Sáng nay 27-8, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam bắt đầu mở sổ chia buồn tại tòa nhà Vườn Hồng, số 170 Ngọc Khánh (quận Ba Đình, Hà Nội) cho những ai mong muốn có lời chia sẻ với gia đình Thượng nghị sĩ John McCain.

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, trong sáng 27-8, nhiều người dân đã tới ghi sổ chia buồn, tưởng niệm Thượng nghị sĩ John McCain. Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã ghi sổ chia buồn Thượng nghị sĩ John McCain.

Người dân đến viếng ghi gì trong sổ tang Thượng nghị sĩ John McCain? - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink ghi sổ chia buồn Thượng nghị sĩ John McCain - Ảnh: Ngô Nhung

Đại sứ Mỹ chia sẻ: "Chúng tôi đến đây để tưởng nhớ Thượng nghị sĩ Mc Cain. Đối với chúng tôi, McCain là 1 chính khách tuyệt vời, ông đã tích cực giúp thúc đẩy quá trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước và biến đổi mối quan hệ giữa hai nước từ cựu thù thành bạn bè, đối tác. Chúng tôi luôn luôn biết ơn Thượng nghị sĩ McCain về nhiều đóng góp, trong đó có những đóng góp cho mối quan hệ mạnh mẽ giữa 2 nước mà chúng ta có ngày hôm nay. Chúng tôi cam kết tiếp tục thúc đẩy những công việc mà Thượng nghị sĩ McCain để lại, trong đó có việc thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác giữa hai nước Việt - Mỹ.

Chúng tôi có những nhà lập pháp mới, những thế hệ tiếp theo tin tưởng vào quan hệ song phương 2 nước Việt - Mỹ, và sẽ tiếp tục công cuộc xây dựng quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam. Hoàn toàn có thể tin tưởng quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp".

Ông Phạm Gia Minh, một doanh nhân, cho biết: "Như một nhân duyên, tôi được đối tác kinh doanh là ông Bob Macdonald, Chủ tịch Công ty Sterling ở Phoenix - Arizona, mời sang Mỹ từ khi Mỹ và Việt Nam chưa đặt quan hệ chính thức. Lúc đó, chính Thượng nghị sĩ John McCain đã giúp lấy visa cho trường hợp của tôi với tinh thần phải cùng chung tay xây dựng Việt Nam đổi mới - hùng mạnh".

Video ghi sổ chia buồn, tưởng niệm Thượng nghị sĩ John McCain

"Tôi vô cùng cảm kích và biết ơn sâu sắc Thượng nghị sĩ John McCain, một tượng đài của lòng quả cảm, nhân ái và tình hữu nghị Việt - Mỹ"- ông Phạm Gia Minh viết trong lời chia buồn.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, ở phố Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, viết: "Trong lịch sử cuộc chiến giữa Việt Nam và Mỹ, có những lúc 2 nước đã chưa thực sự hiểu nhau, thật sự tiếc vì có lúc chúng ta đối đầu với nhau trên chiến trường nhưng có lẽ vì vậy mà chúng ta đã có mối lương đuyên để tìm hiểu về nhau nhiều hơn sau chiến tranh và ông là người góp công lớn trong việc xây dựng mối liên kết ấy. Chúng tôi may mắn vì có người bạn lớn là ông. Nước Mỹ may mắn vì có công dân tân tuỵ như ông để hàn gắn chúng ta trong hoà bình.

Chúng tôi vô cùng cảm ơn ông vì mọi điều ông đã làm cho đất nước của chúng tôi.

Vô cùng thương tiếc ông trong niềm đau, xúc động vô bờ. Xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình ông.

Tên ông mãi sáng trong lịch sử phát triển Việt Nam gửi tới ông tình yêu và sự biết ơn. Mong ông an nghỉ bình an trong cõi vĩnh hằng".

Đại sứ quán Mỹ sẽ tiếp tục mở sổ chia buồn trong các ngày 27, 28, 29-8, từ 10 giờ sáng tới 5 giờ chiều, tại tòa nhà Vườn Hồng, số 170 Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Đại sứ quán chào đón tất cả những ai mong muốn có lời chia sẻ với gia đình Thượng nghị sĩ McCain.

Trong nhiều thập kỷ, Thượng nghị sĩ John McCain ủng hộ mạnh mẽ mối quan hệ Mỹ - Việt Nam, dũng cảm tạo dựng bước đường để 2 quốc gia chuyển đổi từ kẻ thù thành đối tác.

Thượng nghị sĩ John McCain sinh ngày 29-8-1936 tại một căn cứ hải - không quân của Mỹ ở vùng kênh đào Panama. Cả ông nội và cha của ông đều phục vụ trong lực lượng hải quân Mỹ.

Là cựu binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam, thiếu tá phi công hải quân John McCain từng điều khiển máy bay ném bom 23 lần. Trong lần ném bom trên bầu trời Hà Nội vào ngày 26-10-1967, máy bay do ông điều khiển bị bắn rơi. Ông bị thương và bị bắt sau khi bung dù rơi xuống hồ Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) và trở thành tù binh chiến tranh trong hơn 5 năm, được trả tự do vào tháng 5-1973 sau Hiệp định Paris.

Sau đó, ông John McCain tiếp tục phục vụ trong quân ngũ nhưng suy nghĩ và quan điểm về chiến tranh của ông đã thay đổi. Giải ngũ năm 1981, ông John McCain tham gia chính trường, được bầu vào Hạ viện Mỹ sau 1 năm và đến năm 1986 được bầu vào Thượng viện Mỹ. Từng 2 lần tham gia tranh cử tổng thống Mỹ, Thượng nghị sĩ John McCain sau đó là Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ. Ông từng có những phát biểu rất mạnh mẽ về vấn đề biển Đông, góp phần thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có việc gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương của Mỹ dành cho Việt Nam...

Một số hình ảnh Báo Người Lao Động ghi nhận tại Tòa nhà Vườn Hồng sáng 27-8:

Người dân đến viếng ghi gì trong sổ tang Thượng nghị sĩ John McCain? - Ảnh 3.
Người dân đến viếng ghi gì trong sổ tang Thượng nghị sĩ John McCain? - Ảnh 4.
Người dân đến viếng ghi gì trong sổ tang Thượng nghị sĩ John McCain? - Ảnh 5.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain

Người dân đến viếng ghi gì trong sổ tang Thượng nghị sĩ John McCain? - Ảnh 6.
Người dân đến viếng ghi gì trong sổ tang Thượng nghị sĩ John McCain? - Ảnh 7.
Người dân đến viếng ghi gì trong sổ tang Thượng nghị sĩ John McCain? - Ảnh 8.
Người dân đến viếng ghi gì trong sổ tang Thượng nghị sĩ John McCain? - Ảnh 9.
Người dân đến viếng ghi gì trong sổ tang Thượng nghị sĩ John McCain? - Ảnh 10.
Người dân đến viếng ghi gì trong sổ tang Thượng nghị sĩ John McCain? - Ảnh 11.
Người dân đến viếng ghi gì trong sổ tang Thượng nghị sĩ John McCain? - Ảnh 12.
Người dân đến viếng ghi gì trong sổ tang Thượng nghị sĩ John McCain? - Ảnh 13.
Người dân đến viếng ghi gì trong sổ tang Thượng nghị sĩ John McCain? - Ảnh 14.
Người dân đến viếng ghi gì trong sổ tang Thượng nghị sĩ John McCain? - Ảnh 15.
Người dân đến viếng ghi gì trong sổ tang Thượng nghị sĩ John McCain? - Ảnh 16.
Người dân đến viếng ghi gì trong sổ tang Thượng nghị sĩ John McCain? - Ảnh 17.
Người dân đến viếng ghi gì trong sổ tang Thượng nghị sĩ John McCain? - Ảnh 18.
Dương Ngọc - Ngô Nhung, Ảnh - Video: Ngô Nhung