0 giờ 30 phút, tòa nhà Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Giang sáng trưng. Các cán bộ phòng nhập số liệu CDC tỉnh Bắc Giang hối hả phân chia, mã hóa các mẫu bệnh phẩm trước khi đến khâu chạy xét nghiệm. 

Trong phòng nhập số liệu ở tầng 2, trên bàn làm việc của một nam nhân viên y tế là hộp cơm đã nguội ngắt. Mấy chị em điều dưỡng đang ngồi làm việc quay ra nói: "Bữa tối của người không cần ngủ đấy ạ!". 

"Người không cần ngủ" ở đây là anh Đặng Đình Nguyên, cán bộ phòng nhập liệu.

Công việc của Nguyên như mọi người nói là "không ai thay thế được". Hằng ngày, Nguyên chịu trách nhiệm phân chia mã hóa các mẫu bệnh phẩm. "Công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận nên nếu cậu ấy không làm thì các phòng xét nghiệm không có mẫu để chạy. Vì vậy, 2 tuần nay, gần như Nguyên không được ngủ, có khi chỉ gục xuống bàn cho hết cơn rồi lại bị gọi dậy" - một nhân viên trong phòng chia sẻ.

VÌ TUYẾN ĐẦU CHỐNG DỊCH COVID-19: Những người không ngủ ở Bắc Giang - Ảnh 1.

Anh Đặng Đình Nguyên, cán bộ phòng nhập liệu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang, và hộp cơm tối ăn lúc nửa đêm

Hôm sinh nhật con trai, đang làm việc ở cách nhà 2 km, anh Nguyên cũng không về. Sau đó, vợ anh gọi điện qua Facetime để anh dự sinh nhật cùng con.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, ở đây chẳng có khái niệm đêm, ngày. Nhân viên y tế làm việc không ngơi tay, phân loại mẫu bệnh phẩm từ các huyện gửi về. Tất cả tập trung cao độ để hoàn thành phần việc của mình.

Bác sĩ Lâm Văn Tuấn, Giám đốc CDC tỉnh Bắc Giang, cũng nhiều ngày chưa hề chợp mắt. "Thậm chí tôi còn không phân biệt được ai, vì anh em gặp nhau lúc nào cũng trong tình trạng kín mít. Lượng công việc thì nhiều, trung tâm phải huy động hết các bộ phận từ hành chính, kế toán đến lái xe, văn thư tham gia được việc ở khâu nào thì làm khâu ấy" - bác sĩ Tuấn chia sẻ.

Những nhân viên y tế ở CDC tỉnh Bắc Giang chia thành các ca để mỗi người có chút thời gian ít ỏi nghỉ ngơi. Nhưng thực tế, dù hết ca trực thì nhiều anh chị em vẫn ở lại hỗ trợ nhau thực hiện xét nghiệm và làm nhiều công việc khác. Có người tan ca từ sớm nhưng phải đến nửa đêm mới về nhà và hôm sau lại đến sớm.

VÌ TUYẾN ĐẦU CHỐNG DỊCH COVID-19: Những người không ngủ ở Bắc Giang - Ảnh 2.
Bài và ảnh: Hồng Hoa