Chiều 23-8, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Philippines hôm nay 23-8 đã bày tỏ quan ngại về khả năng Trung Quốc điều động vũ khí hạt nhân ra biển Đông, xin cho biết phản ứng của Việt Nam?

Phản ứng của Việt Nam về khả năng Trung Quốc điều vũ khí hạt nhân ra biển Đông - Ảnh 1.

Hình ảnh đăng tải ngày 26-7-2016, cho thấy máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc bay qua các đảo đá ở biển Đông - Ảnh: Xinhua

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà nhấn mạnh Việt Nam cho rằng việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở biển Đông là lợi ích chung, cũng là nghĩa vụ của các nước trong khu vực và trên thế giới. Tất cả các bên liên quan đều phải đóng góp cho mục tiêu này.

Phát ngôn viên của tổng thống Philippines, ông Harry Roque, ngày 23-8 cho biết nước này quan ngại về khả năng "bất kỳ hoặc tất cả các loại vũ khí hạt nhân" được đưa vào biển Đông và Đông Nam Á - khu vực mà các nước thành viên ASEAN đã ký hiệp ước tuyên bố là vùng phi hạt nhân.

Hồi tuần trước, Bộ Quốc phòng Mỹ ra báo cáo thường niên, cảnh báo rằng Trung Quốc có thể triển khai vũ khí hạt nhân đến biển Đông. Ông Roque nói cảnh báo này chỉ là "quan sát của phía Mỹ", nhưng Manila phản đối bất kỳ hành động triển khai vũ khí hạt nhân nào trong khu vực.

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc lên tiếng chỉ trích báo cáo của Lầu Năm Góc là "đưa ra những bình luận vô trách nhiệm" về những thành quả quốc phòng của nước này. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói hôm 18-8: "Trung Quốc cam kết với con đường phát triển hòa bình và theo đuổi chính sách quốc phòng theo hướng phòng vệ.

Cũng tại cuộc họp báo khi trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan tập trận bắn đạn thật lần thứ ba trong năm 2018?, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà nhấn mạnh việc Đài Loan tiếp tục tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa - nơi Việt Nam có căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đe dọa an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ một lần nữa Việt Nam kiên quyết phản đối hành động trên, yêu cầu Đài Loan chấm dứt ngay các hành động này và không tái diễn các hành động tương tự trong tương lai.

D.Ngọc