Chiều 5-9, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội họp phiên toàn thể cho ý kiến dự thảo báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) năm 2017.

Trình bày dự thảo, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn cho biết năm 2016, cả nước có 1.113.422 người kê khai tài sản, tỉ lệ kê khai và công khai đều trên 99,8%. Đáng chú ý, qua việc xác minh tài sản, thu nhập, cơ quan chức năng phát hiện và xử lý 3 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập, trong đó có cả cán bộ cấp cao ở các tỉnh Đồng Nai, Yên Bái.

Qua thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, ngành thanh tra phát hiện 76 vụ, 141 đối tượng tham nhũng và liên quan tham nhũng. Các vụ án, vụ việc tham nhũng năm 2017 gây thiệt hại trên 1.351 tỉ đồng, đã thu hồi, kê biên 158,8 tỉ đồng, 314.000 USD, 4 căn nhà, 1 căn hộ chung cư. Qua hơn 5.000 cuộc thanh tra hành chính và hơn 190.000 cuộc thanh tra chuyên ngành, thanh tra phát hiện vi phạm hơn 34.000 tỉ đồng, hơn 5.800 ha đất; kiến nghị thu hồi hơn 19.500 tỉ đồng và trên 5.000 ha đất; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 83 vụ, 176 đối tượng…

Thẩm tra bước đầu báo cáo của Chính phủ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường nhìn nhận việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng chưa thực sự hiệu quả. Đáng nói nhất là biện pháp kiểm soát tài sản hiệu quả thấp, số lượng bản kê khai tài sản nhiều nhưng số lượng phải xác minh, số đối tượng bị xem xét trách nhiệm vì kê khai không trung thực rất ít, còn những trường hợp gây hoài nghi trong dư luận. Việc tặng quà, lợi dụng tặng quà để hối lộ vẫn chưa kiểm soát được.

Ông Nguyễn Mai Bộ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh, thẳng thắn đánh giá: "Đội quân chống tham nhũng không hiệu quả bằng một phóng viên. Chúng ta đi thanh tra, kiểm tra ở đâu cũng quân hùng tướng mạnh, có ô tô, còi hú nhưng có hiệu quả bằng một bài báo, một phóng viên không? Phải so sánh như thế về tính hiệu quả của công tác phòng chống tham nhũng".

Dẫn ví dụ trong báo cáo giám sát các công trình giao thông đầu tư theo hình thức BOT của Ủy ban Kinh tế công bố vừa qua, ông Bộ nói: "Báo cáo này không chỉ ra trách nhiệm của bộ, ngành nào cả. Không phải là không tìm ra được mà không chỉ ra được đáp số. Như vậy là mất thế trận lòng dân. Nguy hiểm ở chỗ giờ có cán bộ nào bị phát hiện tham nhũng là dân mừng vui. Giờ phải nhìn rõ vào sự thật, nói thẳng sự thật, không né tránh thì mới chống được tham nhũng".

Năm 2018, tham nhũng sẽ giảm?

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, tình hình tham nhũng năm 2018 dự báo tiếp tục có dấu hiệu giảm. Sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN và nỗ lực của các cơ quan chức năng trong PCTN, nhất là việc kiên quyết điều tra, xử lý nghiêm các vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng sẽ củng cố hơn nữa niềm tin của nhân dân, có tác dụng răn đe rõ rệt; vừa cảnh tỉnh, cảnh báo, ngăn chặn tham nhũng vừa khích lệ các nhân tố tích cực tham gia PCTN.

Bảo Trân