 5 năm hiện gây ra nhiều ý kiến khác nhau cũng như làn sóng phẫn nộ trên mạng xã hội khiến các cư dân mạng bất bình những ngày cuối tuần, UNICEF Việt Nam đã đưa ra phản hồi chính thức. UNICEF Việt Nam cho biết nắm được thông tin về bé T.D. qua mạng xã hội. UNICEF là tổ chức quốc tế hoạt động tại Việt Nam và không có chức năng điều tra các vụ việc cá nhân. Do đó, khi nắm được thông tin, tổ chức này đã liên hệ với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

"UNICEF đã liên hệ với Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB-XH), cơ quan quản lý Nhà nước của Việt Nam về các vấn đề trẻ em. Cục Trẻ em đang tiến hành điều tra xác minh sự việc. Chúng tôi sẽ tiếp tục lưu tâm đến vụ việc này" - UNICEF Việt Nam cho biết. UNICEF Việt Nam cũng kêu gọi tố cáo các hành vi xâm hại và bạo lực trẻ em qua tổng đài quốc gia theo số 19001567 hoặc 111.

Một cuộc vận động thu thập chữ ký ủng hộ T.D. gửi tới UNICEF đã được phát động chiều ngày 27-5 và chỉ sau vài tiếng đã cán mốc 30.000 chữ ký đến thời điểm 20 giờ ngày 27-5.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, cho biết đơn vị đang vào cuộc xác minh làm rõ thông tin nữ học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội) nghi bị anh rể là BTV truyền hình bạo hành. Ông Nam chia sẻ mấy ngày qua ông có theo dõi vụ việc, đã kết nối với gia đình em D. để vào cuộc điều tra làm rõ.

MC Minh Tiệp của VTV bị tố bạo hành em vợ, UNICEF Việt Nam lên tiếng - Ảnh 2.

MC Minh Tiệp của VTV

Ông Nguyễn Công Hiệu, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn và dịch vụ truyền thông (Cục Trẻ em), cũng cho biết sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc, đã xác minh được địa điểm mà nữ sinh được gia đình đưa về là tại Ninh Bình. Đơn vị đã liên hệ ngay với Trung tâm Công tác xã hội của Sở LĐ-TB-XH Ninh Bình. "Chúng tôi đã đề nghị Trung tâm Công tác xã hội bằng mọi giá phải gặp được cháu để xác minh chính xác tình trạng của cháu, từ đó Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Ninh Bình và chúng tôi sẽ phối hợp và có kế hoạch để bảo vệ quyền lợi của nữ sinh" - ông Hiệu cho biết.

Trước đó, MC Minh Tiệp bị em vợ là em T.D., một học sinh lớp 10 của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, tố là đã hành hung em suốt 5 năm qua. Theo bài viết được chia sẻ trên mạng xã hội, BTV của VTV nhiều lần sử dụng khúc gỗ đánh vào chân, đùi, trong khi em vợ chỉ biết quỳ xuống sàn, khóc lóc. Tình trạng này xảy ra từ 5 năm trước, khi D. mới chuyển đến sống cùng nhà với anh rể và tại Hà Nội. Kèm theo bài viết, T.D. chia sẻ hình ảnh cô bị thương ở miệng do bị anh rể đánh đập.

"Mình thích ai, nó đánh, mình điểm kém, nó quật. Quãng thời gian năm lớp 6 đấy thật sự là địa ngục đối với mình, trừ việc mình còn có bạn bè ở trường"- T.D. viết. Theo bài viết, Minh Tiệp không chỉ đánh T.D. mà còn bạo hành với cả vợ mình. "Mình lớp 7 thì chị hai mình đi du học và chị cả mình chuyển lên ở cùng. Tần suất đánh mình giảm nhưng nó đã chuyển sang một người khác là chị cả mình - cũng là vợ nó. Nó vũ phu với chị mình từ đó đến hiện tại không biết bao nhiêu lần, có lần nó đánh chị mình đến mức chị mình vùng ra rồi bị nó đẩy đập vào tủ, vào giường thâm tím hết người". 

Lần gần nhất em T.D. bị đánh là vào tối 24-5, sau khi học sinh này hoàn thành lễ bế giảng ở trường và trở về nhà.

Ngay sau đó, một tài khoản có tên Phuong Minh Pham, tự nhận là chị thứ hai của T.D., lên tiếng phủ nhận những gì em mình chia sẻ trên trang cá nhân. Cô cho biết mình luôn quý trọng anh rể, coi anh như người anh cả trong gia đình. Theo cô, T.D. đang trong giai đoạn dậy thì nên tâm lý bất ổn, muốn được mọi người chú ý, "câu like" nên mới có hành động như vậy.

Trả lời báo chí, MC Minh Tiệp cho biết anh không muốn sự việc bị đẩy đi quá xa. "Tôi không muốn nói điều gì hơn, bởi vì con bé đang mang một sự kích động rất lớn. Sự việc bị đẩy đi quá xa vì sự hiếu thắng và kích động từ một vài tổ chức" - Minh Tiệp cho biết. MC này cũng cho hay không muốn chia sẻ nhiều bởi "sẽ tạo tương lai đen tối cho nó. Sự việc sẽ tạo vết hằn trong đứa trẻ, như thế không tốt. Nếu pháp luật có can thiệp thì họ hàng bên nhà vợ sẽ đứng ra bảo vệ cho tôi. Tôi khẳng định điều đó không chính xác" - Minh Tiệp khẳng định. MC này cũng cho biết em vợ có lực học không tốt, yêu từ năm lớp 6, và không phải là một đứa con ngoan. D. sẵn sàng gây gổ và đánh lại mọi người.

Cách đó không lâu, khi nhắn tin cho một người bạn, MC của VTV thừa nhận có đánh em vợ. Tuy nhiên, lý do là vì T.D. dùng kéo đe doạ vợ con anh. "Mình biết việc đánh D. là sai. Nhưng bạn nghĩ sao khi vợ bạn, hai con gái nhỏ của bạn bị đe doạ bằng kéo. Mình mong nếu có điều kiện hãy liên hệ với gia đình vợ mình để biết được cô em gái vợ mình khiến gia đình điêu đứng thế nào"- tin nhắn từ tài khoản Tiệp Nguyễn cho biết. MC này cũng cho hay T.D. có học lực không khá, yêu từ năm lớp 6 và hay gây gổ đánh nhau với mọi người.

Hiện nay, tài khoản của MC Minh Tiệp đã bị khoá.

Nhiều thầy cô, bạn học của T.D. tại trường Hà Nội - Amsterdam phủ nhận việc nữ sinh học lực kém, thường xuyên chơi bời, quậy phá như thông tin được cho là phía MC Minh Tiệp đưa ra trước đó.

"Xét về tính cách của D., bạn ý là người hay đùa, hài hước, ngại làm quen với người lạ, lễ phép với thầy cô giáo, không chơi bời đàn đúm gì và cũng giản dị"- tài khoản Tue Minh Nguyen, tự nhận là bạn thân D., viết.

Tài khoản Mai Thanh Son nhận là giáo viên dạy tiếng Anh lớp 9 của T.D. cho biết nữ sinh học khá ngoại ngữ và không có biểu hiện nghịch ngợm, hỗn láo.

Một thầy giáo cấp 2 của T.D. bình luận: "Mấy năm cấp 2, T.D. luôn vui vẻ mà lên cấp 3 thỉnh thoảng có nét buồn trên khuôn mặt, thầy tưởng là do thay đổi tâm lý. Có lẽ nào do chuyện này mà con buồn thế. T.D. ổn định tinh thần rồi trở lại Ams học nhé! Thầy và mọi người, bạn bè Amser mong con sẽ có tiếp những thời gian cấp 3 thật đẹp sắp tới".

Yến Anh