Vào 0 giờ 15 phút ngày 14-6, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An tổ chức họp khẩn với các ngành chức năng, địa phương liên quan khi phát hiện 1 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn TP Vinh.

Phát hiện 1 người làm nghề uốn sấy tóc dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An tổ chức họp khẩn sau khi phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An, sáng 13-6, Trạm Y tế phường Hà Huy Tập, TP Vinh tiếp nhận trường hợp N.T.M. (SN 1999) có tiếp xúc với F0 tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Qua lấy mẫu xét nghiệm, lực lượng chức năng phát hiện N.T.M. dương tính SARS-CoV-2.

Qua điều tra dịch tễ N.T.M., làm nghề uốn sấy tóc. Lúc 7 giờ 30 phút ngày 5-6, N.T.M. có gặp và nói chuyện với ca F0 là bệnh nhân N.C.T. ở phía trước nhà tại thôn Đại Vường, Sơn Phú, Hương Sơn, Hà Tĩnh. Từ ngày 5 đến ngày 13-6, N.T.M. đi làm, đi ăn, đi chơi tại tại nhiều địa điểm trên địa bàn TP Vinh. Được biết, N.T.M. có lịch trình di chuyển phức tạp, đi nhiều nơi trong thành phố nên hiện tại cơ quan chức năng mới xác định được một số trường hợp có tiếp xúc gần với người này.

Phát hiện 1 người làm nghề uốn sấy tóc dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca dương tính với với SARS-CoV-2 ngay trong đêm - Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp

Do N.T.M. ban đầu khai báo thiếu trung thực cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã phải nhờ đến cơ quan chức năng chuyên về công nghệ thông tin để xác định địa điểm N.T.M. từng có mặt. Theo thông tin ban đầu từ ngành y tế Nghệ An, cho biết những địa điểm mà cơ quan chức năng xác định được có nhiều địa điểm rất mới so với lời khai của N.T.M..

Phát hiện 1 người làm nghề uốn sấy tóc dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng lấy lời khai dịch tễ của ca dương tính SARS-CoV-2 vừa phát hiện - Ảnh: Báo Nghệ An

Hiện, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đang khẩn trương truy vết những trường hợp có tiếp xúc với N.T.M. để lấy mẫu xét nghiệp, tiến hành cách ly theo quy định.

Phát hiện 1 người làm nghề uốn sấy tóc dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 4.
Đức Ngọc