Ðại tá LÊ QUANG NHÂN, Phó Giám đốc Công an tỉnh Ðồng Nai:

Những đoàn xe vua ở Đồng Nai (*): Các đơn vị liên quan nói gì? - Ảnh 1.

Hiện tượng này vẫn đang xảy ra

Trong chương trình công tác hằng năm, hằng quý, hằng tháng, hằng tuần, Công an tỉnh Ðồng Nai đều chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm của các phương tiện tham gia giao thông như vượt đèn đỏ, đi vào giờ cấm, quá tải, quá khổ…

Những đoàn xe vua ở Đồng Nai (*): Các đơn vị liên quan nói gì? - Ảnh 2.

Hàng trăm xe ben phóng bạt mạng mỗi ngày khiến đường Nam Cao giao với Quốc lộ 51 lồi lõm ổ “voi”, ổ “gà” gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông .Ảnh: NGUYỄN TUẤN

Ngay sau khi Báo Người Lao Ðộng phản ánh, Công an tỉnh đã yêu cầu Phòng CSGT kiểm tra, xử lý nghiêm. Phải thừa nhận hiện tượng này (đoàn xe ben vượt đèn đỏ, chạy trong giờ cấm - PV) đã xảy ra từ lâu và giờ vẫn đang xảy ra. Chúng tôi đã và đang làm. Việc này, tôi vẫn tiếp tục chỉ đạo hằng ngày với các lực lượng CSGT.

Riêng câu hỏi tại các điểm "nóng" như Quốc lộ 51 giao đường Nam Cao, Quốc lộ 51 giao đường chuyên dụng mỏ đá Tân Cang, lực lượng CSGT có xử phạt "nguội" các xe ben vượt đèn đỏ hay không, tôi xin lý giải thêm việc lắp camera trên địa bàn tỉnh tương đối nhiều nhưng trong thời gian sử dụng, các hệ thống camera thường xuyên trục trặc. Vì vậy, việc áp dụng phạt "nguội" tại điểm "nóng" trên thì chúng tôi vẫn thực hiện nhưng cũng có khó khăn, bất cập trong quá trình khai thác sử dụng thiết bị. Về vấn đề này, chúng tôi sẽ báo cáo Ban An toàn giao thông tỉnh khắc phục và xử lý các thiết bị camera trên.

Ông LÊ QUANG BÌNH, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Ðồng Nai:

Những đoàn xe vua ở Đồng Nai (*): Các đơn vị liên quan nói gì? - Ảnh 3.

Căn cứ thông tin, hình ảnh của báo để xử lý

Hiện chúng tôi đang yêu cầu Phòng CSGT xử lý ngay tình trạng xe ben vượt đèn đỏ ở giao lộ Quốc lộ 51 - Nam Cao và Quốc lộ 51 với đường chuyên dụng mỏ đá Tân Cang.

Riêng các xe ben đi vào giờ cấm trên đường Bùi Hữu Nghĩa (phường Hóa An, TP Biên Hòa), đường Huỳnh Văn Nghệ (phường Bửu Long, TP Biên Hòa), sở đã yêu cầu thanh tra sở phối hợp với Phòng CSGT căn cứ thông tin, hình ảnh Báo Người Lao Ðộng đã đăng để xử lý nghiêm.

Ông NGUYỄN PHAN TRONG, Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh Ðồng Nai:

Những đoàn xe vua ở Đồng Nai (*): Các đơn vị liên quan nói gì? - Ảnh 4.

Bị "cò" bám sát

Chúng tôi đã ghi nhận, đang thu thập thông tin về tài xế và xe ben cố tình vượt đèn đỏ để chuyển cho Phòng CSGT Công an tỉnh Ðồng Nai xử lý.

Tình trạng xe ben vi phạm về biển báo cấm theo giờ, cụ thể là cấm theo giờ trên địa bàn TP Biên Hòa nói riêng và trên toàn tỉnh nói chung xảy ra trong thời gian gần đây một phần do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên Thanh tra Sở đã phải cử 44/61 người túc trực tại 11 tổ, chốt trực Covid-19 theo lịch UBND tỉnh. Vì vậy, số lượng cán bộ thanh tra phụ trách tuần tra, kiểm soát hiện còn rất mỏng khiến tái diễn tình trạng xe ben lén lút chạy trong giờ cấm.

Ngoài ra, những xe chạy giờ cấm thường canh khi không có lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát để hoạt động. Ðặc biệt, đã xuất hiện tình trạng cử "cò" liên tục bám sát lực lượng chức năng để thông báo tình hình cho tài xế khi có "động".

Ðể bắt "nóng" các trường hợp đi vào giờ cấm, xe quá tải, quá khổ, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường việc tuần tra kiểm soát "bí mật", đột xuất không theo khung giờ cố định. 

(*) Xem Báo Người Lao Ðộng từ số ra ngày 6-7

"Theo thống kê 6 tháng đầu năm 2021 của Ban An toàn giao thông tỉnh Ðồng Nai, lực lượng Công an tỉnh và Thanh tra giao thông đã xử lý 36.638 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, thu phạt hơn 57 tỉ đồng, tước giấy phép lái xe 4.593 trường hợp.

Vì sao camera trục trặc?

Theo ông Não Thiên Anh Minh, Phó trưởng Ban Chuyên trách Ban An toàn giao thông tỉnh Ðồng Nai, hiện toàn tỉnh có 3 loại camera giám sát, gồm camera giám sát tại mỏ đá, camera giám sát tại các nút giao thông trọng yếu và camera tại các bến thủy nội địa.

Trong đó, hệ thống camera giám sát tại 82 hầm mỏ khai thác, bãi tập kết vật liệu xây dựng... đang hoạt động hiệu quả. Chỉ cần camera phát hiện vi phạm về tải trọng là có lực lượng Thanh tra giao thông lập biên bản xử lý ngay.

Riêng camera giám sát tại các nút giao thông trọng yếu, trong đó có camera tại Quốc lộ 51 giao với đường Nam Cao, Quốc lộ 51 giao với đường chuyên dụng mỏ đá Tân Cang thì thường hoạt động không ổn định và hay gặp trục trặc. Lý do là chúng được lắp đặt ngoài trời, chịu nhiều tác động của thời tiết.

"Chúng tôi đang gấp rút khắc phục để các camera này hoạt động ổn định" - ông Não Thiên Anh Minh khẳng định.

NGUYỄN TUẤN thực hiện