Ngày 13-7, tiếp tục phiên họp thứ 25, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi.

Theo bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, vấn đề xử lý tài sản, thu nhập không được giải trình hợp lý về nguồn gốc là vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau.

Ngoài các quy định về xử lý đối với tài sản, thu nhập có dấu hiệu do phạm tội, do vi phạm pháp luật mà có thì đối với tài sản, thu nhập mà người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được hợp lý về nguồn gốc thì có 2 phương án.

Ở phương án 1, cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập chuyển vụ việc sang cơ quan quản lý thuế có thẩm quyền để thu thuế thu nhập cá nhân; đồng thời sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân để bổ sung thu nhập chịu thuế và thuế suất.

Người dân không đồng tình khi cán bộ nói chạy xe ôm, buôn chổi đót để xây biệt phủ - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành phiên thảo luận về dự án Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi)

Phương án 2 là chuyển vụ việc sang cơ quan quản lý thuế có thẩm quyền để phân loại, tài sản, thu nhập nào chứng minh được thuộc diện chịu thuế thì yêu cầu nộp thuế; các tài sản, thu nhập khác vẫn thuộc về người có nghĩa vụ kê khai.

Tuy nhiên, sau khi cân nhắc ưu nhược điểm của từng phương án và tiếp thu ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội, cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra của Quốc hội đều thống nhất chọn phương án thu thuế thu nhập cá nhân đối với loại tài sản, thu nhập này.

"Đây là phương án có nhiều yếu tố hợp lý, đáp ứng được các yêu cầu về phòng, chống tham nhũng (PCTN), phù hợp với điều kiện của nước ta hiện nay và có tính khả thi nhất"- bà Lê Thị Nga nói.

Thảo luận về nội dung này, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái và Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng những quy định trong dự thảo luật là có cơ sở lý luận và thực tiễn, nhưng vẫn còn rất nhiều ý kiến bày tỏ băn khoăn.

Nêu quan điểm thảo luận về nội dung nêu trên, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Mai Bộ cho rằng đối với tài sản kê khai không trung thực, không giải trình được hợp lý về nguồn gốc đó là quan hệ sở hữu. Do đó, ông Bộ đề nghị xử lý phải theo con đường tố tụng dân sự, tức là giao cho tòa án.

Đối với phương án ông Bộ đưa ra, sẽ không phải sửa luật nào, chỉ cần căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Ban Dân nguyện, cho rằng cán bộ nào cũng sẽ có những giải trình về tài sản của mình, vấn đề cần xem xét là giải trình có thuyết phục hay không chứ không nên đặt vấn đề xử lý với tài sản không thể giải trình.

Người dân không đồng tình khi cán bộ nói chạy xe ôm, buôn chổi đót để xây biệt phủ - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng dự án luật còn có nhiều ý kiến khác nhau, đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu thêm

"Thời gian qua, người dân không đồng tình với giải trình của nhiều cán bộ chạy xe ôm, nuôi heo, buôn chổi đót để tích cóp xây biệt thự, biệt phủ to lớn. Đó cũng là một thực tế để đánh giá việc giải trình"- bà Hải nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng việc xử lý theo phương án thu thuế 45% với tài sản, thu nhập mà Nhà nước không chứng minh được là bất hợp pháp thì chưa có cơ sở để thuyết phục.

Do vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục lắng nghe ý kiến, nghiên cứu, tổ chức họp bàn, thảo luận với các cơ quan trong Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng để có lý lẽ thuyết phục, sau đó tổng hợp những ý kiến còn ý kiến khác nhau để xin ý kiến Bộ Chính trị về vấn đề này.

Minh Chiến