. Phóng viên: Bà đánh giá thế nào về vai trò của kinh tế biển cũng như đóng góp của hàng triệu ngư dân nước ta đang ngày đêm vươn khơi bám biển?

Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển: Trân quý từng tấm lòng hướng đến ngư dân! - Ảnh 1.

Bà PHẠM THU HẰNG

- Bà PHẠM THU HẰNG: Biển, đảo là bộ phận cấu thành chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, là không gian sinh tồn, cửa ngõ giao lưu quốc tế, gắn bó mật thiết với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong thời gian qua, kinh tế biển đã đóng góp quan trọng vào nền kinh tế đất nước, nhiệm vụ phát triển bền vững kinh tế biển gắn liền với bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, là quyền và nghĩa vụ của mọi tổ chức, doanh nghiệp và người dân Việt Nam.

Sự hiện diện của ngư dân trên biển không chỉ đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế biển mà còn khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Giữa biển mênh mông, đến nơi tận cùng các vùng biển của đất nước, mỗi tàu, thuyền đánh bắt hải sản của ngư dân với cờ đỏ sao vàng tung bay trước sóng gió là những "cột mốc sống", thể hiện khả năng, điều kiện làm chủ trên biển. Những ngư dân vừa là người lao động cần cù vừa tham gia phát hiện, thông báo cho các cơ quan chức năng về tình hình trên biển và hỗ trợ, phối hợp cùng các lực lượng chuyên trách tham gia tìm kiếm cứu nạn, xử lý các tình huống bất thường trên biển. Chúng ta phải hết sức trân trọng và quan tâm, hỗ trợ giúp người dân vươn khơi bám biển.

Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển: Trân quý từng tấm lòng hướng đến ngư dân! - Ảnh 2.

Sự hiện diện của ngư dân trên biển không chỉ đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế biển mà còn khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Ảnh: HOÀNG THANH

. Thực tế, ngư dân trong quá trình ra khơi bám biển còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Vì vậy, những chính sách, biện pháp mà chúng ta đã triển khai để bảo vệ và tiếp sức ngư dân là gì, thưa bà?

- Trong thời gian qua, Đảng và nhà nước đã thực hiện nhiều chủ trương, chính sách quan trọng để hỗ trợ, giúp ngư dân vươn khơi giữ biển. Nhiều giải pháp đã được tổ chức thực hiện như hỗ trợ ngư dân đóng mới, hiện đại hóa tàu cá; hỗ trợ nhiên liệu cho tàu đánh bắt xa bờ; hỗ trợ tiền bảo hiểm thân tàu, chi phí mua bảo hiểm thuyền viên; miễn, giảm thuế, phí liên quan; hỗ trợ thành lập các tổ, đội sản xuất trên biển; hỗ trợ khoa học, kỹ thuật đánh bắt, bảo quản, chế biến hải sản; hỗ trợ tiếp cận thị trường tiêu thụ; đầu tư phát triển hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá... từng bước góp phần giải quyết các khó khăn, thách thức, tiếp sức ngư dân vươn khơi bám biển.

. Những kế hoạch dài hơi đang được thực hiện thế nào, thưa bà? Những chương trình, hành động cụ thể để cùng ngư dân vươn khơi bám biển được Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) nói chung và bản thân bà nói riêng đánh giá ra sao?

- Bộ TN-MT đang hoàn thiện kế hoạch tổng thể và kế hoạch 5 năm thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW về "Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045", để cụ thể hóa các quan điểm, mục tiêu và định hướng chiến lược của nghị quyết trình Chính phủ xem xét, ban hành.

Một trong những nhiệm vụ ưu tiên được đặt ra trong kế hoạch là rà soát, đánh giá, xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và cơ chế, chính sách để triển khai thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW, trong đó sẽ bao gồm các chính sách liên quan đến phát triển nuôi trồng và khai thác hải sản. Việc xây dựng, hoàn thiện, ban hành và thực hiện đồng bộ các chính sách, giải pháp với sự góp sức của các cấp, các ngành và cả cộng đồng sẽ tạo điều kiện cho ngư dân ra khơi bám biển, phát triển nghề truyền thống từ bao đời nay của chúng ta.

Nói vậy để thấy chúng tôi trân trọng, hoan nghênh tất cả những đóng góp của cộng đồng. Riêng chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", tôi xin được nhấn mạnh lại rằng đây là đóng góp rất thiết thực và rất ý nghĩa đối với ngư dân. Ngoài ra, còn là đóng góp kịp thời nhân dịp Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2019 và Diễn đàn Đầu tư Phát triển thương hiệu biển Việt Nam được Bộ TN-MT tổ chức tại Bạc Liêu trong 2 ngày 31-5 và 1-6.

Chúng tôi mong muốn trong thời gian tới, nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị cũng sẽ thực hiện nhiều hơn nữa các chương trình có ý nghĩa như vậy.

Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ thực hiện chương trình và chúng tôi sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường để có những hoạt động phù hợp, hiệu quả.

Khởi động chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển"

Ngày 31-5, tại tỉnh Bạc Liêu, Bộ TN-MT đã tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng ngày Đại dương thế giới và ngày Môi trường thế giới năm 2019.

Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, bảo vệ biển đảo quê hương của Đảng, nhà nước, tuần lễ còn tạo điều kiện và quyền hợp pháp cho mọi người dân tham gia các hoạt động thể hiện trách nhiệm và đóng góp chung vào những nỗ lực quốc gia về bảo vệ môi trường, biển đảo bằng những hành động cụ thể, thiết thực.

Đáng chú ý, trong khuôn khổ lễ phát động và các hoạt động hưởng ứng ngày Đại dương thế giới và ngày Môi trường thế giới năm 2019 diễn ra vào sáng nay (1-6), Báo Người Lao Động chính thức khởi động chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Theo đó, hoạt động đầu tiên của chương trình là Báo Người Lao Động sẽ tặng cờ cho ngư dân tỉnh Bạc Liêu.

Ph.Anh

Phạm Dương thực hiện